“Chúc ĐBQH luôn là người tử tế“

(PLO) - Mượn lời nói của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) đã chúc ĐBQH  “luôn là người tử tế”, khi phát biểu trong phiên họp sáng nay.
ĐB Lê Nam phát biểu tại hội trường QH ĐB Lê Nam phát biểu tại hội trường QH

Sáng nay, QH đã tiến hành phiên làm việc tại hội trường để thảo luận về Dự thảo Báo cáo Công tác nhiệm kỳ QH khóa XIII. Phát biểu trong buổi thảo luận, trước cử tri và nhân dân cả nước đang theo dõi phiên họp được truyền hình trực tiếp, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) thẳng thắng nhận định:

Điều cử tri mong đợi ở các ĐBQH phải là những việc làm thực tế, có lợi cho dân, cho nước. “Dân chán lắm rồi những ngôn từ trau chuốt của các ĐB khi phát biểu” – ông nói. Những từ ngữ nhận xét một cách chung chung, những hứa hẹn không có cơ sở sẽ không làm cho dân tin tưởng ở các ĐBQH.

Theo ĐB Lê Nam, QH cần phải phát huy vai trò hơn nữa trong sứ mệnh người đại biểu của nhân dân để làm tốt công tác cử tri giao phó.

Nhận định "Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khóa 13 như một bức tranh đẹp, cũng có phần lãng mạn.”. ĐB Lê Nam cũng đặt câu hỏi:  "Những bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú hiền hòa đang lùi dần vào dĩ vãng, một Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3, một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên VN hình như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng.

Kết thúc phần phát biểu của mình, ĐB tỉnh Thanh Hóa đã mượn ý trong lời của Thủ tướng trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ông chúc các ĐB "Luôn là người tử tế". 

Cũng trong phiên họp thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ QH khóa XIII, ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cũng mong muốn ở nhiệm kỳ sau, QH làm việc thực chất hơn, vai trò ĐB phát huy mạnh mẽ hơn, để tăng cường hiệu quả,  tăng cường tính minh bạch, công khai. 

ĐB cũng ghi nhận thành công lớn nhất của nhiệm kỳ này  là được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần làm tăng lòng tin  của nhân dân với Đảng, với  nhà nước, với QH.

Tâm sự  những nỗi niềm trăn trở khi sắp hết nhiệm kỳ, Trần Khắc Tâm – Sóc Trăng  nhắc nhở các ĐB nhiệm kỳ sau về một Tây Nguyên đang khát cháy, Đôdng bằng Sông Cửu Long cũng đang khát cháy. Ngoài biển Đông, tàu thuyền của ngư dân bị đe dọa. “Thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ mới là không hề nhỏ” ông nói. 

Chung nỗi niềm trăn trở trước khi nhiệm kỳ kết thúc, ĐB Khúc Thị Duyền (Thái Bình) thừa nhận những thành tựu nhiệm kỳ QH khóa XIII đã đạt được, nhưng bà vẫn bày tỏ nỗi băn khoăn khi còn những văn bản luật đã ban hành nhưng chất lượng còn chưa cao, nhiều luật chưa phù hợp; Vẫn còn những ý kiến đóng góp của ĐB chưa được tiếp thu, và những nội dung không tiếp thu  nhưng không có giải trình thỏa đáng.  

ĐB Huỳnh Nghĩa – ( Đà Nẵng)  cho rằng đây là một nhiệm kỳ để lại ấn tượng tốt đẹp còn đọng mãi trong lòng cử tri. QH biết tự đổi mới, lắng nghe ý kiến của nhân dân; người đại biểu luôn mang trăn trở của nhân dân vào nghị trường.

Tuy vậy, theo đại biểu Huỳnh Nghĩa, nhìn lại thì nhiều vấn đáng lẽ phải được làm tốt hơn. nhưng QH chưa thực hiện hết quyền, chưa cải tiến mạnh mẽ, mối quan hệ với cơ quan hữu quan còn hạn chế; hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa cao, chưa đến nơi đến chốn.

Công tác làm luật là chức năng cơ bản của Quốc hội nhưng còn thiếu tập trung và chắp vá, có luật chưa vào cuộc sống, biểu hiện lợi ích cục bộ qua xây dựng luật. Do đó, đại biểu đề nghị cần có chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra. Bởi tốn kém tiền bạc mà luật không đi vào cuộc sống, không khả thi thì làm luật làm gì!

Nhận định về tư cách ĐBQH, ông nói: “Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Nhà nước và nhân dân đã tạo nhiều điều kiện cho đại biểu nhưng nhiều người chưa làm tròn bổn phận vì còn hạn chế, chưa năng nổ, thiếu nghiên cứu, nghiên cứu không sâu...”.

“Có đại biểu chưa nói lên tiếng nói nhân dân, thiếu bản lĩnh, sợ va chạm thì làm sao xứng đáng đại biểu của dân! Đi họp mà không có ý kiến thì gây lãng phí, mất cơ hội của người khác. Do đó nên nghiên cứu chọn đại biểu thật sự có năng lực, xứng tâm, xứng tầm, tạo niềm tin cho cử tri gửi gắm”, ông Nghĩa bày tỏ.

Vị trưởng đoàn đại biểu TP Đà Nẵng đề nghị “Nhiệm kỳ mới còn nặng nợ với cử tri, trong đó có vai trò của từng đại biểu. Đánh giá của cử tri đôi khi nghiệt ngã nhưng luôn độ lượng. Hy vọng nhiệm kỳ mới chất lượng được nâng lên, mỗi đại biểu tự mình vươn lên cùng QH để có quyết sách đúng, hợp lòng dân”./.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.