Chung cư Ehome S Phú Hữu: Cư dân bức xúc vì Ban Quản trị lấy ý kiến kiểu “không giống ai”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để thay đổi và lựa chọn đơn vị mới vận hành chung cư, Ban Quản trị cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu (phường Phú Hữu, Thủ Đức, TP HCM - BQT) phát phiếu lấy ý kiến đại diện các căn hộ. Tuy nhiên, cách làm này bị nhiều cư dân cho rằng không minh bạch, thiếu khách quan, sai quy định...
Một tòa nhà trong cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu. Một tòa nhà trong cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu.

Lấy lý do Hợp đồng quản lý vận hành chung cư ký với Cty TNHH MTV Dịch vụ Nam Long sắp hết thời gian gia hạn, ngày 27/9/2021, Ban Quản trị (BQT) Cụm nhà chung cư Ehome S Phú Hữu có thông báo gửi cư dân lấy ý kiến về việc lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành mới thay thế Cty Nam Long.

Ngoài 2 phương án để cư dân “đồng ý” hoặc “không đồng ý”, phiếu lấy ý kiến còn ghi “Phiếu xin ý kiến đồng thời là giấy ủy quyền BQT thực hiện quyền và nghĩa vụ của cư dân... Trường hợp cư dân không gửi lại phiếu thì xem như không có phiếu thu vào. Nếu cư dân không chọn phương án hoặc không nộp lại phiếu thì mặc định là ủy quyền đồng ý với phương án BQT đưa ra”.

Ngay lập tức, một số cư dân đã bày tỏ sự phản đối về nội dung lấy ý kiến trên, cũng như cho rằng cách lấy ý kiến trên là bất thường.

Một số cư dân cho rằng đây là cách lấy ý kiến có dấu hiệu áp đặt và thiếu minh bạch bởi việc không có ý kiến, hoặc việc không thu được phiếu đã bị BQT đánh đồng với việc “đồng ý” ủy quyền cho BQT lựa chọn đơn vị vận hành.

Phân tích về sự bất hợp lý trong nội dung khảo sát, một cư dân cho biết “dịch Covid-19, nhiều hộ bị kẹt ở nơi khác và không có mặt ở chung cư. Vậy cũng được tính là đồng ý hết hay sao?”. Người khác thì nêu ý kiến “phát phiếu lại lắt léo lồng vào không ý kiến tức là đồng ý?” hoặc “có dấu hiệu thiếu dân chủ, không rõ ràng, không hợp pháp”…

Có cư dân còn tỏ ra nghi ngờ về kết quả lấy ý kiến bởi tại sao lại phát phiếu cho cả những người thuê nhà? Không biết ai là người kiểm soát số phiếu phát ra, số phiếu thu về? Không rõ ai là người kiểm phiếu?…

Là thành viên trong BQT, ông Phan Đinh Phi Phụng cũng tỏ ra khá bất ngờ với việc tổ chức lấy ý kiến cư dân như trên.

Trao đổi với PV, ông Phụng cho hay: “Theo Quy chế hoạt động của BQT thì đề xuất thay đổi đơn vị vận hành chung cư trước khi đưa ra xin ý kiến cư dân phải được trên 70% thành viên BQT dự họp nhất trí. Tuy nhiên, tôi đã không được thông báo về bất cứ cuộc họp nào để thông qua đề xuất trên. Cũng không rõ nếu có tổ chức họp BQT thì có đảm bảo trên 50% thành viên tham dự hay không bởi đã có 3-4 thành viên BQT xin nghỉ làm, không tham gia hoạt động của BQT nữa”.

Trong khi việc lấy phiếu xin ý kiến như trên còn đang bị cư dân và chính thành viên BQT phản đối thì ngày 5/10, ông Phan Thanh An, Trưởng BQT đã ký “Thông báo mời chào giá cạnh tranh” gói “cung cấp dịch vụ quản lý - vận hành trọn gói các dịch vụ: bảo vệ, vệ sinh, cảnh quan tại cụm chung cư Ehome S Phú Hữu”.

Không đồng ý với việc làm của ông An như trên, ông Phụng đã có văn bản kiến nghị đến chính quyền địa phương cho rằng việc thông báo mời thầu như trên là vi phạm Quy chế hoạt động của BQT, vi phạm Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư (do Bộ Xây dựng ban hành). Nội dung các văn bản này đều quy định rõ, trường hợp BQT đề nghị thay thế đơn vị quản lý vận hành thì cần phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường với sự tham dự của tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao.

Bình luận về sự việc trên, một LS cho rằng, hiện chưa có quy định hay hướng dẫn của cấp có thẩm quyền nào về việc cho phép lấy ý kiến cư dân qua phiếu thay cho việc tổ chức hội nghị nhà chung cư. Vì vậy, nếu muốn lấy ý kiến cư dân về việc thay đổi đơn vị vận hành cũng như lựa chọn đơn vị vận hành mới thì vẫn phải tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để biểu quyết hoặc bỏ phiếu trực tiếp.

Theo quy trình thì không thể “gộp” 2 nội dung lấy ý kiến được vì phải họp lấy ý kiến cư dân về việc thay đổi đơn vị vận hành trước. Nếu cư dân đồng ý thay đổi thì mới tiếp tục họp để lựa chọn đơn vị vận hành. Như vậy, có thể thấy việc vội vàng mời thầu trong khi chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư như trên không chỉ là “qua mặt” cư dân, mà còn gây tốn kém không ít thời gian, công sức, tiền bạc… cho các đơn vị đã trót nộp hồ sơ chào giá.

Được biết, tới đây, Phòng Quản lý Đô thị Thủ Đức sẽ tổ chức họp với UBND phường Phú Hữu, BQT Chung cư Ehome S, Cty Nam Long… để bàn về sự việc trên.

Trao đổi với PV, ông Phụng cho hay: “Tôi cũng sẽ đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, làm rõ một số hoạt động của BQT trong thời gian qua, nhất là việc công khai thu - chi tài chính với cư dân và thành viên BQT theo quy chế, trong đó có 2 khoản chi giá trị lớn là lắp đặt hệ thống camera quan sát (trị giá trên 250 triệu đồng) và chi nâng cấp hệ thống giữ xe thông minh (trị giá trên 100 triệu đồng). Đồng thời, cần thiết phải tiến hành kiểm tra, làm rõ điều kiện của một số thành viên BQT (về nơi cư trú, về quyền sở hữu căn hộ...) để tiến hành kiện toàn, thay thế, bổ sung… cho đủ số lượng theo quy định”.

K.Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.