Bài viết về khu nhà em đang ở.- hmai

Chung cư Học viện Hậu Cần khiến người dân bức xúc

Những căn hộ bị dột dù trời chỉ mưa nhỏ, còn tường nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống thang máy thường xuyên hư hỏng. Tòa nhà vận hành 9 tháng mà chưa có hệ thống internet... Thực trạng này đang diễn ra ở Khu chung cư Học viện Hậu Cần (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), khiến nhiều cư dân bức xúc.

Những căn hộ bị dột dù trời chỉ mưa nhỏ, còn tường nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống thang máy thường xuyên hư hỏng. Tòa nhà vận hành 9 tháng mà chưa có hệ thống internet... Thực trạng này đang diễn ra ở Khu chung cư Học viện Hậu Cần (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), khiến nhiều cư dân bức xúc.

Nhà xuống cấp dù mới sử dụng 9 tháng

Tòa nhà chung cư Học viện Hậu Cần (CCHVHC) gồm 18 tầng, với 340 căn hộ, được vận hành từ cuối năm 2012. Đến nay, có gần 300 căn hộ được sử dụng với hơn 1.000 người dân sinh sống.

Trần hành lang bị rơi.
Trần hành lang bong tróc.

Một điều dễ thấy ở hầu hết các căn hộ đã đưa vào sử dụng là sơn tường đã bị bong, tróc. Nhiều căn hộ tường bị nứt, lở những mảng lớn. Trần của khu vực hành lang tầng 18 bị nứt, từng rơi xuống một mảng bê tông lớn. Rất may thời điểm xảy ra sự cố không có người qua lại.

Các phụ kiện đi kèm khi mua nhà như hệ thống vệ sinh đã hư hỏng, khiến nhiều căn hộ bị rò nước. Một người dân sống ở tầng 18 kể lại: “Có hôm, sáng thức dậy thấy sàn nhà lênh láng nước. Kiểm tra mới biết vòi nước bị hỏng. Tôi liền gọi Ban quản lý tòa nhà lên kiểm tra nhưng gọi mấy lần cũng không được. Sau đó, tôi phải tự mua đồ về tự sửa chữa, dù tòa nhà đang trong thời kỳ bảo hành".

Theo các cư dân, khổ nhất vẫn là những ngày trời mưa. Tòa nhà không lắp cửa chớp ở hành lang, hệ thống thoát nước lại kém, vì thế, cứ mỗi cơn mưa, dù mưa nặng hay nhẹ thì nước vẫn tràn vào khắp nhà, nhất là những căn góc. Cách duy nhất xử lý tình huống “dở khóc dở cười” đó là người dân tự tìm đồ thấm nước, vì nếu quét nước ra khỏi nhà thì nước cũng lại tràn vào, không thể thoát đi đâu được.

Thang máy thường xuyên bị hư hỏng
Thang máy thường xuyên bị hư hỏng

Điều bất tiện xayr ra khá thường xuyên đối với những người dân đang sống ở CCHVHC này có lẽ là việc sử dụng thang máy. 340 căn hộ có 4 thang máy để sử dụng. Tuy nhiên, gần như chưa bao giờ cả 4 thang đều được vận hành. Các thang máy liên tục gặp sự cố và liên tục được sửa chữa nhưng sửa xong lại hỏng hóc.

Nhiều ngày chỉ có 1 thang máy sử dụng được. Có người thấy thang hỏng báo cho nhân viên quản lý thì nhận được câu trả lời gắt gỏng: “Hỏng đâu mà hỏng”. Không ít khi thang máy đang vận hành thì gặp sự cố khiến nhiều người sử dụng mắc kẹt bên trong.

Thắc mắc không biết hỏi ai

Chủ đầu tư tòa nhà là Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị BQP, được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ. Nhưng thực tế, sau khi về ở, người dân chỉ biết một vài nhân viên tự xưng là thành viên Ban quản lý Chung cư. Vì thế, những vấn đề khi muốn thắc mắc, khiếu nại, khi được hỏi đến, những thành viên này "lắc đầu" thì người dân ở CCHVHC đành "bó tay".

Trong khi đó, người dân ở đây hiện gặp rất nhiều vấn đề thắc mắc muốn được trả lời, như: xử lý tiếng ồn của thang máy, bơm nước, chất lượng nước, số điện trên đồng hồ vượt quá so với thực tế sử  dụng…

Tường nhà rất kém chất lượng, bị thấm, mốc dù sơn sửa nhiều lần
Tường nhà rất kém chất lượng, bị thấm, mốc dù sơn sửa nhiều lần

Số nhân viên thuộc Ban quản lý CCHVHC chủ yếu là nhân viên trông xe, trực để tiếp nhận các thông tin về sự cố của người dân, không có bảo vệ. Vì thế, thời gian vừa qua, có 2 căn hộ ở tầng 17 và tầng 9 bị kẻ trộm bẻ cửa sổ đột nhập lấy đi tiền và đồ vật có giá trị giữa ban ngày.

Một vấn đề nữa cũng khiến nhiều người dân ở CCHVHC bức xúc là việc tòa nhà đã đưa vào sử dụng đã lâu, nhưng Chủ đầu tư chưa lắp đặt hệ thống mạng internet, trong khi nhu cầu sử dụng internet tại đây rất lớn.

Vận hành chưa lâu nhưng nhiều vấn đề đã nảy sinh đối với những người dân đang sống tại CCHVHC đang k
Vận hành chưa lâu nhưng nhiều vấn đề không như ý đã nảy sinh đối với những người dân sống tại CCHVHC

Trước yêu cầu của người dân, thành viên Ban quản lý cho biết, CCHVHC sẽ lắp đặt hệ thống mạng của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Ban quản lý cũng cho biết, sau 2 tuần sẽ có internet. Nhưng đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, người dân vẫn chưa được nối mạng. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao Viettel chậm trễ lắp đặt Ban quản lý không thay bằng các công ty viễn thông khác, thì chỉ nhận được câu trả lời: “Cái đấy chỉ có Tổng (Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị - PV) mới biết”.

“Công việc của tôi thường xuyên phải sử dụng internet. Nhà ở tầng cao, sóng yếu nên không sử dụng USB 3G được. Không biết khi nào chung cư mới lắp đặt hệ thống internet, vì thế nhiều hôm, tôi phải ở lại cơ quan đến tối mịt mới về. Mà đem yêu cầu, thắc mắc đi hỏi thì 10 lần như 1: “Thời gian lắp internet chỉ có Tổng công ty mới biết”. Chúng tôi rất bức xúc vì là khách hàng mà không được tôn trọng đúng mực”, anh Đ.N, ở tầng 17, cho biết.

Hoàng Phan

Cùng chuyên mục
Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Đọc thêm

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...

Nỗ lực "giữ chân" người lao động ở lại nơi tâm dịch

Những phần quà kịp thời giúp người lao động xa quê cảm thấy an lòng cũng như giảm bớt khó khăn hàng ngày.
(PLVN) -  Để người lao động yên tâm ở lại vùng tâm dịch, không rời khỏi nơi tạm trú để về quê, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, các cấp công đoàn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tại Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cấp kỳ đối với người lao động ở khu vực phong tỏa, bị mất việc làm do dịch COVID-19.

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai
(PLVN) - Tính đến hết ngày 4/8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Si Ma Cai và Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại do trận mưa dông chiều tối 3/8 gây ra.