Chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh bạch hầu tại Đắk Nông

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu ở Đắk Nông
Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu ở Đắk Nông
(PLVN) -Ngày 22/6, Sở Y tế Đắk Nông cho biết: Hiện, trên địa bàn tỉnh đã có 7 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, 1 ca tử vong. Trước diễn biến phức tạp của căn bệnh trên, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu.

Được biết, Sở Y tế Đắk Nông đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các ổ dịch Trung tâm Nhà May mắn (huyện Krông Nô) và xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong) theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Về công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục tăng cường, chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, hiệu quả, không để dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng; 

Tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát, hướng dẫn công tác vệ sinh, xử lý môi trường phòng, chống bệnh bạch hầu theo hướng dẫn Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa bàn có bệnh và khả năng bùng phát bệnh cao.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly, thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, hạn chế tối đa số trường hợp biến chứng nặng và tử vong.

Về phía Sở GD&ĐT, Sở LĐ–TB&XH cùng UBND các huyện, thành phố phối hợp ngành y tế đẩy mạnh truyền thông phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức tốt công tác vệ sinh trường học, tuân thủ tiêm chủng và điều trị dự phòng bệnh bạch hầu…

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông: Ngay khi tiếp nhận thông tin có ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong), đơn vị đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Bệnh nhân tử vong đã được thực hiện mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân thứ hai đã được chuyển đến BVĐK vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị và hiện đã ổn định sức khỏe.

Ngành y tế Đắk Nông đã thành lập hai đội phản ứng nhanh để lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với hai trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu để gửi đi xét nghiệm. Tiến hành khử khuẩn 100% các hộ gia đình tại thôn 6 (xã Quảng Hòa), Trường tiểu học Bế Văn Đàn và Trạm y tế xã Quảng Hòa.

Tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiếp nhận, chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng, chống dịch cho nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 7-40 tuổi. Đảng ủy, UBND xã Quảng Hòa cũng thành lập hai đội chốt chặn, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực xuất hiện ổ dịch.

Được biết, đây là ổ dịch bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận trên địa bàn xã Quảng Hòa từ năm 2004 đến nay. Hiện, chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh bạch hầu tại địa phương. Ngành y tế Đắk Nông đang tập trung ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát trên diện rộng./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kháng thuốc - nỗi lo của cả cộng đồng

Sử dụng kháng sinh không hợp lý là nguyên nhân gây kháng thuốc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Được dự đoán sẽ khiến nhiều người tử vong hơn cả ung thư vào năm 2050, kháng thuốc hay kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng.

Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa: petrotimes
(PLVN) - Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Tuần lễ 'Làm mẹ an toàn 2023': Vì những bà mẹ mạnh khỏe

Đoàn công tác của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) lấy tư liệu, thông tin tại Trạm y tế xã Sơn Phú. (Ảnh: Quốc Việt)
(PLVN) - Việt Nam là nước có 53 dân tộc thiểu số và hầu hết các dân tộc đều sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện đời sống khó khăn, gặp nhiều rào cản trong tiếp cận chăm sóc y tế. Do đó, việc bảo đảm tất cả phụ nữ có thể tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế chất lượng trong quá trình mang thai và sinh con là một thách thức rất lớn.