Chuẩn bị ra mắt “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bản tiếng Nga

Hướng đến kỷ niệm  Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 sắp tới, cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng tiếng Nga sẽ chính thức ra mắt  tại Hà Nội với sự có mặt của gia đình nữ liệt sỹ anh hùng Đặng Thùy Trâm

Hướng đến kỷ niệm  Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 sắp tới, cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng tiếng Nga sẽ chính thức ra mắt  tại Hà Nội với sự có mặt của gia đình nữ liệt sỹ anh hùng Đặng Thùy Trâm vào ngày 24 tháng 7.

Tính đến thời điểm này, cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã được dịch và giới thiệu ra 18 thứ tiếng trên thế giới, được độc giả đón nhận nồng nhiệt. “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” được viết trong hầm dã chiến sau những cuộc phẫu thuật căng thẳng, trong tiếng đạn bom của kẻ thù, dưới ngọn đèn che kín dưới hầm trú ẩn hoặc bên gốc cây trong giờ nghỉ của cuộc hành quân, trong niềm xúc động, cảnh thương vong và máu lửa. Trong quyển nhật ký, người nữ bác sỹ đã nhiều lần nhắc tới Liên bang Xô Viết, tới hình ảnh Paven Kortraghin (trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy") và niềm tin mãnh liệt vào ngày mai hòa bình, tươi sáng.  
Đặng Thùy Trâm cũng đã hy sinh anh dũng như Matroxov A.M, Doia Koxmođemianxkaia, Alia Monđagulova... và hàng triệu người lính Nga vô danh khác chiến đấu vì độc lập và tự do cho dân tộc mình. Nhóm dịch giả gồm tiến sỹ A.Xocolov và tiến sỹ Lê Văn Nhân, Nguyễn Huy Hoàng… đã làm việc khẩn trương, dịch tác phẩm, chuyển tải toàn bộ tâm hồn, tình cảm, nghĩ suy của một con người, đại diện cho một thế hệ tinh hoa của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20.
PV

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.