Chưa tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 10-4

Các giá trị đo tại trạm quan trắc thuộc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 10-4 so với giá trị từ ngày 1 đến 9-4-2011.

Các giá trị đo tại trạm quan trắc thuộc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 10-4 so với giá trị từ ngày 1 đến 9-4-2011.

Thông báo trên được Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đưa ra tối 10-4.

Bên cạnh đó, số liệu do Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đo đạc có ghi nhận được các đồng vị phóng xạ nhân tạo là I-131, Cs-134 và Cs-137.

Tuy nhiên, các đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Như vậy, mặc dù dự báo đám mây phóng xạ mạnh nhất sẽ tới Việt Nam vào cuối 9-4, nhưng đến nay, nồng độ phóng xạ trong không khí vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Ngoài ra, số liệu quan trắc hạt nhân phóng xạ của các trạm thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia Việt Nam trong mạng lưới của Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đặt tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng cho hay, trong ngày 7 và 8-4 chưa có sự thay đổi đột biến nào.

Trạm JPP38 đặt tại Nhật Bản gần nhà máy Fukushima I vẫn phát hiện thấy I-131 và Cs-137 với nồng độ khoảng vài nghìn mBq/m3 và nhiều hạt nhân phóng xạ khác. Trạm JPP37 đặt tại đảo Okinawa vẫn phát hiện được I-131 và Cs-137 khoảng một vài trăm mBq/m3.

“Điều này cho thấy rằng rò rỉ phóng xạ từ các lò phản ứng của nhà máy Fukushima I có thể vẫn đang tiếp tục xảy ra,” báo cáo của CTBTO đưa ra nhận định.

Tại Đông Nam Á, trạm quan trắc PHP52 ở Phillipines ghi nhận được I-131, Cs-137 nhưng với nồng độ rất thấp. Trạm MYP42 đặt tại Malaysia không phát hiện thấy hạt nhân phóng xạ.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.