Chung cư CTM 299 Cầu Giấy: Dân bức xúc, chủ đầu tư…phó mặc

Dù đã bàn giao căn hộ và đưa vào sử dụng gần 10 năm nay nhưng phía công ty CP thương mại Cầu Giấy vẫn chưa tiến hành tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra BQT tòa nhà theo đúng quy định tại Điều 71 của Luật nhà ở
Dù đã bàn giao căn hộ và đưa vào sử dụng gần 10 năm nay nhưng phía công ty CP thương mại Cầu Giấy vẫn chưa tiến hành tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra BQT tòa nhà theo đúng quy định tại Điều 71 của Luật nhà ở
(PLO) - Tình trạng hỏng hóc, xuống cấp của nhiều hạng mục tại khu chung cư CTM số 299 Cầu Giấy do công ty CP thương mại Cầu Giấy làm chủ đầu tư gây bức xúc cho nhiều cư dân tại đây...

Nhiều vấn đề bất cập, tồn đọng
Khu chung cư CTM số 299 Cầu Giấy chính thức được đưa vào sử dụng từ năm 2006, đến nay đã gần 10 năm. Nhiều hạng mục của tòa nhà này đã và đang xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể, phía bên ngoài và trong tường của tòa nhà xuất hiện nhiều mảng bong tróc, nứt vỡ do lớp sơn bị ngấm nước lâu ngày; trần thạch cao ở khu vực hành lang đã hỏng từ rất lâu nhưng chưa được sửa chữa, hệ thống chiếu sáng, camera của chung cư cũng đã hỏng hóc, không đảm bảo an ninh…
Cùng với đó là hàng loạt những vấn đề bất cập tồn tại suốt thời gian dài, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và tâm lý của người dân.
Theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử Gia đình Việt Nam thì ngày 4/10/2012, đại bộ phận dân cư tòa nhà CTM – 299 Cầu Giấy đã nhất trí thành lập Ban đại diện lâm thời do ông Lê Xuân Đạt làm trưởng ban. Ban đại diện lâm thời có trách nhiệm đại diện cho các hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà này làm việc với chủ đầu tư và đơn vị quản lý tòa nhà về các vấn đề liên quan đến việc vận hành và quản lý khu chung cư; chuẩn bị và tiến hành các biện pháp cần thiết cho việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị chính thức của tòa nhà theo đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời có các biện pháp khác nhằm bảo đảm các quyền lợi chính đáng của cư dân tại tòa nhà CTM số 299 Cầu Giấy.
Ngay sau khi được thành lập, Ban đại diện lâm thời của tòa nhà đã có đơn kiến nghị về việc quản lý nhà chung cư CTM số 299 Cầu Giấy gửi ông Nguyễn Đức Tuyên, Tổng giám đốc Cty CP thương mại Cầu Giấy đề cập đến những vấn đề bất cập còn tồn đọng như: Công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư CTM có nhiều sai phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam; dịch vụ quản lý tòa nhà yếu kém và nghèo nàn; phí dịch vụ và trông giữ xe cao hơn mặt bằng trong khu vực, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.
Tuy nhiên, dù đã gửi đơn kiến nghị đến vị tổng giám đốc Cty CP thương mại Cầu Giấy tới lần thứ 2 nhưng Ban đại diện lâm thời của tòa nhà vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chủ đầu tư.
Và những yêu cầu chính đang không được quan tâm
Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, dù đã được gần 10 năm. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư là công ty cổ phần thương mại Cầu Giấy vẫn chưa tiến hành tổ chức hội nghị nhà chung cư  để thành lập Ban quản trị nhà chung cư theo đúng quy định tại Điều 71 của Luật nhà ở về tổ chức quản lý việc sử dụng nhà chung cư.
Cũng theo phản ánh của Ban đại diện lâm thời – đại diện cho nguyện vọng và những yêu cầu chính đáng của cư dân khu chung cư CTM- 299 Cầu Giấy thì phí trông xe ở cả dưới tầng hầm và trên sân chung cư là bất hợp lý và trái với các quy định hiện hành của Sở tài chính và UBND TP Hà Nội.
“Theo tìm hiểu của tôi thì phí trông giữ xe tại chung cư CTM số 299 Cầu Giấy hiện nay khá cao so với nhiều khu chung cư và cao hơn so với mặt bằng chung tại khu vực quận Cầu Giấy. Một vấn đề nữa là trực ban bảo vệ dưới tầng hầm đóng cửa rất sớm khiến nhiều cư dân không thể gửi xe mỗi khi về nhà. Tổ bảo vệ thì phải trực cả ngày đêm để đảm bảo an ninh cho tòa nhà chứ…”, ông Lê Xuân Đạt, trưởng ban đại diện lâm thời bức xúc.
Công tác an ninh của tòa nhà cũng có nhiều bất cập, không đảm bảo. Cụ thể, theo ông Đạt thì vị trí trực ban đăng ký ra vào tòa nhà luôn trong tình trạng không có bảo vệ túc trực khiến các đối tượng lạ có thể tự ý ra vào tòa nhà bất cứ lúc nào.
“Rất nhiều lần không có bảo vệ ở vị trí trực ban để đăng ký, giám sát người ra vào tòa nhà. Bảo vệ thì chỉ chú ý việc gửi xe để thu tiền, nhiều khi những đối tượng lạ bên ngoài cứ tự do ra vào phát tờ rơi. Ban ngày người lớn đi làm, chỉ còn người già và trẻ nhỏ ở nhà, giả sử nếu có người xấu bắt cóc trẻ em thì nguy hiểm lắm nên chúng tôi không dám cho trẻ con ra ngoài một mình”, Bà Yên, tổ trưởng tổ dân phố số 5 phường Dịch Vọng lo lắng.
Cũng theo phản ánh trong đơn kiến nghị này thì việc chủ đầu tư không xác định và làm rõ với đại bộ phận cư dân về những cái thuộc sở hữu chung và những gì thuộc sở hữu riêng của chung cư như phần sân trước chung cư (chủ đầu tư là đơn vị khai thác để gửi xe và thu phí) mà người dân mua nhà và sinh sống nhiều năm không được hưởng. Việc khai thác, thu phí tầng hầm của chung cư cũng do chủ đầu tư cùng nhiều khoản thu chi khác mà chưa có sự minh bạch, rạch ròi giữa đôi bên...
Bà Nguyễn Thị Yên, tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Dịch Vọng, sống tại tòa nhà này cho biết thêm, dù đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị nhưng những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của đại bộ phận cư dân khu chung cư CTM 299 Cầu Giấy vẫn không được chủ đầu tư xem xét, giải quyết theo đúng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn liên tiếp, 2 người tử vong 2 người bị thương

Tai nạn liên tiếp, 2 người tử vong 2 người bị thương

(PLVN) - Sáng 22/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TX La Gi (Bình Thuận) cho biết, đơn vị đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, hiện đang tiến hành điều tra nguyên nhân 2 vụ tai nạn giao thông khiến hai bà cháu tử vong và hai người bị thương.

Đọc thêm

Kỳ vọng vào giao thông thông minh

Hệ thống camera ghi lại rõ nét biển số ô tô và xe máy theo thời gian thực. (Nguồn: VTV)
(PLVN) - Là xu thế tất yếu của thế giới, giao thông thông minh được dự đoán sẽ giải quyết những vấn đề như ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, tỷ lệ vận tải hành khách công cộng còn thấp... tại các thành phố lớn.

Gần 460.000 lượt phương tiện 'trượt' đăng kiểm lần đầu trong 6 tháng đầu năm

Các xe đi đăng kiểm. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định hơn 2,8 triệu lượt phương tiện. Trong khi có gần 2,4 triệu lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì cũng có tới 453.841 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải bảo dưỡng, sửa chữa, điều chỉnh để kiểm định lại.

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng.
(PLVN) - Ngày 16/7, Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mời anh Đ.V.T (28 tuổi, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), là tài xế xe chở rác chạy ngược chiều trên đường vành đai phía tây Đà Nẵng, lên làm việc.

Mưa lớn, đề xuất cấm xe tải trọng lớn vì QL16 bị lún gần 50m

Vết sụt lún trên Quốc lộ 16 tiềm ẩn nhiều mối nguy.
(PLVN) - Ảnh hưởng mưa lớn một đoạn đường (đoạn Km 264+700) trên QL16 (tại dốc Chuối, địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị sụt lún nghiêm trọng. Ngành Giao thông tỉnh Nghệ An đang đề xuất cấm xe khách lưu thông và cấm xe tải vào ban đêm để đảm bảo an toàn.