Chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp cuối năm và tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh Bắc Ninh

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp cuối năm và tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh Bắc Ninh
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Việt Oanh kết luận tại phiên họp.

(PLVN) - Chiều 22/10, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10 nhằm xem xét, thống nhất các nội dung, chương trình phục vụ kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 và chuẩn bị kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo lun, thống nhất dự kiến chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND tỉnh khóa XIX, dự kiến diễn ra trong hai ngày 9 – 10/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến đối với các báo cáo quan trọng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, phương hướng nhiệm vụ năm 2026, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, cùng các báo cáo tổng kết của Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh. Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng nghe báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND và cho ý kiến về tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh.

Ngày làm việc thứ hai sẽ tập trung tho luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề được cử tri, Nhân dân quan tâm, đồng thời xem xét và thông qua khoảng 35 nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, trật tự và cải cách hành chính. Đây được coi là kỳ họp quan trọng nhất trong năm, tổng kết toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và đề ra phương hướng cho năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng phát biểu tại phiên họp.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng phát biểu tại phiên họp.

Bên cạnh đó, phiên họp cũng cho ý kiến về Kế hoạch tổng kết hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo dự thảo, dự kiến kỳ họp tổng kết sẽ được tổ chức tháng 2/2026 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Nội dung tổng kết sẽ đánh giá toàn diện hiệu quả tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp trong nhiệm kỳ qua, nhất là sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Việc tổng kết cũng nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử trong nhiệm kỳ tới, đồng thời khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho hoạt động HĐND.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Việt Oanh nhấn mạnh, Kỳ họp thường lệ cuối năm là dịp để HĐND tỉnh tổng kết, đánh giá toàn diện kết quthực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025, đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp trọng tâm cho năm 2026, chuẩn bị tiền đề cho kế hoạch phát triển giai đoạn mới.

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Nghị quyết của Tỉnh ủy và thực tiễn phát triển của địa phương.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Việt Oanh yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban HĐND tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khảo sát, thẩm tra, giám sát, phát huy vai trò phản biện trong quá trình chuẩn bị nội dung trình kỳ họp, đặc biệt là các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống Nhân dân như quy hoạch, đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và bảo đảm an sinh xã hội.

Một nội dung đáng chú ý được Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý là việc tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Ông đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri theo đúng kế hoạch, nhất là tại những khu vực có các dự án trọng điểm quốc gia. Theo ông, việc có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh tại các buổi tiếp xúc là cần thiết nhằm trực tiếp lắng nghe, giải đáp, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, qua đó góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi báo cáo một số nội dung UBND tỉnh trình tại kỳ họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi báo cáo một số nội dung UBND tỉnh trình tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Việt Oanh bày ttin tưởng, với tinh thần trách nhiệm cao, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, kỳ họp cuối năm 2025 cũng như kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ được tổ chức thành công, hiệu quả, tạo bước khởi đầu thuận lợi cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và xây dựng Bắc Ninh trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hiện đại của vùng Thủ đô.

Đông Bắc