Chùa Tam Chúc rộn ràng gói bánh chưng mang Tết ấm đến với mọi nhà 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày mùng 7/1 và 8/1/2023 tại chùa Tam Chúc diễn ra chương trình Vạn bánh chưng xanh 2023 do Chùa Tam Chúc phối hợp với Khu Du lịch Tam Chúc và các đơn vị khác tổ chức.

Tới tham dự chương trình có khoảng 3000 tăng ni, phật tử, tình nguyện viên và du khách đã trải nghiệm tham gia gói bánh chưng.

Chương trình diễn ra với mong muốn gói 10.000 chiếc bánh chưng để trao tặng cho các hoàn cảnh khó khăn và trẻ em vùng cao ở các tỉnh miền núi phía Bắc trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Mang yêu thương Tết ấm đến với mọi nhà.

Ban tổ chức chương trình tặng hoa các đội tham gia gói bánh chưng

Ban tổ chức chương trình tặng hoa các đội tham gia gói bánh chưng

Chương trình diễn ra vô cùng sôi nổi và hào hứng giữa các đội thi gói và nấu bánh chưng. Nhất là trong khung cảnh Tam Chúc những ngày đầu năm tươi mới, không khí trong lành mang nét rất riêng, linh thiêng đất Phật.

Phát biểu tại chương trình Thượng toạ Thích Minh Quang - Phó trụ trì chùa Tam Chúc chia sẻ, "cổ ngữ nói “tích thiện dư khánh” là chỉ những người tích đức làm việc thiện thì phúc báo sâu dày, con cháu đều được hưởng ân trạch. Việc mọi người cùng nhau tụ lại nơi này, cùng nhau góp công, góp sức gói nên những chiếc bánh chưng là thể hiện sáng nhất của tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc. Mỗi chiếc bánh chưng đều gói trọn trong đó tình yêu thương, chia sẻ, dành cho những người khó khăn- một việc làm vô cùng ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về".

Thượng toạ Thích Minh Quang - Phó trụ trì chùa Tam Chúc chia sẻ tại buổi khai mạc của chương trình Tam Chúc Vạn Bánh Chưng Xanh 2023Thượng toạ Thích Minh Quang - Phó trụ trì chùa Tam Chúc chia sẻ tại buổi khai mạc của chương trình Tam Chúc Vạn Bánh Chưng Xanh 2023

Đặc biệt, sau khi gói xong, toàn bộ số bánh được luộc ngay trong khu vực chùa Tam Chúc và sẽ được đưa đi tặng bà con trong và ngoài tỉnh Hà Nam. Một phần trong số 10.000 bánh chưng xanh được gói ngày hôm nay cũng sẽ được các tình nguyện viên mang đến tặng bà con ở những xã, huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La còn khó khăn. Không chỉ mang nặng tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", chương trình vạn bánh chưng xanh còn giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước về nét văn hóa đặc sắc trong truyền thống đón tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, đặc biệt với thế hệ trẻ và cộng đồng dân tộc, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam.

Thượng toạ Thích Minh Quang - Phó trụ trì chùa Tam Chúc cùng bà con đã gói hoàn thành 10.000 chiếc bánh chưng.Thượng toạ Thích Minh Quang - Phó trụ trì chùa Tam Chúc cùng bà con đã gói hoàn thành 10.000 chiếc bánh chưng.

Và hoạt động gói bánh chưng của mỗi người hôm nay đều thể hiện tinh thần từ bi của nhà Phật và thể hiện tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam.

Chương trình Tam Chúc Vạn Bánh chưng xanh 2023 được chia ra làm 15 đội thi, các đội thi đến từ các đơn vị quản lý nhà nước với người dân địa phương tại tỉnh Hà Nam và các đội tình nguyện viên tham gia vô cùng hào hứng và sôi nổi.

Đại diện cho đội Huyện đoàn huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam ông Nguyễn Văn Hiếu – Huyện uỷ viên, Bí thư huyện Đoàn huyện Kim Bảng cho biết: “Huyện đoàn huyện Kim Bảng tham gia với vai trò là một thành viên phối hợp với tổ chức. Chúng tôi đã huy động đoàn viên thanh niên thanh giá tích cực để trải nghiệm không khí Tết cổ truyền của người Việt ta với hoạt động gói bánh chưng. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và đặc biệt trong không khí dịp Tết đang đến gần.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Huyện uỷ viên, Bí thư huyện Đoàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam tham gia gói bánh chưng vùng các thành viên Đoàn thanh niên trong đội của mình.Ông Nguyễn Văn Hiếu – Huyện uỷ viên, Bí thư huyện Đoàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam tham gia gói bánh chưng vùng các thành viên Đoàn thanh niên trong đội của mình.

Sau chương trình này Ban tổ chức sẽ chia bánh cho các đội đi thăm tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn trong địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta. Ngoài bánh chưng ra ban tổ chức sẽ huy động các nhà tài trợ thêm những phần quà khác để gửi tới bà con nghèo đón Tết được no đủ hơn. Nhận thấy được bản sắc truyền thống văn hoá của đất nước ta. Từ đó tạo động lực cho đoàn viên thanh niên chúng ta rèn luyện tốt hơn để góp phần vào phát triển kinh tế của đất nước và bảo vệ đất nước. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa được Đoàn viên thanh niên và người dân trong huyện với du khách thập phương hưởng ứng rất là cao”.

Bên cạnh những đội chơi là người dân thập phương, nhưng bà con có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động gói bánh chưng thì cũng có nhưng thành viên tham dự là một sự bỡ ngỡ khi chỉ là những em sinh viên mới bước chân vào đời, chưa có kinh nghiệm trong hoạt động gói bánh chưng.

Đội sinh viên tình nguyện Xung kích, Học viện Báo chí và tuyên truyền cố gắng hoàn thành 700 chiếc bánh chưng như dự kiếnĐội sinh viên tình nguyện Xung kích, Học viện Báo chí và tuyên truyền cố gắng hoàn thành 700 chiếc bánh chưng như dự kiến

Em Nguyễn Thuỳ Trang, đội trưởng đội tình nguyện xung kích Học viện Báo chí và tuyên truyền chia sẻ: Đến với sự kiện Tam Chúc Vạn bánh chưng xanh hôm nay chúng em cảm nhận đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa. Khi tham gia vào sự kiện này chúng em được góp phần tạo nên những chiếc bánh chưng mang đến tặng cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hơn nữa, tham dự sự kiện này đội tình nguyện của chúng em được trải nghiệm nhiều hơn vì chúng em còn ít tuổi không mấy khi gói bánh nên qua đấy chúng em có nhiều bạn chưa biết gói bánh cũng biết gói bánh chưng và dịp Tết năm nay về nhà chúng em có thể tham gia gói bánh chưng cho gia đình của mình. Nên đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa trong không khí Tết sắp đến.

Những chiếc bánh chưng vuông vắn đã hoàn thiện chờ để luộc chínNhững chiếc bánh chưng vuông vắn đã hoàn thiện chờ để luộc chín

Đến với sự kiện trên tinh thần hào hứng và vui vẻ khi được tham gia trực tiếp vào công việc làm bánh và luộc bánh. Mặc dù kinh nghiệm còn ít trong việc gói bánh trưng nhưng đội sinh viên tình nguyện xung kích học viện báo chí và tuyên truyền chúng em sẽ cố gắng đạt mục tiêu hoàn thiện gói hoàn thiện 700 chiếc bánh chưng trong số 10.000 bánh chưng để trao đến tận tay người nghèo đón Tết 2023.”

Tin cùng chuyên mục

Chúc Tết Nguyên tiêu đồng bào dân tộc Hoa ở Cà Mau

Chúc Tết Nguyên tiêu đồng bào dân tộc Hoa ở Cà Mau

(PLVN) - Ngày 24/2 (nhằm Rằm tháng Giêng âm lịch), đoàn cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đến chúc mừng, tặng quà tại miếu Bà Thiên Hậu và chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm; tặng quà cho các vị người có uy tín, các vị cao niên và thành viên các Hội Đoàn người Hoa trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Hàng vạn người tham dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, gióng trống khai hội.
(PLVN) - Sáng 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh), đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024. Đây là một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc, thu hút hàng vạn tăng ni, phật tử và du khách về với vùng đất phật linh thiêng để chiêm bái, vãn cảnh.

Sẵn sàng khai hội Gióng đền Sóc - Xuân Giáp Thìn 2024

Lễ hội Gióng đền Sóc với nhiều nghi lễ truyền thống được tiến hành trang trọng (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Sóc Sơn).
(PLVN) - Lễ hội Gióng đền Sóc (huyện Sóc Sơn) là một trong những sự kiện văn hoá, tín ngưỡng lớn của Hà Nội. Lễ hội Gióng đền Sóc hàng năm thu hút hàng triệu du khách thập phương đến tham quan, vui chơi, làm lễ cầu may đầu Xuân. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị được huyện Sóc Sơn đặc biệt quan tâm.

Lễ cầu an và cầu tài lộc đầu năm mới

Trong tâm thức người Việt, việc cầu an, cầu lộc, cầu tài đầu năm là việc không thể bỏ qua, được ông cha truyền tụng lâu đời.
(PLVN) - Trong tâm thức người Việt, việc cầu an, cầu lộc, cầu tài đầu năm là việc không thể bỏ qua, được ông cha truyền tụng lâu đời. Đây là nét đẹp văn hóa tâm linh phi vật thể được gìn giữ và phát huy.

Những trò chơi dân gian trong dịp Tết

Ô ăn quan là trò chơi dân gian ngày Tết cổ truyền quen thuộc.
(PLVN) - Vào những ngày Tết, trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là những trò tiêu khiển mà nó còn mang đậm nét đẹp văn hóa và giá trị truyền thống dân tộc.

Xông đất, xông nhà năm 2024

Xông đất, xông nhà là tục lệ truyền thống của người Việt Nam trong dịp tết Nguyên đán
(PLVN) - Xông đất, xông nhà là tục lệ truyền thống của người Việt Nam trong dịp tết Nguyên đán, với ý nghĩa cầu mong có được may mắn, bình an, phú quý suốt cả năm.

Tục bày biện và ăn chay đầu năm

Nhiều gia đình lựa chọn cúng cỗ chay thay vì các món ăn truyền thống trong dịp Tết.
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán, nhiều gia đình Việt chọn cỗ chay thay vì mâm cỗ mặn truyền thống, nhằm hạn chế tình trạng dư thừa dinh dưỡng, thanh lọc cơ thể đồng thời tránh lãng phí thực phẩm.

Đi chùa lễ Phật đầu năm sao cho đúng?

Đi lễ chùa cần ăn mặc tươm tất, gọn gàng. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Đi lễ chùa đầu năm đã thành một nếp đón Tết, chơi Xuân của người Việt từ lâu. Người dân dâng hương tỏ lòng thành kính, bái Phật trong những ngày đầu năm mới, cầu mong một năm bình an, may mắn nhiều tài lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đi lễ chùa cho đúng.

Phong tục 'lễ tạ' cuối năm

Mâm lễ tạ cuối năm không cần quá cầu kỳ nhưng phải thật chân thành, trình bày gọn gàng
(PLVN) - Theo quan niệm người Việt, đầu năm đi lễ xin lộc thì cuối năm phải trả lễ. Lễ tạ cuối năm có thể cúng ở nhà hoặc đền chùa.

Tham khảo Lễ cúng giao thừa của 3 miền

Mâm lễ cúng giao thừa
(PLVN) - Lễ cúng giao thừa (lễ Trừ tịch) được tiến hành vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, được coi là lễ cúng quan trọng nhất dịp Tết Nguyên đán. Đó là lễ dâng hương vào giây phút chuyển vận giữa giờ cuối cùng (giờ Hợi) của ngày cuối cùng thuộc tháng Chạp năm cũ với giờ khởi đầu (giờ Tý) của ngày đầu tiên thuộc tháng Giêng năm mới.

Chuyện ứng xử ngày Tết

Ảnh minh họa (sưu tầm)
(PLVN) - Ăn Tết, đón Xuân xưa nay vốn là chuyện vui của những ngày đầu năm mới. Trong niềm mong ngóng của bao người về thời khắc đoàn tụ bên gia đình, người thân, nhưng cái lý do rất được chờ đợi đó cũng song hành với bao nỗi âu lo...

Những điều cầm kỵ khi dọn nhà ngày Tết theo dân gian

Dọn nhà đón Tết là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam (Ảnh: Internet)
(PLVN) - Cuối năm là thời điểm để mọi nhà “Tống cựu nghinh tân”, chuẩn bị bước sang năm mới may mắn, tài lộc dồi dào hơn. Dọn nhà đón Tết không đơn giản là lau chùi bụi bẩn, trang hoàng lại ngôi nhà cho khang trang mà trong quá trình này cần tuân thủ một số nguyên tắc phong thủy. Đây là truyền thống mà người Việt ta vẫn luôn duy trì từ xưa đến nay.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo theo quan điểm của Phật giáo

Văn khấn cúng ông Công ông Táo theo quan điểm của Phật giáo
Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn. Văn cúng khấn ông Công, ông Táo chính là một nghi thức không thể thiếu trong ngày con cháu làm cơm cúng tiễn đưa ông Táo về chầu.