Chúng ta ai cũng đã từng thất bại

(PLVN) - Tôi chen theo đám đông người qua, tan ca để trở về nhà. Trên chuyến xe bus tan tầm, chật kín người, sự mệt mỏi bao trùm lên cả nhà chờ bus. Người đàn ông lịch lãm thở dài cắp chiếc cặp da chạy nhanh lên xe bus. Người con gái trạc tuổi đôi mươi, buồn nhìn xa xăm. Thằng bé đeo mắt kính dầy cộm, vò đầu vứt tai sau buổi kiểm tra vừa xong. Trong một chuyến xe bus nhỏ, đủ các mặt người đối diện nhau đầy mệt mỏi.
Chúng ta ai cũng đã từng thất bại

Lướt facebook, vài câu chuyện lại khiến tôi xôn xao: “một người đàn ông tự tử vì phá sản”, “cô gái phát điên vì tình yêu”, “thất bại thi cử khiến con trẻ trầm cảm”… Những câu chuyện như vậy vẫn tồn tại xung quanh tôi hàng ngày hàng giờ. Bất giác, nhìn những người xung quanh tôi, họ có như vậy không nếu gặp thất bại. 

“Thất bại” - cụm từ đầy sợ hãi trong một xã hội quá ước mộng về sự thành công. Chúng ta đang sống trong một xã hội, người ta đánh giá bạn bất cứ lúc nào bằng hai chữ “thất bại - thành công”. Một cái vòng kim cô lơ lửng trên đầu mỗi người khi bước ra xã hội. Sự nặng nề của việc đánh giá thất bại của một con người khiến tôi và một cộng đồng một thời gian dài ám ảnh. Người ta sợ thất bại, sợ soi mói, đánh giá, sợ cái câu “lên voi xuống chó” từ miệng đời.

Càng lớn, chúng ta lại càng đối diện với nhiều thất bại hơn. Những chuẩn mực về “sự thất bại” từ xã hội cũng đa dạng và phong phú hơn. 25 tuổi chưa mua được nhà, được xe cũng là thất bại. 30 tuổi chưa lập gia đình cũng là thất bại. Con gái 23,24 không ai yêu cũng là thất bại. Nhỏ nhỏ hơn, 17,18 không đậu đại học cũng sinh ra thất bại. Đủ kiểu thất bại từ chính xã hội dặt để cho chúng ta khi mỗi người bắt đầu cuộc sống của mình.

Không có ai được sinh ra mà hoàn hảo đến nỗi chưa từng phải đối mặt với thất bại. Bất cứ ai sẽ có những giây phút mất đi tất cả, đổ vỡ những thành quả từ chính đôi bàn tay. Sự thất bại hay thành công đều luôn song hành trong cuộc sống của mỗi chúng ta. 

Tôi vẫn nhớ đến những ngày còn bé, khi gia đình tôi làm nghề chăn nuôi có tiếng trong vùng. Trang trại khang trang tại khu đất chuyển đổi mấy ai có được. Nhưng năm ấy, đàn lợn ốm, ba tôi thất bát một mùa lớn, cuối cùng trắng tay. Cả gia đình nhìn đàn lợn bị chôn xuống vùng đất trống, ba tôi đã khóc rất nhiều. Ông đau lòng trước sự thất bại đầu tiên sau một thời gian dài chuẩn bị cho công cuộc làm giàu từ làng. Nhưng ông vẫn tiếp  tục, ba đi Nam rồi lại ra bắc, làm đủ mọi người. Giờ ông dạy dỗ tôi trưởng thành, có những đứa con, những đứa cháu. Nhìn lại cả chặng đường dài với biết bao cuộc chạy đua thất bại và nhọc nhằn, ông bảo tôi: “Đôi khi chỉ cần một cuộc sống hạnh phúc là điều thành công nhất”. 

Thất bại không hề đáng sợ và chúng ta không cần trốn tránh chúng.  Dũng cảm đón nhận thất bại, rồi tìm cách đứng lên trở lại sau khi vấp ngã. Đôi khi sự thất bại là sự khởi đầu đầy tốt đẹp cho một cánh cửa thành công mới. Thất bại một lần hay nhiều lần không phải là chúng ta mất tất cả. Khi trong tay chúng ta vẫn còn sức khỏe, đam mê hay bất cứ giá trị sống nào cho riêng mình. Tôi nhớ lời ba dặn “Thất bại là một lần con trưởng thành”. Đến tận bây giờ, khi nhớ về ông, nhìn về cuộc đời đầy thất bại của ông tôi vẫn tự hào vì ông đã mạnh mẽ và dũng cảm đến vậy. 

Ai trong chúng ta cũng từng thất bại. Có người thất bại trong kinh doanh, công việc, có người chưa may mắn trong tình yêu, có người thất bại trong việc tạo dựng các mối quan hệ… Mỗi người có những “bước thất bại” khác nhau trong suốt hành trình sống dài và gian nan này. Nhưng, một phút bình tâm nhìn lại, chưa hẳn thất bại là mất hết tất cả. Hãy coi nó như một sự trưởng thành của riêng mình, một trạm dừng để ta cố gắng và khởi động lại năng lượng đã gần cạn kiệt.

Cái đích cuối cùng của mỗi người là hạnh phúc. Đi cả năm kiếm tiền, nhọc nhằn lo toan cũng chỉ để lo cho bản thân và gia đình. Mục đích sau cùng là cuộc sống no đủ. Vì vậy, mỗi lần thất bại hãy nhớ về gia đình, nghĩ về hạnh phúc đang chờ chúng ta nơi cuối hành trình ấy. Mỗi lần thất bại là một lần chúng ta khôn lớn, học hỏi và thay đổi. Tiếp tục một hành trình sống dài, mỗi người dù thất bại- thành công đều chỉ là một kết quả sống tạm thời. Nên những ai vẫn đang thất bại hãy mạnh mẽ và dũng cảm đi tiếp. Cuộc sống sẽ không phụ lòng những ai biết cố gắng, biết thay đổi. 

Rồi chúng ta ai cũng sẽ có những thành công của riêng mình, có thể là nhà lầu xe hơi hay chỉ là chiếc xe máy cà tàng bằng tháng lương đầu tiên. Nhưng, sau tất cả chúng ta hạnh phúc là được, trưởng thành là được, tử tế là được. Hãy để bản thân bước qua vài lần thất bại, để khi sống những lúc vi hoa vẫn thấm thía được bản thân mình đã cố gắng thế nào…

Thế Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.