“Chuẩn hóa” điều kiện các tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Để bảo đảm tính bền vững, đúng mục tiêu của công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) theo hướng kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ, một yêu cầu đặt ra là tổ chức thực hiện TGPL phải tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời, có chất lượng theo nhu cầu của người được TGPL. Đây cũng là một trong những nội dung được nghiên cứu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật TGPL.  

Theo Luật TGPL 2006, các tổ chức thực hiện TGPL là Trung tâm TGPL Nhà nước và các tổ chức tham gia TGPL. Điều 14 Luật TGPL quy định UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập và bảo đảm về biên chế, kinh phí hoạt động của Trung tâm. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu, trụ sở và tài khoản riêng. Chi nhánh của Trung tâm được Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương.

Còn các tổ chức tham gia TGPL là tổ chức hành nghề luật sư và tổ chức tư vấn pháp luật thuộc tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp. Các tổ chức này thực hiện TGPL theo Giấy đăng ký tham gia TGPL với Sở Tư pháp nơi đã cấp Giấy đăng ký hoạt động. Việc tham gia thực hiện TGPL của các tổ chức này là hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, Luật TGPL quy định bất kỳ tổ chức hành nghề luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật nào cũng được đăng ký thực hiện TGPL mà không quy định điều kiện cho các tổ chức này cũng như không có quy định Nhà nước chi trả kinh phí thực hiện TGPL. Luật cũng chưa có cơ chế vinh danh, miễn giảm thuế tạo điều kiện cho tổ chức hành nghề luật sư, luật sư tham gia thực hiện TGPL, bởi thế nhiều luật sư chưa thực sự tâm huyết với dịch vụ TGPL. 

Để đa dạng hóa các tổ chức thực hiện TGPL, khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay, việc sửa đổi Luật TGPL dự kiến quy định tổ chức thực hiện TGPL là Trung tâm TGPL và các tổ chức tham gia TGPL, bổ sung điều kiện của các tổ chức tham gia TGPL nhằm được Nhà nước xem xét, ký hợp đồng thực hiện TGPL và hỗ trợ kinh phí. Theo đó, các điều kiện tối thiểu cần có là lĩnh vực đăng ký hoạt động phù hợp với lĩnh vực TGPL theo quy định của Luật; có ít nhất 01 luật sư làm việc thường xuyên tại tổ chức; có trụ sở làm việc; có cam kết về chất lượng thực hiện TGPL theo quy định của pháp luật TGPL; không đang trong thời gian bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực luật sư, tư vấn pháp luật.

Mặc dù có phát sinh thêm thủ tục lựa chọn các tổ chức đăng ký tham gia TGPL song hướng sửa đổi, bổ sung này sẽ tăng được tính chuyên nghiệp của hoạt động TGPL, chuẩn hóa các tổ chức tham gia TGPL nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL. Ngoài ra, sẽ thu hút được tổ chức hành nghề luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật có uy tín, kinh nghiệm thực hiện TGPL vì có hỗ trợ kinh phí và việc quản lý, theo dõi các tổ chức tham gia TGPL sẽ sát sao, chặt chẽ hơn, đặc biệt là trong việc thanh tra, kiểm tra. Hơn nữa, việc sửa đổi như vậy không làm phát sinh kinh phí do chỉ thay đổi cơ chế từ việc Nhà nước trả kinh phí cho cộng tác viên sang việc Nhà nước trả kinh phí cho luật sư làm việc theo hợp đồng cộng tác với Trung tâm TGPL Nhà nước và tổ chức tham gia TGPL.

Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án Luật TGPL (sửa đổi) vào chiều 17/6, đa số ý kiến đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi Luật TGPL. Nhưng riêng với hướng sửa đổi trên, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên đề xuất nên quy định Trung tâm ký hợp đồng trực tiếp với luật sư.

Tin cùng chuyên mục

Các địa biểu chụp ảnh lưu niệm tại khai mạc hội thảo.

Tăng cường hiệu quả đào tạo về lịch sử pháp luật châu Á trong tương lai

(PLVN) - Sáng 25/7, tại Trường đại học Luật, Đại học Huế đã tổ chức khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Lịch sử pháp luật châu Á lần thứ 4” . Hội thảo do Trường Đại học Luật, Đại học Huế; Khoa Luật - Trường Đại học Oxford, Vương quốc Anh và Khoa Luật - Trường Đại học Trung Văn, Hồng Kông, Trung Quốc phối hợp đồng tổ chức.

Đọc thêm

Đoàn Bộ Tư pháp viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đoàn Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu đã vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chia buồn cùng gia quyến.
(PLVN) - Sáng 25/7/2024, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Đoàn Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu đã vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chia buồn cùng gia quyến.

Tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp, hợp tác đào tạo luật với các đối tác Hoa Kỳ

Tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp, hợp tác đào tạo luật với các đối tác Hoa Kỳ
(PLVN) -Tiếp theo chương trình làm việc tại Cu-ba, trong các ngày làm việc từ 22-24/7/2024, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ. Tại các buổi làm việc, đại diện các cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sáng ngày 24/7/2024, Đoàn cũng đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ghi sổ tang tại Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc.

Bộ Tư pháp gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

Bộ Tư pháp gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 24/7, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức gặp mặt tri ân đối với các đồng chí công chức, viên chức là thương binh, con liệt sỹ, con thương bệnh binh nặng hạng 1, hạng 2 các đơn vị thuộc Bộ.

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật thăm, tặng quà thương binh, liệt sỹ tại xã Đặng Xá

Đoàn công tác thăm và tặng quà thương binh, liệt sỹ tại xã Đặng Xá.
(PLVN) - Nhân dịp 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều 23/7/2024 vừa qua, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tập đoàn Tâm Sen và Ủy ban nhân dân xã Đặng Xá tổ chức thăm và tặng quà 8 thương binh, gia đình liệt sỹ trên địa bàn xã Đặng Xá (Gia Lâm, TP Hà Nội).

Nhiều quy định mới về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản

Thứ trưởng Mai Lương Khôi giới thiệu các điểm mới của Luật sửa đổi bổ sung. (Ảnh Nghĩa Đức)
(PLVN) - Để đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan, công khai, minh bạch, đồng thời, khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đấu giá tài sản, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản.

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế
(PLVN) -Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế trực thuộc.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đội ngũ Luật sư Hà Tĩnh ngày càng giỏi chuyên môn và nhiệt huyết với hoạt động xã hội

Các luật sư bầu Ban chủ nhiệm. Ảnh: PV
(PLVN) - Chiều 19/7, Đoàn luật sư Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội toàn thể luật sư lần thứ 10, nhiệm kỳ 2024-2029 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.