Chứng chỉ sư phạm bậc cao có thay thế cho bậc thấp hơn?

(PLO) - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm ở các bậc cao hơn không thay thế được Chứng chỉ bồi dưỡng ở các bậc thấp hơn.
Hình minh họa Hình minh họa

Bà Trần Kim Hiền là giảng viên đang công tác tại một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua, cơ quan bà yêu cầu làm hồ sơ để chuyển mã ngạch từ 15.111 sang ngạch giảng viên hạng III mã V.07.01.03. Trong hồ sơ này yêu cầu phải nộp Chứng chỉ bồi dưỡng giảng viên hạng III.

Nhưng hiện tại cơ quan bà Hiền đã liên kết với đơn vị bên ngoài chỉ mở được khóa bồi dưỡng giảng viên hạng II. Bà Hiền hỏi, nếu bà tham gia học khóa này thì Chứng chỉ bồi dưỡng giảng viên hạng II có dùng để thay thế cho Chứng chỉ bồi dưỡng giảng viên hang III được không?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Triển khai thực hiện Luật Viên chức, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28/11/2014 quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập; Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 6/11/2015 hướng dẫn thực hiện bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, trường hợp viên chức giảng dạy đang hưởng các mã ngạch giảng viên (15.109; 15.110; 15.111), việc chuyển xếp được thực hiện một cách cơ học không yêu cầu thêm bất cứ điều kiện gì để đảm bảo chế độ cho đội ngũ (trừ trường hợp viên chức giảng dạy được công nhận hoặc bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư).

Viên chức được bổ nhiệm vào các ngạch viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BGDĐT-BNV được cơ quan có thẩm quyền quản lý, sử dụng viên chức có trách nhiệm tạo điều kiện để bổ sung những tiêu chuẩn còn thiếu của chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy được bổ nhiệm.

Ngày 16/5/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp (hạng I) theo Quyết định số 1611/QĐ-BGDĐT, giảng viên chính (hạng II) theo Quyết định số 1612/QĐ-BGDĐT, giảng viên (hạng III) theo Quyết định số 1613/QĐ-BGDĐT.

Mục tiêu của Chương trình bồi dưỡng giúp học viên nâng cao được năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phát triển năng lực nghề nghiệp và thực hiện tốt các nhiệm vụ của viên chức giảng dạy, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hiện giữ và các chức danh nghề nghiệp cao hơn đối với giảng viên có nhu cầu thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Mặt khác mỗi Chương trình bồi dưỡng có quy định cụ thể về đối tượng bồi dưỡng. Giảng viên trong các cơ sở giáo dục đại học công lập đang giữ chức danh nghề nghiệp ở hạng nào thì phải được bồi dưỡng theo Chương trình bồi dưỡng đối với chức danh nghề nghiệp đang giữ và có lộ trình tham gia bồi dưỡng Chương trình bồi dưỡng đối với chức danh nghề nghiệp đang giữ và có lộ trình tham gia bồi dưỡng Chương trình bồi dưỡng ở chức danh nghề nghiệp cao hơn để thăng hạng chức danh nghề nghiệp (nếu có).

Vì vậy, Chứng chỉ bồi dưỡng ở các bậc cao hơn không thay thế được Chứng chỉ bồi dưỡng ở các bậc thấp hơn. Việc cử giảng viên tham dự các khóa bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cần phải căn cứ vào tiêu chuẩn quy định tại Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV và quy định cụ thể về đối tượng bồi dưỡng tại các Chương trình bồi dưỡng tương ứng.

Theo Chinhphu.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tạm giữ người theo thủ tục hành chính: Giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền con người

Chuyên gia pháp lý đề nghị quy định thống nhất giữa thời gian tạm giữ theo thủ tục hành chính với thủ tục hình sự. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 đã bổ sung các trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn có những vướng mắc phát sinh cần xử lý bởi một người bị tạm giữ theo thủ tục nào thì về cơ bản vẫn bị hạn chế quyền tự do và các quyền khác...

Thái Bình: Gương sáng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Vừa qua, tham dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại thôn Kìm (xã Vũ Lạc, TP Thái Bình), bà Phạm Thị Loan (SN 1939) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và hai người con cùng một người cháu trong gia đình đều là lao động tự do chưa tham gia BHXH.