Chung cư cũ ở Thủ đô vẫn nhếch nhác, nguy hiểm

(PLO) - Cách đây ít lâu, nhiều giải pháp, hội thảo liên quan đến vấn đề cải tạo chung cư cũ ở Thủ đô được tổ chức. Những tưởng sau quá trình đôn đốc ráo riết đó, các chung cư, tập thể cũ sẽ được “lột xác”, trở nên an toàn và ít nhếch nhác hơn. Nhưng đến nay, dường như công cuộc cải tạo trên vẫn đang khá ì ạch. Minh chứng là chung cư cũ hiện vẫn hoàn cũ.
Chung cư cũ ở Thủ đô vẫn nhếch nhác, nguy hiểm

Nhắc đến câu chuyện chung cư cũ, gần đây ở TP HCM rộ thông tin chính quyền sở tại tạo nhiều điều kiện, ưu đãi nhằm “đổi đời” cho hàng trăm chung cư cũ. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, TP HCM sẽ dỡ bỏ, xây dựng lại tối thiểu 50% trong số 474 chung cư cũ nằm rải rác trên địa bàn 15 quận nội thành. Với một tư duy mới cùng với các giải pháp đồng bộ, hiện chỉ tính riêng khu vực Q.1 tại TP HCM đã có đến 30 doanh nghiệp đến đăng ký, mong muốn được đầu tư xây dựng lại các chung cư cũ. Con số này thực sự gây ấn tượng bởi trước đó chỉ có... 1 doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây, sửa chung cư cũ.

Ở Hà Nội, theo thống kê thành phố hiện có 1.516 chung cư cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng. Các chung cư này chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1980. Do hết niên hạn sử dụng nên phần lớn chung cư cũ đều xuất hiện hiện tượng bị lún, nghiêng lệch ở mức độ lớn.

Theo khảo sát, ở những khu chung cư cũ như Giảng Võ, Nghĩa Tân, Thành Công, Thanh Xuân… đều đang có dấu hiệu của sự xuống cấp. Không chỉ vậy, hiện hoạt động cơi nới ở những khu này khiến bộ mặt khu tập thể trên trở nên nhếch nhác, không đảm bảo an toàn. Đơn cử như trường hợp tòa nhà cao tầng A6 khu tập thể Giảng Võ trên đường Trần Huy Liệu, khu D5 Giảng Võ… vô số các giàn sắt thép được các hộ dân nơi đây sử dụng để cơi nới. Những lồng sắt này cái thò ra, cái thụt vào hết sức lộn xộn và gây mất mỹ quan. Vấn đề lộn xộn và nhếch nhác còn có thể thấy được tại một góc của khu E1 tập thể Thành Công, khu tập thể Thanh Xuân Bắc… Nhiều người dân ở các khu tập thể này, từ lâu luôn sống trong tâm trạng bất an vì lúc nào cũng lo nhà bở tường, nứt trần.

Khách quan nhìn nhận, sự xuống cấp và tiềm ẩn nguy hiểm từ những khu chung cư cũ đã được nhiều lần đề cập. Tuy nhiên, có một nghịch lý là, trong hơn 1.000 chung cư cũ trên toàn thành phố, mới chỉ có 14 chung cư được cải tạo lại. Con số này thể hiện sự khó khăn trong việc cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thời gian qua của Hà Nội đạt tỷ lệ thấp. Phần lớn những khó khăn xuất phát từ nguồn lực đầu tư, cải tạo, tái thiết, phát triển đô thị... Thiết nghĩ, việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ tại Hà Nội nhằm cải thiện điều kiện ở tốt hơn cho một bộ phận người dân và dần tạo một bộ mặt đô thị mới văn minh, hiện đại. Với tiền đề này, việc cải tạo chỉ khai thông thuận lợi khi “bài toán” cân đối giữa lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và những người dân tại các khu chung cư tìm lời giải. 

Đinh Luyện
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.