Chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững' mùa thứ Nhất

Đội AOF Visionaries đến từ Học viện Tài chính đã xuất sắc giành giải nhất - Hội đồng quản trị hiệu quả của Cuộc thi
Đội AOF Visionaries đến từ Học viện Tài chính đã xuất sắc giành giải nhất - Hội đồng quản trị hiệu quả của Cuộc thi
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vòng chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - ESG Challenge 2023' diễn ra sáng 2/12, với màn tranh tài gay cấn, đầy kịch tính giữa 5 đội xuất sắc đến từ các trường đại học khối kinh tế đã xác định được ngôi vị quán quân của mùa thi thứ Nhất…

Cuộc thi Vietnam ESG Challenge 2023 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) phối hợp tổ chức với mong muốn truyền cảm hứng, lan tỏa kiến thức hữu ích và tầm quan trọng của phát triển bền vững (PTBV) đến với cộng đồng, doanh nghiệp (DN). Đặc biệt là lan tỏa tới thế hệ trẻ - những nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam.

Ban giám khảo gồm lãnh đạo đến từ cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – kế toán, đồng thời là những tổ chức tiên phong trong việc quản trị công ty hướng tới PTBV.

Chính thức phát động vào ngày 19/10, Vietnam ESG Challenge 2023 là cuộc thi về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) lần đầu được tổ chức tại Việt Nam dành cho sinh viên. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, đồng hành không chỉ các trường đại học, DN đối tác mà còn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ và thu hút được 1.413 thí sinh đăng ký tham gia.

Vòng thi chung kết của cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - ESG Challenge 2023” diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và gây ấn tượng với Ban giám khảo cũng như các khán giả tham dự. Các đội thi đã tranh tài gay cấn, kịch tính qua 2 phần: Phần thi xử lý tình huống, tranh biện và phần thi đóng vai tình huống thực tế.

Vòng chung kết diễn ra sôi động, gay cấn với đội ngũ cổ động viên đông đảo (ảnh: Thanh Thanh )

Vòng chung kết diễn ra sôi động, gay cấn với đội ngũ cổ động viên đông đảo (ảnh: Thanh Thanh )

Không chỉ thể hiện sự hiểu biết tổng quát và tầm quan trọng của ESG, quản trị công ty thông qua phần trình bày và phản biện đầy hấp dẫn, cả 5 đội thi còn chinh phục Ban giám khảo ở phần thi vào vai tình huống thực tế.

Thể hiện nổi bật qua cả 2 phần thi, đội AOF Visionaries đến từ Học viện Tài chính đã xuất sắc giành giải nhất - Hội đồng quản trị hiệu quả của Cuộc thi.

Tiếp theo, giải hai và giải ba lần lượt thuộc về đội BAV Directors đến từ Học Viện Ngân hàng và đội FTU Cypher đến từ Trường đại học Ngoại thương.

Giải Hội đồng quản trị đổi mới và giải Hội đồng quản trị triển vọng lần lượt được trao cho đội NEUwave đến từ Trường đại học Kinh tế Quốc dân và đội UEB in Action đến từ Trường đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước đó, 5 đội thi đã được tham quan, tìm hiểu thực tế và được đào tạo kiến thức về ESG tại Công ty Deloitte Việt Nam và Công ty PwC Việt Nam. Các thí sinh cũng có chuyến thăm quan đặc biệt tại HNX và được chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cùng phần đào tạo, hỏi đáp, trao đổi kiến thức về ESG để sẵn sàng chinh phục Ban giám khảo tại vòng Bền vững.

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi, Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương chia sẻ, với việc đồng tổ chức cuộc thi “Quản trị Công ty hướng tới PTBV - Vietnam ESG Challenge 2023” cùng ICAEW, SSC kỳ vọng sẽ lan tỏa được những kiến thức hữu ích cũng như giá trị, tầm quan trọng của phát triển bền vững đến với cộng đồng, DN và đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

Chủ tịch UBCKNN đánh giá PTBV đã và đang trở thành nhu cầu cấp bách và là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của xã hội. Trong thời gian qua, SSC đã tích cực kêu gọi sự chủ động tham gia của cộng đồng DN, nhà đầu tư nhằm tạo nền tảng cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững thông qua việc xây dựng hệ thống văn bản pháp quy điều chỉnh chính sách tài chính hướng tới sự bền vững, nâng cao các tiêu chuẩn về quản trị công ty, công bố thông tin gắn với các tiêu chí ESG.

“Quản trị công ty tốt cũng là một trong những tiêu chí của nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Chính vì vậy, việc phổ biến kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán, đào tạo nâng cao kiến thức về thị trường vốn cũng như vai trò và quyền lợi của nhà đầu tư trên thị trường đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của SSC để hướng tới mục tiêu xây dựng một thị trường vốn xanh và PTBV", Chủ tịch SSC nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

(PLVN) -  Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Đọc thêm

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.