Chuẩn bị tổng kết nhiều hoạt động quan trọng của công tác pháp luật

(PLVN) - Đây là thông tin từ những cuộc làm việc của Bộ trưởng Lê Thành Long với các đơn vị liên quan diễn ra vào ngày 19/2.
Chuẩn bị tổng kết nhiều hoạt động quan trọng của công tác pháp luật

Theo đó, sắp tới Bộ Tư pháp sẽ tham mưu giúp các cơ quan chức năng chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cán bộ, nhân dân và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về hợp tác với nước ngoài về pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp.

Báo cáo về việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị 32, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cho biết một số công việc đã thực hiện như trao đổi, làm việc trực tiếp với một số cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan để tham khảo, thống nhất cách thức tham mưu tổ chức việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW; tiến hành sưu tầm, nghiên cứu một số hồ sơ tài liệu tổ chức tổng kết một số văn bản của Đảng để tham khảo, thực hiện; xây dựng dự thảo Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến tổng thể về quy mô, cách thức, nội dung, các hoạt động tiến hành phục vụ việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW… 

Chuẩn bị tổng kết nhiều hoạt động quan trọng của công tác pháp luật ảnh 1

Trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo, trao đổi cách thức tổ chức tổng kết, Vụ PBGDPL đề xuất các hoạt động triển khai phục vụ việc tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW như xây dựng dự thảo Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo) kèm dự thảo Tờ trình. Theo đó, Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng Ban, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Phó Trưởng Ban và thành viên Ban Chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan. 

Ngoài một số tài liệu văn bản, sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW, tổ chức các hội thảo, tọa đàm góp ý báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; tổng hợp và xây dựng dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; đề xuất xây dựng dự thảo văn bản tiếp tục thực hiện/thay thế Chỉ thị 32-CT/TW; tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chỉ thị 32-CT/TW (có kế hoạch riêng)…

Vụ PBGDPL mong muốn Lãnh đạo Bộ cho ý kiến về các nội dung cần triển khai trong thời gian tới để Vụ kịp thời triển khai thực hiện công việc, đảm bảo đúng tiến độ (dự kiến là quý III/2019 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW). Vụ cũng mạnh dạn đề xuất tổ chức lồng ghép tổng kết 05 năm thực hiện Luật PBGDPL là một nội dung của việc tổng kết thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW.

Trước đó, ngày 11/5/2007, đã có Thông báo Kết luận số 74-TB/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW và ngày 19/4/2011, Ban Bí thư đã có Kết luận số 04-KL/TW về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Đánh giá cao những kết quả đạt được, Kết luận 04 đã đặc biệt ghi nhận rằng trình độ, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân ở nhiều cơ quan, tổ chức và địa phương được nâng lên một bước; các hành vi vi phạm pháp luật giảm dần, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 32 được nhiều đại biểu quan tâm và tán thành sự cần thiết phải thành lập Ban Chỉ đạo để thống nhất kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cơ quan và cộng đồng trách nhiệm trong quá trình tổng kết.

Hoan nghênh và đề nghị Vụ PBGDPL tiếp tục chủ động tham mưu cho Bộ Tư pháp hoàn thành nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Lê Thành Long lưu ý, liên quan đến công tác pháp luật còn có việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW, Nghị quyết số 718 gắn với 05 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, tổng kết Nghị quyết số 48, 49. Theo đó, với việc tổng kết Chỉ thị 32, Bộ trưởng yêu cầu xây dựng dự thảo kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ, trong đó chi tiết hóa các công việc với đích hoàn thành cuối cùng là quý IV/2019. Bộ trưởng cũng đề nghị mở rộng hơn thành phần tham gia Ban Chỉ đạo, đồng thời khẩn trương lấy ý kiến của các cơ quan liên quan sao cho đầu tháng 3 tới báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ về dự thảo kế hoạch triển khai.

Chiều cùng ngày, sau khi nghe lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế báo cáo, đại diện các cơ quan trong, ngoài Bộ cho ý kiến về việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW. Đây không phải là Chỉ thị đầu tiên về công tác hợp tác với nước ngoài pháp luật mà là Chỉ thị thay thế Chỉ thị 57 từ năm 1995 với 3 chủ đề trọng tâm, cốt lõi là hợp tác quốc tế về pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp (có mở rộng chủ đề so với Chỉ thị 57). Có đại biểu đề nghị nên tổ chức một số đoàn khảo sát để tìm hiểu sâu thêm một số bộ, ngành trọng điểm về hợp tác pháp luật với nước ngoài; nghiên cứu bối cảnh hiện nay là nước ta đã là nước có thu nhập trung bình, hội nhập sâu hơn hẳn so với 10 năm trước để tham mưu xây dựng văn bản sau Chỉ thị 39… 

Trước ý kiến băn khoăn về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Chỉ thị 39, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập Ban Chỉ đạo để thống nhất chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị. Bộ trưởng cũng yêu cầu hoàn thiện dự thảo kế hoạch tổng kết để trình Chính phủ cùng với việc chuẩn bị tổng kết Chỉ thị 32.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.