Chung một mục tiêu hướng về Tổ quốc

“Mong muốn thanh niên Việt Nam trên toàn thế giới hãy đoàn kết để hướng về quê hương đất nước bằng những việc làm cụ thể và thiết thực”.

“Mong muốn thanh niên Việt Nam trên toàn thế giới hãy đoàn kết để hướng về quê hương đất nước bằng những việc làm cụ thể và thiết thực”.

Đó là tâm tư của PGS. TS ngành khoa học quản lý Nguyễn Đức Khương, một trí thức trẻ đang làm việc tại Pháp, cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ở Pháp, UEVF (2006 - 2008), khi trao đổi với Đất Việt nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2010), và cũng là kỷ niệm 6 năm thành lập UEVF.

- UEVF đã thu hút sự tham gia của các bạn trẻ như thế nào, thưa anh?

- Hội Sinh viên được thành lập “do sinh viên và vì sinh viên”. Đây là một khẩu hiệu cũng là kim chỉ nam cho các hoạt động của UEVF. Như vậy, nếu Hội muốn thu hút được sự tham gia của các bạn trẻ thì Hội phải quan tâm đến nhu cầu, tâm lý của các bạn thanh niên, sinh viên và đưa các bạn trở thành trung tâm vì chính các bạn là chủ của sân chơi này. Tất nhiên, để Hội thực sự thu hút được sự quan tâm thì không thể thiếu những “đầu tầu”, hay những cá nhân trong ban lãnh đạo Hội đầy nhiệt huyết vì một cộng đồng thanh niên, sinh viên trẻ, năng động và hoài bão.

- Thanh niên, sinh viên kiều bào phải làm gì để đóng góp cho nỗ lực xây dựng và quảng bá hình ảnh Việt Nam?

- Trước tiên, mỗi thanh niên, sinh viên ở nước ngoài là một “đại sứ văn hóa”, và mỗi một chi hội, một Hội Sinh viên đoàn kết, đầy trí tuệ chính là sự thể hiện hình ảnh của một đất nước Việt Nam ngàn năm văn hiến, giàu truyền thống hiếu học và đầy khát vọng vươn lên. Nếu mỗi thanh niên, sinh viên Việt Nam đều tâm niệm như vậy thì chắc chắn hình ảnh Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế sẽ là một hình ảnh đẹp, “hữu xạ tự nhiên hương” mà.

Sinh viên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trong cuộc thi “Tài năng trẻ” do UEVF tổ chức.
Sinh viên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trong cuộc thi “Tài năng trẻ” do UEVF tổ chức.

Thực tế hoạt động không chỉ của các chi hội và Hội Sinh viên thành viên UEVF, mà còn của các Hội thanh niên và sinh viên ở các nước khác cho thấy hoạt động quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam luôn được chú trọng. Cứ mỗi dịp Tết Nguyên Đán, các hội đoàn thanh niên sinh viên lại tổ chức Tuần lễ văn hóa, ẩm thực Việt Nam, trưng bày nhiều hiện vật văn hóa có giá trị, tranh ảnh truyền thống về cuộc sống Việt Nam. Nói chung, bè bạn quốc tế đều tỏ ra rất thích thú, đánh giá cao và yêu quý người Việt Nam chúng ta. Ngoài ra, nỗ lực nâng cao tri thức và gặt hái được nhiều thành công trong quá trình học tập và làm việc tại trung tâm văn hóa, khoa học kỹ thuật lớn của thế giới của các bạn thanh niên và sinh viên cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

- Theo anh, cần phải làm gì để kết nối thế hệ trẻ Việt Nam trên toàn thế giới cùng tham gia xây dựng đất nước?

- Đây là một chủ đề rất rộng, vì vậy cần có nhiều thời gian để thảo luận. Tuy nhiên, từ phía các Hội thanh niên, sinh viên ở nước ngoài nói chung và Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nói riêng, điều cần nhất là các bạn trẻ cần có cái tâm và chung một mục tiêu hướng về Tổ quốc, sẵn sàng bỏ đi những quan điểm hay lợi ích cá nhân khi cần thiết để đoàn kết lại và bắt tay vào thực hiện những công việc cụ thể xây dựng vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Cụ thể tại Pháp, để kết nối các trí thức trẻ, Mạng lưới các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (RSE) đã được hình thành từ năm 2006, trên nền tảng hoạt động của UEVF. Các hội thảo do RSE tổ chức hướng tới các chủ đề mà Việt Nam hiện nay quan tâm cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Pháp – Việt đã thu hút được đội ngũ trí thức từ Việt Nam và nhiều quốc gia khác đến tham dự. Hiện RSE đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động khoa học và tư vấn ngay tại Việt Nam và hy vọng sẽ thu hút được sự tham gia đông đảo của trí thức Việt Nam ở nước ngoài.

- Nhân dịp này, anh gửi gắm tới các bạn trẻ Việt Nam điều gì?

- Tôi xin chúc tất cả các bạn đoàn viên, thanh niên mang trong mình hoài bão lớn của tuổi trẻ, nhiều thành công và năng động trong học tập, công tác nhưng cũng không quên đóng góp sức mình cho các hoạt động cộng đồng. 

- Xin cám ơn anh!

UEVF thành lập ngày 26/3/2004 tại  Đại học Sorbonne IV, Paris trên cơ sở nhiều nhóm hội sinh viên. Đến nay, UEVF có 14 chi hội và hội sinh viên thành viên, có mặt tại hầu hết các thành phố lớn của Pháp. Hoạt động nổi bật gần đây nhất của UEVF là chương trình Chào Xuân 2010 và trao giải thưởng Sinh viên xuất sắc 2009 trong cuộc thi Tài năng trẻ.

Theo

logoDatViet.jpg

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.