Chưa phát hiện tham nhũng, tiêu cực liên quan đến Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện tham nhũng, tiêu cực liên quan đến Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Tuy nhiên, cách điều hành chưa hiệu quả nên thời gian tới sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Chiều 5/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch còn vướng mắc

Tại phiên họp, Đại biểu Trần Chí Cường (Đoàn TP Đà Nẵng) nêu vấn đề, sau đại dịch COVID-19, Quốc hội và Chính phủ rất quan tâm hỗ trợ ngành du lịch sớm phục hồi và phát triển và đã bố trí ngân sách cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Nguồn lực là 300 tỷ đồng để hỗ trợ ngành du lịch sớm phục hồi.

Tuy nhiên, đến nay, số kinh phí này vẫn nằm trong tài khoản tiền gửi ngân hàng, số tiền lãi được dùng chi cho hoạt động thường xuyên và bộ máy hành chính quản lý Quỹ. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chưa triển khai được nguồn kinh phí này cũng như có biện pháp như nào để khắc phục tình trạng trên?

Trả lời Đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin, 300 tỷ đồng này là vốn điều lệ của Quỹ, được bảo tồn phát triển theo cách gửi ở ngân hàng. Trong đó, phần lãi đưa ra chi phí cho tổ chức bộ máy, phần xúc tiến hoạt động du lịch do Chính phủ cấp theo tỷ lệ % đóng góp của ngành du lịch thông qua phí, vé...

Hiện nay 150 tỷ đồng đã được gửi ngân hàng để bảo tồn nguồn vốn, lãi rút ra chi cho bộ máy. Số tiền còn lại vẫn gửi ở Kho bạc Nhà nước.

Theo Bộ trưởng, Quỹ này hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập nên không tránh khỏi những vướng mắc. Thời gian tới, Bộ sẽ quyết liệt sắp xếp lại bộ máy, nếu cần thiết sẽ đánh giá tác động và có báo cáo cụ thể để xem xét sửa đổi, đưa quỹ này vào hoạt động nhằm phục vụ tốt hơn về quảng bá du lịch.

Ở phần trả lời sau đó liên quan đến quản lý Quỹ này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đến thời điểm này, chưa phát hiện tình trạng tham ô, tham nhũng quỹ.

Tuy nhiên cách điều hành chưa hiệu quả, nên Bộ sẽ chấn chỉnh điều hành, trước mắt tập trung xúc tiến quảng bá du lịch, sản phẩm du lịch để phát huy hiệu quả của Quỹ.

Biến các di sản văn hóa thành tài sản

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Đoàn Bắc Kạn) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về tình trạng du lịch di sản nhưng nhiều điểm đã bị khai thác quá tải. “Ý kiến của Bộ trưởng thế nào về mối quan hệ giữa bảo tồn phát triển di sản văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội”, Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn quan tâm các di tích, di sản, coi đây là báu vật thiên nhiên ban tặng. “Trách nhiệm của chúng ta là bảo tồn, phát huy các di sản đó”, ông nói.

Chính vì vậy, Luật Di sản đã được Quốc hội ban hành sớm. Tại Kỳ họp này, Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

“Quan điểm chung là phải bảo tồn, phát huy giá trị các di sản này, biến các di sản thành tài sản.Tuy nhiên, theo quan điểm không phải là làm bằng mọi giá, không đánh đổi mà khi đã công nhận di tích, di sản thì chính quyền địa phương nơi được giao quản lý di tích, di sản đều có chương trình bảo vệ, phát huy di tích, di sản đó”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ.

Về giải pháp đối với vấn đề Đại biểu đề cập, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch cho rằng giải pháp căn cơ, bài bản là phải tôn trọng các cam kết, phương án bảo vệ di tích, di sản sau khi được công nhận, cam kết tổ chức thực hiện nghiêm những điều này, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, khai thác, làm xấu đi hình ảnh của di tích, di sản.

“Di tích, di sản khi được công nhận, tôn vinh không chỉ để đó mà cần được khai thác, biến thành tài sản; xây dựng được các sản phẩm gắn liền với di tích, di sản có tính văn hóa…”, Bộ trưởng nói và cho biết, vừa qua, nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo trong việc này.

Đại biểu Châu Quỳnh Giao (Kiên Giang) nêu tình trạng một số sản phẩm du lịch có hiện tượng lai căng, sao chép đặc trưng của nước ngoài dù thu hút được một bộ phận khách du lịch và tạo ra lợi nhuận nhưng về lâu dài sẽ tạo ra hệ lụy làm mất đi vẻ đẹp đặc trưng bản sắc dân tộc Việt Nam.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 82 và Chỉ thị 08 của Thủ tướng, tình hình du lịch của nước ta đã được cải thiện. 5 tháng đầu năm, ngành du lịch đã đón 7,6 triệu lượt khách quốc tế, có mức tăng trưởng nhất định. Bộ sản phẩm du lịch hiện được nhận diện và đi đúng hướng.

“Ví như du lịch biển đảo là một hướng đi rất đúng, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng và nhiều sản phẩm du lịch khác… đều là hướng đi phù hợp. Ở đâu đó có một vài sản phẩm cá biệt thì sẽ thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh trong thời gian tới. Nhưng chúng ta không nên quá khắt khe, bởi đây có thể hiểu là sự giao lưu về văn hóa. Những gì tiến bộ, tinh hoa của văn hóa nhân loại thì có quyền tiếp thu để bổ sung và làm giàu cho văn hóa Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ.

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...