“Chúng ta chỉ có một túi, không thể vừa hỗ trợ người dân lại vừa tăng lương”

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng) đã nói như trên khi được hỏi về việc Chính phủ đề nghị Quốc hội chưa tăng lương từ ngày 1/7/2020. 
Đại biểu Nguyễn Đức Kiên. Đại biểu Nguyễn Đức Kiên.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN bên hành lang Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vào chiều 20/5, Đại biểu Nguyễn Đức Kiên chia sẻ với đề xuất của Chính phủ về việc xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020. 

Ông Kiên cho hay, bản thân Chính phủ đề xuất tăng lương và Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh lương đặt ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên đà phát triển của 2019. 

Nhưng 5 tháng vừa rồi, có ai học được chữ “ngờ” khi tình hình dịch bệnh khiến mọi chỉ tiêu đều xuống như thế. Trong bối cảnh đó, chúng ta cũng đã có gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ cho người dân bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19. 

“Điều kiện nước ta như vậy, chỉ có 1 túi thôi, tất cả chỉ có bằng ấy thôi, dùng việc này rồi thì không thể dùng vào việc kia, nghèo đói mà biết chia sẻ cho nhau”, ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên, tình hình năm nay chắc là khó có thể khởi sắc, trở lại như năm 2019. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh lương về cơ bản vẫn có hiệu lực, giờ chỉ là lùi để cân đối ngân sách, Chính phủ vẫn có trách nhiệm thực hiện nhưng do điều kiện hiện tại thì Chính phủ đề xuất lùi. Theo dự kiến chương trình, khi họp tập trung (đợt 2) thì Quốc hội sẽ thảo luận về Báo cáo của Chính phủ, trong đó có đề xuất này.

Ông Kiên thấu hiểu là mọi người đều mong muốn cuộc sống được tốt hơn nhưng khả năng của đất nước, của doanh nghiệp không thể đáp ứng mong muốn đó. Đây cũng là trách nhiệm của mọi người, cùng nhau chia sẻ để cùng nhau tồn tại. 

Ông ví von: “Bây giờ thuyền gặp bão, nước tạt vào thì không thể nói tôi đi vé hạng nhất thì tôi không có trách nhiệm phải đóng cửa lại mà khi ấy, sẽ có người khác đóng lại. Bởi nếu không đóng thì nước hắt vào phòng, ướt hết đồ đạc rồi không có gì thay thế. Vì vậy, phải có trách nhiệm là cùng đội thủy thủ trên tàu đi đóng cửa lại cho khỏi gió, khỏi nước hắt vào. 

Với hoàn cảnh hiện tại cũng thế, Chính phủ đã đề xuất chi 62 nghìn tỷ đồng, Quốc hội đồng ý để Chính phủ chi số tiền này “cấp cứu” cho người lao động gặp khó khăn cho dịch bệnh. Tiền ấy ở đâu? Chính là lấy từ tiền hỗ trợ tăng lương”. 

Ông Kiên thẳng thắn, còn nếu chúng ta vẫn áp dụng ngay việc tăng lương thì các doanh nghiệp sẽ giải tán, thậm chí cho người lao động thôi việc thì người lao động còn khổ hơn nhiều. Vấn đề quan trọng ở đây là Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động phải cùng chia sẻ để cùng nhau vượt khó khăn.

Anh Thư
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -