Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp có nhiều khác biệt so với trước đây, Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị bầu cử từng bước chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm chất lượng và an toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử triển khai đúng tiến độ quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm). Ảnh: VGP/Gia Huy Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm). Ảnh: VGP/Gia Huy

Vận động bầu cử theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và việc bùng phát đợt dịch thứ 4 đang diễn ra, ngay từ đầu tháng 5/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, Ban Thường trực của Ủy ban bầu cử Thành phố đã có hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch, bảo đảm tiến độ tổ chức bầu cử và đúng quy định của pháp luật.

Theo hướng dẫn này, hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp Thành phố được ưu tiên tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Những đơn vị bầu cử có từ 2 đơn vị hành chính trở lên có thể tổ chức chung 1 hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến nhưng phải bảo đảm đường truyền tới các điểm cầu cấp xã và đủ thành phần cử tri tham dự tại các điểm cầu.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà (Ủy viên Ủy ban Bầu cử Thành phố), Hà Nội đã linh hoạt tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo 2 hình thức song song, đó là tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại đầu cầu trực tiếp, người dự hội nghị được đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào hội trường; chương trình hành động của ứng viên được truyền tới các điểm cầu cử tri tham gia; ứng viên, cử tri ở hội trường chính cũng theo dõi diễn biến tại các điểm cầu trực tuyến.

Sau khi dự hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm), ông Nguyễn Trọng Tính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) cho rằng tuy hội nghị được tổ chức trong điều kiện, hoàn cảnh khác với các kỳ bầu cử trước kia nhưng mục đích, ý nghĩa vẫn bảo đảm được yêu cầu, các nội dung vẫn truyền tải được đến cử tri qua hình thức trực tuyến.

Đối với huyện Gia Lâm và quận Hoàng Mai là đơn vị bầu cử số 4, để bảo đảm thông tin đến được với người dân, điểm cầu của 36 xã, thị trấn và các phường được kết nối trực tuyến với đầu cầu trung tâm quận Hoàng Mai. Tại đầu cầu xã Đình Xuyên đã mời đại diện nhân dân đến điểm cầu, đồng thời thông qua hệ thống truyền thanh trực tiếp truyền tải nội dung hội nghị để nhân dân nắm được chương trình hành động của mỗi ứng cử viên.

Tuyên truyền "4 lớp"

Thuộc tổ bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm), bà Đặng Thị Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Mai Động (quận Hoàng Mai) cho biết tại các điểm cầu của phường Mai Động phản hồi rất tích cực về chương trình hành động của 5 ứng cử viên thuộc tổ bầu cử này.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tất cả 14 phường trên địa bàn Hoàng Mai đều duy trì được hệ thống loa truyền thanh, truyền thanh lưu động, sử dụng ứng dụng phương thức tuyên truyền “4 lớp” (từ phường đến các đồng chí bí thư chi bộ; từ bí thư chi bộ triển khai tới các tổ đảng; từ các tổ đảng đến các đảng viên; từ đảng viên tuyên truyền đến người dân).

"Hệ thống “4 lớp” này đang tuyên truyền hiệu quả tới người dân về quyền, và nghĩa vụ đi bầu cử, về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…", Bí thư Đảng ủy phường Mai Động cho biết.

Cũng theo Bí thư Đảng ủy phường Mai Động, ngày bầu cử (23/5/2021) đã tới rất gần, tinh thần nhân dân trên địa bàn phường Mai Động rất phấn khởi. Để ngày bầu cử diễn ra an toàn, quận Hoàng Mai và phường Mai Động đang triển khai các công việc theo hướng dẫn của Thành phố bảo đảm tổ chức tốt cho ngày bầu cử. Tại mỗi nơi bỏ phiếu đều có bàn hướng dẫn, cử tri đến bỏ phiếu được giãn cách; bố trí nhà lưu động để cách ly kịp thời cử tri có thân nhiệt bất thường và báo đội ngũ y tế để kiểm tra theo quy định…

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định ảnh 1
Danh sách ứng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 được niêm yết công khai tại quận Hoàng Mai. Ảnh: VGP/Gia Huy

Kịch bản chi tiết cho ngày bầu cử

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đã hướng dẫn cho các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với 4 tình huống, sẵn sàng cho ngày bầu cử an toàn, đúng quy định.

Theo đó, tình huống thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các phường, xã, thị trấn; tình huống thứ 2 là tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà; tình huống thứ 3, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế, ví dụ như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…; tình huống thứ tư, tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội.

MTTQ các cấp và Ủy ban Bầu cử sẽ rà soát lại một cách chi tiết danh sách cử tri, cũng như di biến động của cử tri đối với các khu vực như nhà ở công nhân, khu trọ sinh viên, các trường đại học và cả nơi liên quan đến dịch bệnh như bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa.

Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết thêm, có một số nội dung phát sinh trong quá trình triển khai công tác bầu cử, đó là có những điểm cách ly quy mô lớn. Vì vậy, TP đã báo cáo xin ý kiến Hội đồng Bầu cử Quốc gia và đã có văn bản hướng dẫn.

Từng quận, huyện, thị xã hiện đang rà soát, thống nhất kịch bản chi tiết cho từng địa phương như triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm cách ly, chuẩn bị phương án chi tiết cho ngày bầu cử.

Gia Huy/VGP
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.