Chung kết cuộc thi tài năng nghề Luật lần thứ II năm 2023

Ban tổ chức trao giải đặc biệt và giải nhất của cuộc thi cho các sinh viên đạt giải.
Ban tổ chức trao giải đặc biệt và giải nhất của cuộc thi cho các sinh viên đạt giải.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi tài năng nghề Luật lần thứ II năm 2023 với chủ đề “Chat GPT và ngành Luật”. Cuộc thi do trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Công ty Luật hợp danh FDVN tổ chức.

Tham dự buổi lễ về phía trường Đại học Luật, Đại học Huế có GS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng nhà trường, PGS. TS Nguyễn Duy Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Về phía Công ty Luật Hợp danh FDVN có ThS. Luật sư Lê Cao, Giám đốc Công ty cùng đại diện các đơn vị tài trợ.

Cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên tìm hiểu về vai trò của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ChatGPT trong lĩnh vực nghề luật. Thông qua việc phân tích mối quan hệ giữa ChatGPT và nghề luật, sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu cách trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp giải pháp và hỗ trợ cho các vấn đề pháp lý và thực hành luật pháp.

Thí sinh trình bày, thuyết trình nội dung bài dự thi của mình xoay quanh chủ đề ChatGPT và nghề Luật. ảnh 1

Thí sinh trình bày, thuyết trình nội dung bài dự thi của mình xoay quanh chủ đề ChatGPT và nghề Luật.

Trải qua hơn 1 tháng tổ chức với rất nhiều bài viết được gửi về ban tổ chức cuộc thi, ban giám khảo vòng sơ loại đã chọn ra 11 bài thi xuất sắc nhất để tham dự vòng chung kết. Tại vòng chung kết các thí sinh đã trải qua hai phần thi là phần thuyết trình nội dung và phần hùng biện.

Đồng thời nắm vững những khía cạnh liên quan đến đạo đức và quyền riêng tư trong việc sử dụng công nghệ Al trong lĩnh vực luật; phát triển khả năng phân tích, suy luận và giao tiếp hiệu quả thông qua việc áp dụng ChatGPT trong việc tư vấn pháp lý và giải quyết các tranh chấp.

Trao học bổng cho sinh viên. ảnh 2

Trao học bổng cho sinh viên.

Kết thúc các phần thi, ban giám khảo đã trao 01 giải đặc biệt, 01 giải nhất, 02 giải nhì và 02 giải ba; trong đó giải đặc biệt thuộc về thí sinh Phan Khánh Chi (lớp K44A – Luật Kinh tế, ĐH Luật, ĐH Huế) và thí sinh Phan Thị Thu Bích (lớp K43E – Luật Kinh tế) giành giải nhất.

Ngoài giá trị bằng tiền mặt, các sinh viên giành giải đặc biệt, giải nhất và giải nhì sẽ được Công ty Luật hợp danh FDVN tiếp nhận và được các luật sư FDVN hướng dẫn thực hành nghề luật sư tại trụ sở của FDVN trong vòng 3 tháng.

PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng trường ĐH Luật, ĐH Huế (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cảm ơn đơn vị tài trợ và tham gia đồng hành cùng chương trình học bổng và hỗ trợ tài năng nghề Luật ảnh 3

PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng trường ĐH Luật, ĐH Huế (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cảm ơn đơn vị tài trợ và tham gia đồng hành cùng chương trình học bổng và hỗ trợ tài năng nghề Luật

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra lễ khai trương “Học bổng và chương trình hỗ trợ Tài năng nghề Luật” Theo đó, mục tiêu của chương trình “Học bổng và hỗ trợ Tài năng nghề Luật” nhằm gắn kết kiến thức lý luận và trải nghiệm thực tế, giúp các bạn sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm làm việc và rèn luyện kỹ năng thực hành luật trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đồng thời, với mong muốn hợp tác cùng quý đối tác trong quá trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua hoạt động hỗ trợ công tác đào tạo rèn luyện kỹ năng thực hành Luật cho sinh viên; nhằm tạo dựng cơ hội chào đón những thế hệ sinh viên giỏi, tài năng, là tiền đề để đào tạo những thế hệ luật sư giỏi chuyên môn, đại diện cho công lý và lẽ phải trong cuộc sống.

Đại diện nhà trường và đơn vị đồng tổ chức, đơn vị tài trợ chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ ảnh 4

Đại diện nhà trường và đơn vị đồng tổ chức, đơn vị tài trợ chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Duy Phương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật, Đại học Huế cho biết, thời gian vừa qua, trường Đại học Luật, ĐH Huế và Công ty Luật hợp danh FDVN đã tổ chức 2 cuộc thi tài năng nghề luật và một số hoạt động hỗ trợ thực hành nghề luật như: khởi nghiệp nghề luật, phiên tòa giả định, tọa đàm định hướng nghề luật, kỹ năng nghề luật sư...cho sinh của trường và các cơ sở đào tạo luật tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đây là sự kiện đặc biệt nhằm mở rộng quy mô và kêu gọi nhiều hơn các nhà tài trợ, các chương trình hỗ trợ cho quỹ học bổng với mong muốn đào tạo, rèn luyện các kỹ năng thực hành nghề luật cho sinh viên trường Đại học Luật Huế và các trường Đại học trong khu vực.

Đọc thêm

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện
(PLVN) -Thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án gồm: tên, địa chỉ của người phải thi hành án; bản án, quyết định phải thi hành; quyết định thi hành án; nghĩa vụ chưa có điều kiện thi hành án, lý do chưa có điều kiện thi hành án. Các thông tin này được công khai bằng hình thức đăng tải trên Trang/Cổng thông tin điện tử THADS.

Nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh sẽ được hoàn trả hơn 8.000 tỷ đồng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) trả lời tại họp báo.
(PLVN) -Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) cho biết tại buổi họp báo công tác quý III, nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023 do Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an chủ trì vào ngày 2/10/2023.

TAND tỉnh Lâm Đồng có tân Phó Chánh án

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Thường trực TANDTC (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm đối với ông Trịnh Văn Hùng.
(PLVN) - Ông Trịnh Văn Hùng (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng kể từ ngày 1/10/2023.

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023
(PLVN) -  Hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (9/11) và thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Long An phát động tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật”. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam
(PLVN) -Trong 02 ngày, 30/9 và 01/10, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Trao tặng 100 xe lăn, 5 nhà tình nghĩa, 50 xe đạp cho người khuyết tật, gia đình chính sách và học sinh nghèo tại Thanh Hóa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác thăm hỏi và trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, học sinh nghèo đang gặp khó khăn trong việc đi lại và tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống và góp phần tri ân các gia đình chính sách, ngày 1/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp và các nhà tài trợ đã trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật, 5 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, hiện nay Cục đang nghiên cứu, xây dựng Đề án về nâng cao năng lực, đổi mới hình thức, phương pháp hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước đáp ứng yêu cầu bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn
(PLVN) - Ngày 28/9, Vụ Con nuôi (Bộ Tư pháp) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những công lao, đóng góp cho công tác nuôi con nuôi của Vụ trong suốt 20 năm qua.