“Chúc ĐBQH luôn là người tử tế“

ĐB Lê Nam phát biểu tại hội trường QH
ĐB Lê Nam phát biểu tại hội trường QH
(PLO) - Mượn lời nói của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) đã chúc ĐBQH  “luôn là người tử tế”, khi phát biểu trong phiên họp sáng nay.

Sáng nay, QH đã tiến hành phiên làm việc tại hội trường để thảo luận về Dự thảo Báo cáo Công tác nhiệm kỳ QH khóa XIII. Phát biểu trong buổi thảo luận, trước cử tri và nhân dân cả nước đang theo dõi phiên họp được truyền hình trực tiếp, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) thẳng thắng nhận định:

Điều cử tri mong đợi ở các ĐBQH phải là những việc làm thực tế, có lợi cho dân, cho nước. “Dân chán lắm rồi những ngôn từ trau chuốt của các ĐB khi phát biểu” – ông nói. Những từ ngữ nhận xét một cách chung chung, những hứa hẹn không có cơ sở sẽ không làm cho dân tin tưởng ở các ĐBQH.

Theo ĐB Lê Nam, QH cần phải phát huy vai trò hơn nữa trong sứ mệnh người đại biểu của nhân dân để làm tốt công tác cử tri giao phó.

Nhận định "Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khóa 13 như một bức tranh đẹp, cũng có phần lãng mạn.”. ĐB Lê Nam cũng đặt câu hỏi:  "Những bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú hiền hòa đang lùi dần vào dĩ vãng, một Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3, một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên VN hình như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng.

Kết thúc phần phát biểu của mình, ĐB tỉnh Thanh Hóa đã mượn ý trong lời của Thủ tướng trong phiên họp chia tay các thành viên Chính phủ, ông chúc các ĐB "Luôn là người tử tế". 

Cũng trong phiên họp thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ QH khóa XIII, ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cũng mong muốn ở nhiệm kỳ sau, QH làm việc thực chất hơn, vai trò ĐB phát huy mạnh mẽ hơn, để tăng cường hiệu quả,  tăng cường tính minh bạch, công khai. 

ĐB cũng ghi nhận thành công lớn nhất của nhiệm kỳ này  là được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần làm tăng lòng tin  của nhân dân với Đảng, với  nhà nước, với QH.

Tâm sự  những nỗi niềm trăn trở khi sắp hết nhiệm kỳ, Trần Khắc Tâm – Sóc Trăng  nhắc nhở các ĐB nhiệm kỳ sau về một Tây Nguyên đang khát cháy, Đôdng bằng Sông Cửu Long cũng đang khát cháy. Ngoài biển Đông, tàu thuyền của ngư dân bị đe dọa. “Thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ mới là không hề nhỏ” ông nói. 

Chung nỗi niềm trăn trở trước khi nhiệm kỳ kết thúc, ĐB Khúc Thị Duyền (Thái Bình) thừa nhận những thành tựu nhiệm kỳ QH khóa XIII đã đạt được, nhưng bà vẫn bày tỏ nỗi băn khoăn khi còn những văn bản luật đã ban hành nhưng chất lượng còn chưa cao, nhiều luật chưa phù hợp; Vẫn còn những ý kiến đóng góp của ĐB chưa được tiếp thu, và những nội dung không tiếp thu  nhưng không có giải trình thỏa đáng.  

ĐB Huỳnh Nghĩa – ( Đà Nẵng)  cho rằng đây là một nhiệm kỳ để lại ấn tượng tốt đẹp còn đọng mãi trong lòng cử tri. QH biết tự đổi mới, lắng nghe ý kiến của nhân dân; người đại biểu luôn mang trăn trở của nhân dân vào nghị trường.

Tuy vậy, theo đại biểu Huỳnh Nghĩa, nhìn lại thì nhiều vấn đáng lẽ phải được làm tốt hơn. nhưng QH chưa thực hiện hết quyền, chưa cải tiến mạnh mẽ, mối quan hệ với cơ quan hữu quan còn hạn chế; hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa cao, chưa đến nơi đến chốn.

Công tác làm luật là chức năng cơ bản của Quốc hội nhưng còn thiếu tập trung và chắp vá, có luật chưa vào cuộc sống, biểu hiện lợi ích cục bộ qua xây dựng luật. Do đó, đại biểu đề nghị cần có chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra. Bởi tốn kém tiền bạc mà luật không đi vào cuộc sống, không khả thi thì làm luật làm gì!

Nhận định về tư cách ĐBQH, ông nói: “Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Nhà nước và nhân dân đã tạo nhiều điều kiện cho đại biểu nhưng nhiều người chưa làm tròn bổn phận vì còn hạn chế, chưa năng nổ, thiếu nghiên cứu, nghiên cứu không sâu...”.

“Có đại biểu chưa nói lên tiếng nói nhân dân, thiếu bản lĩnh, sợ va chạm thì làm sao xứng đáng đại biểu của dân! Đi họp mà không có ý kiến thì gây lãng phí, mất cơ hội của người khác. Do đó nên nghiên cứu chọn đại biểu thật sự có năng lực, xứng tâm, xứng tầm, tạo niềm tin cho cử tri gửi gắm”, ông Nghĩa bày tỏ.

Vị trưởng đoàn đại biểu TP Đà Nẵng đề nghị “Nhiệm kỳ mới còn nặng nợ với cử tri, trong đó có vai trò của từng đại biểu. Đánh giá của cử tri đôi khi nghiệt ngã nhưng luôn độ lượng. Hy vọng nhiệm kỳ mới chất lượng được nâng lên, mỗi đại biểu tự mình vươn lên cùng QH để có quyết sách đúng, hợp lòng dân”./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh: Tạo động lực để thúc đẩy phát triển vùng

Việc bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh sẽ mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng, phát triển địa phương. (Ảnh minh họa: Đại Văn)
(PLVN) - TS Lê Trung Kiên - Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, bỏ cấp huyện theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị giúp các địa phương mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng mà không có rào cản hành chính hay phân định, phân khu nhỏ lẻ như hiện nay.

Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9-11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia.

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia
Đúng 13h20 ngày 9/3, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma, thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 - 11/3.

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực
Thủ tướng mong muốn Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trong những năm tiếp theo cần tiếp tục lựa chọn và tôn vinh các tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu, có tính lan toả và có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là về các lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ số, tự động hoá, công nghệ sinh học, năng lượng và môi trường…

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 đến 13/3/2025.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Văn Được: 'Thay đổi tư duy 'xin - cho' thành tư duy chủ động hỗ trợ'

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được (bên phải) chỉ đạo tại cuộc làm việc với UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - TP Thủ Đức là địa bàn đặc thù, tập trung các dự án giao thông quan trọng cả nước nói chung và TP HCM nói riêng nên cần phát triển theo chiến lược “1-4-1”, trong đó có 4 trung tâm khu công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo như trên khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, mới đây.

Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/3, tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở ra không gian hợp tác mới với Indonesia, Singapore và ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Chiều 7/3/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(PLVN) - “Phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển của kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân đủ sức phát triển”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy
(PLVN) - Các luật, nghị quyết về tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp và hoạt động, bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự thống nhất, thông suốt của nền hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
(PLVN) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, ngày 7/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2025. Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Bạc Liêu tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Trần Văn Rón - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng ủy Sở Nội vụ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.