Chùa Hương Tích đón hơn 6 vạn du khách sau gần 1 tuần khai hội

Du khách đến chùa Hương Tích tăng cao trong những ngày đầu năm.
Du khách đến chùa Hương Tích tăng cao trong những ngày đầu năm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau gần 1 tuần khai hội chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã đón hơn 6 vạn lượt người dân, du khách đến tham quan, vãn cảnh.

Ngày 3/2, ông Võ Thành Chung, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích ở huyện Can Lộc cho biết, ngày 29/1 (tức mùng 8 tháng Giêng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với huyện Can Lộc long trọng tổ chức khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2023. Đến nay, sau gần 1 tuần khai hội đầu Xuân Qúy Mão 2023 chùa Hương Tích đã đón khoảng hơn 6 vạn lượt người dân, du khách đến tham quan, chiêm bái, vãn cảnh chùa, tăng hơn nhiều so với những năm trước.

Chùa Hương Tích đón hơn 6 vạn du khách sau gần 1 tuần khai hội ảnh 1

Chùa nằm trên đỉnh Hương Tích dãy núi Hồng Lĩnh cao 650m, thuộc quần thể di tích văn hóa - thắng cảnh chùa Hương Tích nằm ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh

Lý giải du khách đến tham quan, vãn cảnh chùa Hương Tích tăng cao so với những năm trước, ông Chung cho biết thêm: Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát, năm nay đơn vị đã đưa các điểm bán vé về một chỗ nhằm tạo thuận lợi cho người dân, du khách đến chùa Hương Tích. Bên cạnh đó, chúng tôi bố trí nhiều điểm check in cảnh đẹp trên chùa, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả các dịch vụ du lịch.

Dự kiến lễ hội chùa Hương Tích năm nay sẽ kéo dài đến giữa tháng 4/2023. Ngoài các phần lễ, tế lễ, dâng hương chiêm bái cúng Phật và tham quan du ngoạn cảnh đẹp, năm nay du khách đến chùa Hương Tích còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, truyền thống, tham quan trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa Hương Tích đón hơn 6 vạn du khách sau gần 1 tuần khai hội ảnh 2

Sau gần một tuần khai hội chùa Hương Tích đã đón hơn 6 vạn lượt người dân, du khách đến tham quan, vãn cảnh.

Tương truyền, khoảng 500 năm trước Công Nguyên, vua Trang Vương nước Sở sinh hạ được ba người con gái. Khi trưởng thành, hai chị theo ý vua cha lấy chồng làm quan trong triều. Đến lượt công chúa út Diệu Thiện, vua ép gả cho viên quan võ, là một kẻ độc ác, hung tàn. Nàng phẫn chí và tìm đến cửa phật tu hành, viên quan võ đã phóng hỏa đốt chùa nhưng Diệu Thiện và các tăng ni được Phật che chở và cứu thoát.

Đi dọc về hướng nam, Diệu Thiện dừng chân ở động Hương Tích, núi Thíu Lĩnh (tức Hồng Lĩnh) đất Việt Thường dựng am tu hành và nổi tiếng là vị sư cô từ bi bác ái. Chính công chúa Diệu Thiện đã dùng mắt và bàn tay của mình để chữa bệnh cho vua cha.

Chùa Hương Tích đón hơn 6 vạn du khách sau gần 1 tuần khai hội ảnh 3

Nhiều hoạt động thể thao như kéo co được địa phương tổ chức.

Cảnh trí và kiến trúc chùa Hương Tích từng được ghi lại ở thế kỷ XVII-XIX không còn nguyên vẹn như xưa vì ở đây đã nhiều lần bị hỏa hoạn. Năm Ất Dậu (1885), sau một trận hỏa hoạn lớn, hầu hết các công trình kiến trúc và hiện vật trong chùa đã bị cháy thành tro.

Chùa Hương Tích đón hơn 6 vạn du khách sau gần 1 tuần khai hội ảnh 4

Các trò chơi dân gian, truyền thống được tổ chức thu hút đông người tham gia.

Đến năm Tân Sửu (1901), Tổng đốc An Tĩnh là Đào Tấn đứng ra kêu gọi nhân dân xây dựng lại chùa. Năm 2003, chùa tiếp tục được trùng tu, xây dựng lại trên nền cũ cao và vững chãi hơn. Quần thể di tích chùa Hương Tích bao gồm nhiều hạng mục như: hồ Nhà Đường, Miếu Cô, động Tiên nữ, suối Tiên tắm, khe Quỷ khóc, chùa Thượng, Am Quan Âm, Am Bát Cảnh…

Chùa nằm trên đỉnh Hương Tích dãy núi Hồng Lĩnh cao 650m, thuộc quần thể di tích văn hóa - thắng cảnh chùa Hương Tích nằm ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Nay, du khách thập phương thành kính đến lễ chùa Hương Tích không phải đi bộ, leo núi nữa, thay vào đó cáp treo đi vào hoạt động giúp du khách rút ngắn được rất nhiều thời gian, công sức khi thành tâm đến với chốn Phật linh thiêng này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến Bhutan - Xứ sở hạnh phúc

Quốc gia này chú trọng phát triển du lịch bền vững.
(PLVN) - Bhutan là một vương quốc nhỏ trên dãy Himalaya, có diện tích hơn 38.000km2 với dân số trên 820.000 người. Người dân và chính phủ Bhutan coi hạnh phúc là chỉ số quan trọng hơn các mục tiêu phát triển khác, bảo tồn và coi trọng các nguồn tài nguyên thiên nhiên… Điều này đã thuyết phục và làm du khách mến mộ.

Sin Suối Hồ và chuyện cổ tích có thật

Phiên chợ Sìn Suối Hồ vào Thứ Bảy hàng tuần.
(PLVN) - Vừa qua, tại Indonesia, điểm bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã vinh dự được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023. Chúng tôi gặp ông Hảng A Xà, Chủ tịch HTX du lịch Sin Suối Hồ, người đã cùng với trưởng bản và những người có uy tín đưa bà con lên rừng cai nghiện đằng đẵng 10 năm và thay đổi muôn trùng “cái lý” của người H’Mông…

Dự kiến có 20 khinh khí cầu bay trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023”

Dự kiến có 20 khinh khí cầu bay trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023”
(PLVN) -  UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023”. Nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người và vùng đất Cà Mau, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, có hoạt động được xem là “mới – độc – lạ” của tỉnh từ trước đến nay đó là có sự xuất hiện của 20 khinh khí cầu.

Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Voi là loài vật được yêu quý như một thành viên trong gia đình và buôn làng nhưng vẫn mang biểu tượng tôn kính, thiêng liêng.
(PLVN) - Đối với các dân tộc bản địa vùng Tây Nguyên, voi là loài vật được yêu quý như một thành viên trong gia đình và buôn làng nhưng vẫn mang biểu tượng tôn kính, thiêng liêng. Trong lịch sử, voi là hiện thân của sức mạnh và sự giàu có của các vị tù trưởng xưa và là người lính trận trong đấu tranh bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, suốt nhiều năm, voi Tây Nguyên suy giảm nghiêm trọng bởi nạn săn bắt voi trái phép, phá rừng diễn ra trên diện rộng và không ít voi bị ngược đãi, bóc lột khi bị khai thác du lịch. Hiện, Tây Nguyên đang triển khai chăm sóc, bảo tồn quần thể voi.

Tìm "kịch bản" phát triển danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) -  Ngày 15/3, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo đồ án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể. Ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Bắc Giang đẩy mạnh tour “Theo dấu chân Phật hoàng”

 Du khách trải nghiệm tour Hà Nội- Tây Yên Tử- Theo dấu chân Phật hoàng. (Ảnh Đăng Khoa)
(PLVN) -  Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 sẽ hình thành 5 không gian du lịch chủ yếu, trong đó có không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử”; phục dựng các điểm di tích “Theo dấu chân Phật hoàng”; xây dựng, phát triển “Du lịch Tây Yên Tử” thành thương hiệu du lịch của Bắc Giang.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội hoa Sơn Tra

Tháng 3 về hoa Sơn Tra nở trắng núi rừng Tây Bắc. Ảnh: A Dùa
(PLVN) - Khi Sơn Tra nở trắng núi rừng Tây Bắc cũng là lúc người dân bản xứ tất bật chào đón khách du lịch đến cảm nhận hương vị mùa xuân bên sắc hoa tinh khôi cùng nét văn hóa đặc trưng của người Mông.

Tín hiệu vui từ thị trường du khách Trung Quốc

Tín hiệu vui từ thị trường du khách Trung Quốc
(PLVN) -  Trung Quốc đã mở lại hoàn toàn biên giới cho người nước ngoài bao gồm khách du lịch sau ba năm đóng cửa. Ở một góc độ khác, mới đây đoàn du khách Trung Quốc đầu tiên đã đặt chân trở lại vào Việt Nam tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Theo đó, thị trường Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế năm 2023.

Đi tìm “thủ đô suối nước nóng” Nhật Bản tại Kyushu

Vẻ đẹp hùng vĩ từ hòn đảo lớn thứ 3 Nhật Bản - Kyushu
(PLVN) - Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nhớ đến Tokyo sầm uất, Kyoto cổ kính, Osaka với vẻ đẹp truyền thống, Nagoya Meshi,… nhưng ít ai biết rằng nơi đây còn có một “thủ phủ” suối nước nóng tại đảo Kyushu – hòn đảo lớn thứ 3 của đất nước mặt trời mọc.

Sắc hoa tháng 3 trên cao nguyên đá

Hoa gạo đỏ thắm soi bóng xuống dòng Nho Quế xanh ngát yên bình. Ảnh: Nhật Nguyên.
(PLVN) - Tháng 3, cao nguyên đá Hà Giang được điểm trang bằng muôn sắc hoa rộn rã. Hoa gạo đỏ rực, hoa đào hồng thắm, hoa lê trắng tinh khôi dệt cho vùng biên cương tấm áo xuân yên bình.

Cà Mau phấn đấu đến năm 2030 đón 4,7 triệu lượt khách du lịch

Cà Mau phấn đấu đến năm 2030 đón 4,7 triệu lượt khách du lịch
(PLVN) - Cà Mau phấn đấu đến năm 2025, đón khoảng 2,8 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đón 16.000 lượt, tổng thu từ du lịch khoảng 8.460 tỷ đồng. Đến năm 2030,đón4,7 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đón 74.000 lượt, tổng thu từ du lịch khoảng 16.000 tỷ đồng.

Khai thác lợi thế du lịch cà phê

 Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2023 thu hút hàng vạn du khách tới Đắk Lắk. (Ảnh: lehoicaphe.vn).
(PLVN) - Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột hay thương hiệu cà phê Việt Nam đều đã ghi được những dấu ấn nhất định trên thế giới. Thực tế, sự chung tay giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân đã góp phần “kích hoạt” và phát huy những tiềm năng vốn có của loại hình du lịch cà phê tại Việt Nam.

Nữ sinh lớp 12 đạt danh hiệu Người đẹp hoa ban Điện Biên

Vòng chung kết Người đẹp hoa ban Điện Biên năm 2023
(PLVN) -  Tối ngày 13/3, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Người đẹp hoa ban Điện Biên năm 2023, với sự tham gia tranh tài của 20 thí sinh. Cuộc thi đã thút hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến xem, cổ vũ.