Chưa nhậm chức, nhóm của Tổng thống đắc cử Ukraine đã 'nắn gân' người tiền nhiệm

(PLVN) - Sau khi nhậm chức, Chính phủ của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky dự định sẽ xem xét lại các quyết định gây tranh cãi liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.
Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky. Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo tờ The Koz Telegram, tuyên bố trên được ông Alexander Danilyuk – cố vấn của ông Zelensky, đồng thời là cựu Bộ trưởng Tài chính của Ukraine – đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Liga.net được công bố ngày 11/5.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Danilyuk cho biết, ông cho hay, các ưu tiên của Chính phủ mới của ông Zelensky bao gồm cuộc chiến chống tham nhũng và thiết lập trật tự trong hệ thống tư pháp.

Theo cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine, những hoạt động bổ nhiệm, luân chuyển vị trí công tác được Tổng thống Poroshenko tiến hành chỉ ít ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ như vậy khiến ông này ít nhận được ít sự tin tưởng từ xã hội.

“Nhóm cố vấn của ông Zelensky đang theo dõi tất cả các hoạt động bổ nhiệm của ông Poroshenko. Những quyết định gây tranh cãi sẽ được xem xét lại”, cố vấn của Tổng thống đắc cử của Ukraine cho hay.

Theo ông Danilyuk, hiện, nhóm cố vấn của ông Zelensky đang tham vấn với Trung tâm chống tham nhũng, đứng đầu là Vitaly Shabunin và các tổ chức công về việc thay đổi nhân sự.

“Việc tổng thống sắp mãn nhiệm bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án tối cao đã bị phát hiện là không trung thực trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ là không thể chấp nhận được. Họ nghĩ rằng tân Tổng thống sẽ bận rộn với các vấn đề khác nhưng chúng tôi theo dõi tất cả các việc bổ nhiệm. Chúng tôi sẽ xem xét lại những quyết định gây tranh cãi”, ông Danilyuk tuyên bố.

Ông Zelensky dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 19/5 tới. Trước đó, ông này trong một tuyên bố cũng đã chỉ trích những động thái mới nhất mà ông Poroshenko tiến hành trên cương vị Tổng thống như thay đổi nhân sự trong bộ chỉ huy cao nhất của quân đội, bổ nhiệm các thẩm phán của tòa án tối cao, thăng hàm cấp tướng cho hơn 20 người…

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.