“Chuẩn hóa” điều kiện các tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý

(PLO) - Để bảo đảm tính bền vững, đúng mục tiêu của công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) theo hướng kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ, một yêu cầu đặt ra là tổ chức thực hiện TGPL phải tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời, có chất lượng theo nhu cầu của người được TGPL. Đây cũng là một trong những nội dung được nghiên cứu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật TGPL.  
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Theo Luật TGPL 2006, các tổ chức thực hiện TGPL là Trung tâm TGPL Nhà nước và các tổ chức tham gia TGPL. Điều 14 Luật TGPL quy định UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập và bảo đảm về biên chế, kinh phí hoạt động của Trung tâm. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu, trụ sở và tài khoản riêng. Chi nhánh của Trung tâm được Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương.

Còn các tổ chức tham gia TGPL là tổ chức hành nghề luật sư và tổ chức tư vấn pháp luật thuộc tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp. Các tổ chức này thực hiện TGPL theo Giấy đăng ký tham gia TGPL với Sở Tư pháp nơi đã cấp Giấy đăng ký hoạt động. Việc tham gia thực hiện TGPL của các tổ chức này là hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, Luật TGPL quy định bất kỳ tổ chức hành nghề luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật nào cũng được đăng ký thực hiện TGPL mà không quy định điều kiện cho các tổ chức này cũng như không có quy định Nhà nước chi trả kinh phí thực hiện TGPL. Luật cũng chưa có cơ chế vinh danh, miễn giảm thuế tạo điều kiện cho tổ chức hành nghề luật sư, luật sư tham gia thực hiện TGPL, bởi thế nhiều luật sư chưa thực sự tâm huyết với dịch vụ TGPL. 

Để đa dạng hóa các tổ chức thực hiện TGPL, khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay, việc sửa đổi Luật TGPL dự kiến quy định tổ chức thực hiện TGPL là Trung tâm TGPL và các tổ chức tham gia TGPL, bổ sung điều kiện của các tổ chức tham gia TGPL nhằm được Nhà nước xem xét, ký hợp đồng thực hiện TGPL và hỗ trợ kinh phí. Theo đó, các điều kiện tối thiểu cần có là lĩnh vực đăng ký hoạt động phù hợp với lĩnh vực TGPL theo quy định của Luật; có ít nhất 01 luật sư làm việc thường xuyên tại tổ chức; có trụ sở làm việc; có cam kết về chất lượng thực hiện TGPL theo quy định của pháp luật TGPL; không đang trong thời gian bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực luật sư, tư vấn pháp luật.

Mặc dù có phát sinh thêm thủ tục lựa chọn các tổ chức đăng ký tham gia TGPL song hướng sửa đổi, bổ sung này sẽ tăng được tính chuyên nghiệp của hoạt động TGPL, chuẩn hóa các tổ chức tham gia TGPL nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL. Ngoài ra, sẽ thu hút được tổ chức hành nghề luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật có uy tín, kinh nghiệm thực hiện TGPL vì có hỗ trợ kinh phí và việc quản lý, theo dõi các tổ chức tham gia TGPL sẽ sát sao, chặt chẽ hơn, đặc biệt là trong việc thanh tra, kiểm tra. Hơn nữa, việc sửa đổi như vậy không làm phát sinh kinh phí do chỉ thay đổi cơ chế từ việc Nhà nước trả kinh phí cho cộng tác viên sang việc Nhà nước trả kinh phí cho luật sư làm việc theo hợp đồng cộng tác với Trung tâm TGPL Nhà nước và tổ chức tham gia TGPL.

Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án Luật TGPL (sửa đổi) vào chiều 17/6, đa số ý kiến đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi Luật TGPL. Nhưng riêng với hướng sửa đổi trên, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên đề xuất nên quy định Trung tâm ký hợp đồng trực tiếp với luật sư.

Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.