Chưa phát hiện chất gây teo não ở hạt hướng dương tại Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hôm qua cho biết, không phát hiện hóa chất phèn nhôm và bột talc trong 10 mẫu hạt hướng dương do Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia thực hiện. 

[links()]Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hôm qua cho biết, không phát hiện hóa chất phèn nhôm và bột talc trong 10 mẫu hạt hướng dương do Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia thực hiện. 

Kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy một số mẫu có chứa nhôm tổng hợp nhưng hàm lượng thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân, sắp tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu, kiểm tra trên diện rộng và lưu ý lấy mẫu tại địa bàn giáp biên giới để kiểm nghiệm chất độc nói trên. 

Ngay sau khi có thông tin hạt hướng dương của Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc - hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não, ngày 28/2, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Quang Trung khẳng định, Cục đã giao Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia lấy mẫu hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt là hướng dương đã chế biến có nguồn gốc Trung Quốc, để kiểm tra.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc đã lấy 10 mẫu hạt hướng dương đã chế biến, mua tại các chợ ở Hà Nội để kiểm nghiệm.

Tại Việt Nam, ông Trung cho biết danh mục phụ gia vừa ban hành cuối năm 2012 cho phép dùng loại phèn nhôm kép trong sản phẩm rau đóng hộp, đóng túi, không cho phép sử dụng chế biến hạt hướng dương. Bột talc cũng được phép sử dụng chế biến sữa bột và một số sản phẩm tương tự sữa bột, nhưng không cho phép sử dụng chế biến hạt hướng dương, tương tự quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex).

Nói về tác hại của những phụ gia thực phẩm trên, ông Trung cho hay, nếu nhà sản xuất sử dụng loại phèn nhôm và bột talc công nghiệp có độ tinh khiết thấp sẽ có hại cho sức khỏe. Bột talc (hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn) làm hạt hướng dương nhẵn bóng có thể có chất gây ung thư.
Theo TTXVN

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.