Chúng ta có dám đốt đến củi tươi không?

Chúng ta có dám đốt đến củi tươi không?
(PLO) - Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 89 - QĐ/TW về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp; Quy định số 90 - QĐ/TW về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. 

Trong không khí của những ngày thu Cách mạng tháng 8, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội Khoá VIII, IX, X đã chia sẻ với PV Báo Pháp luật Việt Nam xoay quanh vấn đề này…

Đức - Tài - Tâm đã được cụ thể hóa theo lời Bác Hồ dặn

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ, Quy định 90 (QĐ 90) thực chất về nội dung không có gì mới so với những quy định công tác cán bộ và đánh giá cán bộ trước đây, với những nội dung như Đức - Tài -Tâm, không phải vì lợi ích cá nhân mà phục vụ nhân dân, dân tộc. Về bản chất không thay đổi nhưng về cấp độ, tính cụ thể, tính quyết liệt hơn thì trong QĐ 90 khá rõ, khá sắc sảo so với Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, ra đời trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong nội bộ của Đảng.

Quyết định này cụ thể hóa quy định về chất lượng cán bộ, về phẩm chất, đạo đức, năng lực và tâm của người cán bộ phục vụ nhân dân như Bác Hồ nói cán bộ là “công bộc” của nhân dân. Bộ Chính trị kiên quyết đưa cán bộ về đúng vị trí, chức năng mà quy định của Đảng được Bác Hồ căn dặn mấy chục năm trước. Cán bộ không phải là quan của dân mà là “công bộc” của dân, phục vụ lợi ích của nhân dân, của dân tộc.

Có ý kiến cho rằng quy định lần này có điểm mới, đó là “tuyệt đối không tham vọng quyền lực”; “tuyệt đối không để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi”. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Trong ba mặt để giám sát tốt công tác cán bộ theo tinh thần QĐ 90, trong đó nhấn mạnh rằng cán bộ không được tham vọng quyền lực. Bởi nếu không ngăn chặn tham vọng quyền lực, khi tham vọng cá nhân đặt chân vào vị trí đó để lợi ích cá nhân, gia đình, nhóm bạn bè là cực kỳ nguy hiểm. Trong một thời gian dài vừa qua, cán bộ không có quy định chặt chẽ, không được giám sát chặt chẽ cho nên đã gây ra hệ thống hư hỏng như vừa rồi Đảng đã đưa ra một loạt vụ. Riêng vụ Trịnh Xuân Thanh, một loạt cán bộ bị đưa ra kỷ luật (không chỉ Bộ trưởng mà cả 2 Thứ trưởng), tổ chức có trách nhiệm quản lý Trịnh Xuân Thanh làm không đúng cũng nằm trong hệ thống đó. 

Vừa qua Đảng đã chấn chỉnh, chúng ta mang ra được một loạt vấn đề chính là do Ủy ban Kiểm tra Đảng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức TƯ Đảng được củng cố lại, nghĩa là hệ thống tổ chức quản lý được củng cố mới có lực lượng giám sát và lắng nghe tiếng nói của nhân dân thông qua báo chí. Đó là hai kênh quan trọng luôn luôn phát hiện đúng, sai trong thực hiện chức năng cán bộ. Trước nay, dù chúng ta cũng có Ủy ban Kiểm tra nhưng vì nể nang, sợ mất uy tín, thậm chí cũng có liên quan đến hư hỏng đó nên nhiều vụ việc bị bưng bít.

Cho nên khi có QĐ 90, ngoài việc tăng cường giám sát thì Đảng thông qua các tổ chức quản lý, nhân dân, báo chí để giám sát con người cán bộ và cả cơ quan quản lý cán bộ. Một người hỏng thì không lo lắm nhưng tổ chức quản lý con người đó hỏng, tổ chức giám sát cũng hư hỏng, hoặc nể nang, bè cánh sẽ cực kỳ nguy hiểm.

“Vũ khí” có rồi, sử dụng sao cho hiệu quả

Như vậy, có thể xem Quyết định 90 là khung tiêu chí, nhưng để áp dụng vào thực tiễn liệu có mang lại hiệu quả như mong đợi không, thưa ông? 

 - QĐ này chính là căn cứ, tổ chức giám sát đó phải có công cụ như người chiến sĩ muốn chiến đấu thì phải được trang bị vũ khí và đây chính là vũ khí để tổ chức Đảng, Nhà nước, nhân dân, báo chí, những tổ chức giám sát có trách nhiệm cầm vũ khí đó tấn công vào tư tưởng tham vọng quyền lực. Lâu nay chúng ta chỉ nói chung chung, cũng không có công cụ gì, giờ có vũ khí, có cách đánh, có lực lượng được đánh thì chắc chắn chúng ta thành công. Một xã hội xã hội chủ nghĩa (XHCN) do dân, vì dân thì chúng ta không thể để tồn tại mãi những cán bộ hư hỏng. Nếu cán bộ trong sạch, tổ chức trong sạch thì làm sao các thế lực khác nói xấu, xuyên tạc được. Đồng thời người dân không được tham gia, quản lý, giám sát nên càng  mất lòng tin đối với đội ngũ cán bộ.

Tuy nhiên, có vũ khí phải biết sử dụng như thế nào cho hiệu quả.  Muốn vậy tổ chức Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý, nhân dân và báo chí phải biết sử dụng thông thạo vũ khí đó, thấy có hiện tượng gì là cần biết phải làm gì, kêu gọi nhân dân, báo chí đi vào cuộc. Có tới 90 triệu con mắt quyết tâm, chống, phát hiện tham nhũng thì làm sao có thể để lọt được tham nhũng.

Tôi tin tưởng vào sự thành công của QĐ này nhưng với điều kiện những con người được giao vũ khí đó phải biết “bắn” vào kẻ thù của nhân dân, không “bắn trượt”, “bắn chỉ thiên” mà phải đúng đối tượng. Đảng đã phát động cuộc đấu tranh này, tất cả nhân dân, cán bộ cùng đi vào hành động thì chắc chắn sẽ giành thắng lợi.

Có ý kiến cho rằng, QĐ này giúp việc xây dựng bộ máy công quyền mạnh với hệ thống lãnh đạo đủ năng lực. Trung tướng nghĩ sao về quan điểm này?

 - Muốn có tổ chức tốt thì phải có con người tốt, Bác Hồ nói: Muốn có XHCH thì phải có con người XHCN, muốn bộ máy tốt thì phải có cán bộ giỏi có năng lực, có tâm phục vụ nhân dân. Khi tổ chức chọn cán bộ tốt thì quản lý, sử dụng, giáo dục, giám sát khi vào tốt nhưng quá trình sau khi vào vị trí thì vì tham vọng quyền lực, vì lợi ích, không xác định rõ nhiệm vụ của mình và hơn nữa tổ chức lại không quản lý chặt chẽ, vì vậy hai điều đó cộng hưởng dẫn đến hư hỏng. Vì thế, công tác này phải được công khai, minh bạch để nhân dân giám sát, báo chí giám sát thì không có việc gì là không làm được... Trước có những vụ rõ ràng sai phạm dù nhân dân, báo chí đã nêu nhưng cố tình bưng bít, né tránh có thể vì sợ mất uy tín tổ chức hoặc thậm chí cùng phe nhóm với nhau mục đích lợi ích. Lợi ích này không phải là lợi ích tham vọng riêng cá nhân mà là tham vọng quyền lực của cả hệ thống cá nhân cùng liên kết với nhau để tham nhũng, vơ vét của dân rồi chia chác.

Tổng Bí thư đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng làm được những việc mà trước đây chưa làm được. Việc Đảng và Nhà nước cương quyết xử lý nghiêm cán bộ cấp cao đương chức và về hưu có vi phạm, khuyết điểm đã thể hiện sự quyết tâm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong công tác phòng, chống tham nhũng và không có vùng cấm đối với bất kỳ ai. Vi phạm về Đảng thì xử lý kỷ luật Đảng, vi phạm kỷ luật về công chức thì cứ theo Luật Công chức, còn vi phạm pháp luật thì xử lý về mặt pháp luật, không dung túng, loại trừ ai.

Hơn nữa, tại Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội. Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”. Tôi rất tâm đắc với câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng vào cuộc để phòng chống tham nhũng thì mới thành.

“Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”... nhưng chúng ta có dám đốt đến củi tươi không, có dám làm đến cùng không? Đảng phải hành động, các tổ chức Đảng phải hành động, phát động nhân dân hành động cùng với mình  và thông qua kênh báo chí để Đảng tiếp cận được tất cả nguồn thông tin. 

Mong rằng với QĐ này Đảng cần làm quyết liệt đẩy lùi tiêu cực trong nội bộ Đảng, Nhà nước chúng ta. Mà tiêu cực đó bắt nguồn cái tư tưởng chủ nghĩa cá nhân, tham vọng quyền lực, lợi ích cho mình chứ không phải để phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc.

Trở lại những ngày thu Cách mạng này, là người đi suốt chiều dài kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng XHCN, cảm xúc của ông ra sao?

- 72 năm đã trôi qua. Ngày ấy, tôi là một thanh niên nông thôn 19 tuổi, cơm không đủ ăn đã hòa vào không khí rưng rưng của Ngày Quốc khánh với cờ búa liềm, cờ của Việt Minh tưng bừng khắp xóm làng. Đã 72 năm, từ một đất nước nô lệ không có tên trên bản đồ thế giới, bởi 80 năm đô hộ, Nam kỳ, Trung kỳ, Bắc kỳ đều là thuộc địa của Pháp, tôi thấm thía nỗi đau của người dân sống trên đất nước mình mà không phải của mình. Thế rồi, Cách mạng tháng 8 thành công, chúng ta có quyền tự hào về một dân tộc nhỏ bé mà anh hùng. Ngày nay, tài năng của chúng ta không thua ai, kinh tế không thua ai, đi học, đi thi đều có tên trên bảng vàng thế giới… Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, có bản lĩnh, có trí tuệ. Nếu chúng ta không quyết liệt, để bộ máy có những kẻ tham nhũng, “con sâu làm rầu nồi canh” thì không thể đưa đất nước đi lên được…

Trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại Việt Nam - Cuba

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh: VGP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 3/12, ngày 2/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Tuyên bố chung Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố chung Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29 - 30/11 theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ:

Bế mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt.
(PLVN) - Sáng 3/12, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII diễn ra phiên bế mạc. Tham dự phiên bế mạc có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ tháng 12/2023

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Theo báo cáo tại Hội nghị giao ban Bộ Quốc phòng, tháng 11/2023, Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ trong tháng.

Trí - Dũng - Nhân của một vị tướng thời đại Hồ Chí Minh

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang đã trao danh hiệu Anh hùng LLVTND tặng Trung tướng Đặng Quân Thụy. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhận xét, ở Trung tướng Đặng Quân Thụy hội tụ đầy đủ nhân cách “Trí - Dũng - Nhân -Tín - Liêm - Trung” của một vị Tướng thời đại Hồ Chí Minh. Những chiến công, thành tích nổi bật của ông đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta liên tiếp giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng Công đoàn Việt Nam thực sự là một tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
(PLVN) -Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị triển khai sâu sắc, toàn diện, thực chất các hoạt động công đoàn, tập trung thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm, mang lại lợi ích cho người lao động, xây dựng niềm tin, tạo sự gắn kết giữa người lao động với tổ chức công đoàn để Công đoàn Việt Nam thực sự là một tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động.

Quốc hội cùng Chính phủ khơi thông nguồn lực phát triển Kỳ 1: Giám sát để giải quyết căn cơ những bất cập của cơ chế, chính sách

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kết luận số 19 của Bộ Chính trị. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) -Thời gian qua, nhất là năm 2023, hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật đã được Quốc hội quan tâm chỉ đạo với nhiều đổi mới thiết thực, hiệu quả. Qua đó, chỉ ra được những quy định không còn phù hợp để kịp thời điều chỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả của các chính sách.

Tiếp tục nâng cao công tác chuyển đổi số tại Hà Tĩnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh.
(PLVN) - Nhằm phát huy những kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số, Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chỉ số đánh giá chỉ số đánh giá chuyển đổi số. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về vấn đề này:

Việt Nam - Campuchia: Đưa quan hệ hợp tác tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) -Ngày 1/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức và hội đàm với Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 - 2/12.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Khẳng định vị thế sau 70 năm xây dựng và phát triển

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu (bìa phải) trao tặng Bằng khen cho Viện Sử học và Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử. (Ảnh: vass.gov.vn).
(PLVN) -Với những thành tựu, kết quả đạt được trong suốt quá trình 70 năm xây dựng và phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã khẳng định được vị thế là cơ quan nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu của đất nước. Để hiểu rõ hơn về kết quả này cùng các mục tiêu, giải pháp phát triển của Viện trong thời gian tới, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Chiến dịch “Con rồng Mekong”: Sáng kiến được đưa vào tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc Bài 3: UNODC đánh giá cao vai trò của Hải quan Việt Nam

Quang cảnh Hội nghị tổng kết Chiến dịch “Con rồng Mekong” giai đoạn V. (Ảnh: PV).
(PLVN) -Nhân dịp tham dự Hội nghị tổng kết Chiến dịch “Con rồng Mekong” giai đoạn 5 (tổ chức tại Hà Nội vừa qua), bà Jenna Dawson Faber, Điều phối viên khu vực của UNODC (Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc) đã trao đổi với báo chí về vai trò của Hải quan Việt Nam trong thực hiện Chiến dịch “Con rồng Mekong”.

Kiến nghị cộng dồn thời gian đóng BHXH cho quân nhân xuất ngũ đến năm 2000

Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) - "Đối chiếu với quy định nêu trên thì thời gian từ ngày 01/01/1995, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thuộc diện hưởng sinh hoạt phí, bản thân không phải đóng BHXH; do đó, thời gian từ khi nhập ngũ đến năm 2000 theo kiến nghị của cử tri chưa được tính là thời gian công tác có tham gia đóng BHXH để hưởng các chế độ BHXH sau này", Bộ Quốc phòng thông tin.

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đề nghị các bên liên quan nhanh chóng đạt được thỏa thuận để chuyển số tiền cam kết hỗ trợ Việt Nam trị giá 15,5 tỷ USD thành những dự án mang tính đột phá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong cộng đồng kiều bào tại UAE ngày càng lớn mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong cộng đồng kiều bào tại UAE ngày càng lớn mạnh
(PLVN) - Trong chương trình hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tối 01/12 (giờ địa phương), tại Dubai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại UAE.