Chuẩn bị dự án điện hạt nhân với yêu cầu an toàn cao nhất

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản có thể coi là bài học kinh nghiệm lớn cho toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đang chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản có thể coi là bài học kinh nghiệm lớn cho toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đang chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân.

Mô tả ảnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trình bày tại Hội trường Quốc hội về việc chuẩn bị Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận - Ảnh Chinhphu.vn

Trước sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản do động đất và sóng thần, trong phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 29-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Chính phủ có báo cáo giải trình bổ sung về việc chuẩn bị Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Phó Thủ tướng cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về chủ trương xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, đến nay Chính phủ đã ban hành 5 văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Năng lượng nguyên tử để triển khai xây dựng nhà máy.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, bao gồm lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Ninh Thuận do một Phó Thủ tướng làm trưởng ban.

Chính phủ đã ký Hiệp định hợp tác liên Chính phủ về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với Liên bang Nga ngày 31-10-2010. Hiện Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo đàm phán với Liên bang Nga về Hiệp định tín dụng xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ hạt nhân.

Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ, ngành đàm phán với Nhật Bản về hợp tác cũng như nguồn tín dụng để xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Về chuẩn bị đầu tư các dự án nhà máy điện hạt nhân, Bộ Công Thương đã phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 để làm cơ sở thực hiện công tác chuẩn bị mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan.

Về công tác lựa chọn tư vấn lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN) đã dự thảo điều kiện để chọn tư vấn lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi gửi Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) để góp ý về sự phù hợp với các hướng dẫn của cơ quan này, nhất là các nội dung đảm bảo an toàn hạt nhân.

EVN cũng đang đàm phán với các đối tác để lựa chọn tư vấn lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và lập báo cáo khả thi dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý viện trợ không hoàn lại 2 tỷ yên, tương đương 25 triệu USD, để lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Ninh Thuận 2. EVN đang đàm phán với các đối tác Nhật Bản để lựa chọn tư vấn thực hiện.

Báo cáo Quốc hội trước khi khởi công

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ đã giao EVN lập kế hoạch ứng phó sự cố và xây dựng cơ sở kỹ thuật cho việc ứng phó sự cố của dự án…

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan liên quan nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của nước ngoài và IAEA để xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố hạt nhân cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Theo Phó Thủ tướng, sự cố điện hạt nhân tại Nhật Bản cho những bài học rất lớn, đặc biệt là với Việt Nam, đang chuẩn bị đầu tư điện hạt nhân.

Vì vậy, việc lựa chọn địa điểm cũng như công nghệ phải tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến an toàn của nhà máy, kể cả những trường hợp rủi ro nhất, như động đất, sóng thần, máy bay đâm và những sự cố khác... nhằm bảo đảm tính an toàn cao nhất cho nhà máy trong điều kiện có sự cố.

Chính phủ yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xây dựng, vận hành, bảo dưỡng nhà máy điện hạt nhân để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngay từ bây giờ công tác đào tạo nguồn nhân lực điện hạt nhân để có thể ứng phó với mọi tình huống, kể cả khi có sự cố, cũng được đặc biệt chú trọng.

Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, EVN rút kinh nghiệm trong quá trình lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Công Thương trong quá trình chỉ đạo thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đảm bảo an ninh năng lượng cần tính toán đề xuất cơ cấu hợp lý các loại nguồn điện, tránh tình trạng thiếu hụt trầm trọng khi xảy ra sự cố với một loại nguồn cung cấp .

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ phải tính toán công trình theo tiêu chuẩn cấp đặc biệt, nghiên cứu đánh giá đầy đủ về tác động của các đứt gãy, kiến tạo địa chất, các biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở khu vực triển khai dự án, v.v...

Đồng thời, trước khi khởi công xây dựng tổ máy đầu tiên, Chính phủ phải báo cáo Quốc hội về kết quả chuẩn bị. Căn cứ vào tình hình thực tiễn chuẩn bị triển khai dự án, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, Quốc hội sẽ xem xét và có quyết định phù hợp.

Theo Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.