“Chúc ĐBQH luôn là người tử tế“

(PLO) - Mượn lời nói của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) đã chúc ĐBQH  “luôn là người tử tế”, khi phát biểu trong phiên họp sáng nay.
ĐB Lê Nam phát biểu tại hội trường QH ĐB Lê Nam phát biểu tại hội trường QH

Sáng nay, QH đã tiến hành phiên làm việc tại hội trường để thảo luận về Dự thảo Báo cáo Công tác nhiệm kỳ QH khóa XIII. Phát biểu trong buổi thảo luận, trước cử tri và nhân dân cả nước đang theo dõi phiên họp được truyền hình trực tiếp, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) thẳng thắng nhận định:

Điều cử tri mong đợi ở các ĐBQH phải là những việc làm thực tế, có lợi cho dân, cho nước. “Dân chán lắm rồi những ngôn từ trau chuốt của các ĐB khi phát biểu” – ông nói. Những từ ngữ nhận xét một cách chung chung, những hứa hẹn không có cơ sở sẽ không làm cho dân tin tưởng ở các ĐBQH.

Theo ĐB Lê Nam, QH cần phải phát huy vai trò hơn nữa trong sứ mệnh người đại biểu của nhân dân để làm tốt công tác cử tri giao phó.

Nhận định "Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khóa 13 như một bức tranh đẹp, cũng có phần lãng mạn.”. ĐB Lê Nam cũng đặt câu hỏi:  "Những bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú hiền hòa đang lùi dần vào dĩ vãng, một Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3, một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên VN hình như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng.

Kết thúc phần phát biểu của mình, ĐB tỉnh Thanh Hóa đã mượn ý trong lời của Thủ tướng trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ông chúc các ĐB "Luôn là người tử tế". 

Cũng trong phiên họp thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ QH khóa XIII, ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cũng mong muốn ở nhiệm kỳ sau, QH làm việc thực chất hơn, vai trò ĐB phát huy mạnh mẽ hơn, để tăng cường hiệu quả,  tăng cường tính minh bạch, công khai. 

ĐB cũng ghi nhận thành công lớn nhất của nhiệm kỳ này  là được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần làm tăng lòng tin  của nhân dân với Đảng, với  nhà nước, với QH.

Tâm sự  những nỗi niềm trăn trở khi sắp hết nhiệm kỳ, Trần Khắc Tâm – Sóc Trăng  nhắc nhở các ĐB nhiệm kỳ sau về một Tây Nguyên đang khát cháy, Đôdng bằng Sông Cửu Long cũng đang khát cháy. Ngoài biển Đông, tàu thuyền của ngư dân bị đe dọa. “Thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ mới là không hề nhỏ” ông nói. 

Chung nỗi niềm trăn trở trước khi nhiệm kỳ kết thúc, ĐB Khúc Thị Duyền (Thái Bình) thừa nhận những thành tựu nhiệm kỳ QH khóa XIII đã đạt được, nhưng bà vẫn bày tỏ nỗi băn khoăn khi còn những văn bản luật đã ban hành nhưng chất lượng còn chưa cao, nhiều luật chưa phù hợp; Vẫn còn những ý kiến đóng góp của ĐB chưa được tiếp thu, và những nội dung không tiếp thu  nhưng không có giải trình thỏa đáng.  

ĐB Huỳnh Nghĩa – ( Đà Nẵng)  cho rằng đây là một nhiệm kỳ để lại ấn tượng tốt đẹp còn đọng mãi trong lòng cử tri. QH biết tự đổi mới, lắng nghe ý kiến của nhân dân; người đại biểu luôn mang trăn trở của nhân dân vào nghị trường.

Tuy vậy, theo đại biểu Huỳnh Nghĩa, nhìn lại thì nhiều vấn đáng lẽ phải được làm tốt hơn. nhưng QH chưa thực hiện hết quyền, chưa cải tiến mạnh mẽ, mối quan hệ với cơ quan hữu quan còn hạn chế; hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa cao, chưa đến nơi đến chốn.

Công tác làm luật là chức năng cơ bản của Quốc hội nhưng còn thiếu tập trung và chắp vá, có luật chưa vào cuộc sống, biểu hiện lợi ích cục bộ qua xây dựng luật. Do đó, đại biểu đề nghị cần có chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra. Bởi tốn kém tiền bạc mà luật không đi vào cuộc sống, không khả thi thì làm luật làm gì!

Nhận định về tư cách ĐBQH, ông nói: “Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Nhà nước và nhân dân đã tạo nhiều điều kiện cho đại biểu nhưng nhiều người chưa làm tròn bổn phận vì còn hạn chế, chưa năng nổ, thiếu nghiên cứu, nghiên cứu không sâu...”.

“Có đại biểu chưa nói lên tiếng nói nhân dân, thiếu bản lĩnh, sợ va chạm thì làm sao xứng đáng đại biểu của dân! Đi họp mà không có ý kiến thì gây lãng phí, mất cơ hội của người khác. Do đó nên nghiên cứu chọn đại biểu thật sự có năng lực, xứng tâm, xứng tầm, tạo niềm tin cho cử tri gửi gắm”, ông Nghĩa bày tỏ.

Vị trưởng đoàn đại biểu TP Đà Nẵng đề nghị “Nhiệm kỳ mới còn nặng nợ với cử tri, trong đó có vai trò của từng đại biểu. Đánh giá của cử tri đôi khi nghiệt ngã nhưng luôn độ lượng. Hy vọng nhiệm kỳ mới chất lượng được nâng lên, mỗi đại biểu tự mình vươn lên cùng QH để có quyết sách đúng, hợp lòng dân”./.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.