Chưa xác định được động cơ đánh bom tại Boston

Động cơ trong vụ đánh bom tại giải đua marathon ở thành phố Boston, Mỹ vẫn chưa được xác định dù nghi phạm còn sống sót Dzhokhar Tsarnaev đã bị truy tố.

Động cơ trong vụ đánh bom tại giải đua marathon ở thành phố Boston, Mỹ vẫn chưa được xác định dù nghi phạm còn sống sót Dzhokhar Tsarnaev đã bị truy tố.

Các công tố viên liên bang đã truy tố nghi phạm này tại bệnh viện về các tội danh dùng vũ khí có khả năng hủy diệt hàng loạt và cố ý hủy hoại tài sản, dẫn đến chết người. Nghi phạm này sẽ bị kết án tử hình nếu bị buộc 1 trong 2 tội danh nói trên.

h
Hồ sơ của cảnh sát về vụ nổ này không đề cập đến động cơ của vụ tấn công

Tại phiên thẩm vấn đầu tiên ngay tại giường bệnh, Dzhokhar Tsarnaev đã có thể nói được một lần. Nghi phạm này đã trả lời “Không” khi được hỏi liệu hắn ta có khả năng thuê luật sư hay không và chỉ gật đầu đối với các câu hỏi khác của thẩm phán Marinane B Bowler.

Trong bản cáo buộc hình sự dài 10 trang, FBI khẳng định Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi và anh trai của hắn ta là Tamerlan, 26 tuổi, đã kích hoạt 2 quả bom nồi áp suất được nhồi đầy đinh sắt và các mảnh đạn tại giải đua marathon hồi tuần trước, giết chết 3 người và làm bị thương hơn 200 người khác.

Tamerlan, 26 tuổi, đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với cảnh sát hôm 19/4. Hồ sơ của cảnh sát không đề cập đến động cơ của vụ tấn công. Tuy nhiên, 2 quan chức Mỹ giấu tên cho hay, động cơ của 2 anh em nhà Tsarnaev có thể là “tôn giáo”.

Bản cáo buộc hình sự của FBI cũng cho hay, trong quá trình bị cảnh sát truy bắt từ ngày 18, một trong 2 nghi phạm đã nói với một người bị cướp xe rằng anh ta chính là người đã thực hiện vụ đánh bom tại Boston

Phiên điều trần tiếp theo về vụ việc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới. Trong khi đó, các quan chức an ninh của Mỹ cũng đang đối mặt với việc phải ra đối chất trước Ủy ban tình báo của Thượng viện về cáo buộc FBI đã xử lý kém các thông tin về nghi phạm Tamerlan.

Bảo An (theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.