Chùa Hưng Quang (Hà Nội) Tổ chức Đại lễ Phật đản và khánh thành nhà thờ Tổ

Chùa Hưng Quang (Hà Nội) Tổ chức Đại lễ Phật đản và khánh thành nhà thờ Tổ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/5/2024, Chùa Hưng Quang (thôn Thượng Khê, xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản 2024 và khánh thành nhà thờ Tổ.

Tham dự buổi lễ, về phía Giáo hội Phật giáo có sự tham dự của Sư thầy Thích Đàm Văn, Uỷ viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng ban Hoằng pháp huyện Quốc Oai. Các Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng Ni, trụ trì các chùa trong và ngoài huyện Quốc Oai.

Thầy Thích Đàm Văn (ngoài cùng bên trái)
Thầy Thích Đàm Văn (ngoài cùng bên trái)

Về địa phương có sự tham dự của đại diện chính quyền huyện Quốc Oai, lãnh đạo HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc xã Cấn Hữu, lãnh đạo thôn Thượng Khê...cùng đông đảo người dân và Phật tử thập phương.

Các Chư tăng và đại biểu thực hiện nghi lễ
Các Chư tăng và đại biểu thực hiện nghi lễ

Chùa Hưng Quang là một trong những ngôi chùa cổ lâu đời của huyện Quốc Oai, có giá trị về mặt văn hoá, tâm linh, tín ngưỡng. Tuy nhiên trước đây cũng như nhiều ngôi chùa làng khác, chùa Hưng Quang chỉ có 3 gian nhà chật hẹp và gian thờ mẫu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hành tín ngưỡng và tu tập của người dân địa phương.

Thầy Thích Đàm Nhu nhận hoa chúc mừng
Thầy Thích Đàm Nhu nhận hoa chúc mừng

Ông Nguyễn Văn Lừng, Trưởng thôn cho biết: năm 2010, lãnh đạo thôn và người dân trong thôn đã đón sư thầy Thích Đàm Nhu về trụ trì chùa Hưng Quang. Từ khi về trụ trì, với sự tâm huyết của sư thầy Thích Đàm Nhu, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền huyện Quốc Oai và xã Cấn Hữu, sự đoàn kết, đồng lòng của cấp uỷ và toàn thể nhân dân trong thôn Thượng Khê, việc xây dựng lại các hạng mục chính của chùa đã dần thành hiện thực.

Năm 2015, sư thầy cùng lãnh đạo và người dân trong thôn đã khởi công xây mới ngôi Tam Bảo và nhà thờ Mẫu, mỗi hạng mục 5 gian. Đến năm 2018, ngôi Tam Bảo và nhà thờ Mẫu khang trang, rộng rãi, thoáng mát đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Với sự phát tâm công đức của người dân và Phật tử thập phương, năm 2021 nhà chùa và thôn tiếp tục khởi công xây dựng nhà thờ Tổ. Hạng mục nhà thờ Tổ gồm 2 tầng, mỗi tầng 5 gian với tổng diện tích 300m2. Kinh phí xây dựng khoảng 2 tỷ đồng. Tầng 2 thờ Phật và các vị Tổ sư có công với Phật giáo. Tầng 1 làm nơi tiếp Phật tử.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Bí thư Chi bộ thôn Thượng Khê nhấn mạnh: với việc khánh nhà thờ Tổ hôm nay, Chùa Hưng Quang đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục chính (Ngôi Tam Bảo, Nhà Mẫu, Nhà Tổ, Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát), trở thành đạo tràng có đầy đủ điều kiện thuận lợi để người dân trong thôn và Phật tử lân cận sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh.

Lãnh đạo UBND xã Cấn Hữu chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê
Lãnh đạo UBND xã Cấn Hữu chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê

Phát biểu chúc mừng tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu vui mừng vì người dân thôn Thượng Khê có tinh thần đoàn kết, sống Tốt đời đẹp Đạo, và mong rằng người dân trong thôn tiếp tục phát huy để xây dựng quê hương theo đúng tinh thần Đạo pháp, dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Đại đức Thích Giác Hảo

Đại đức Thích Giác Hảo

Đặc biệt tại buổi Lễ, các vị đại biểu, người dân trong thôn và Phật tử thập phương đã được nghe Thông điệp Đại lễ Phật đản 2024 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng) do Đại đức Thích Giác Hảo, Trụ trì chùa Đại Phu, Liệp Tuyết tuyên đọc. Tiếp theo, sư thầy Thích Đàm Văn, Uỷ viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Trưởng lão Hoà thượng, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Cụ Đỗ Văn Hiền, một trong những người cao tuổi tiêu biểu của thôn thực hiện nghi thức tắm Phật
Cụ Đỗ Văn Hiền, một trong những người cao tuổi tiêu biểu của thôn
thực hiện nghi thức tắm Phật
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu phát biểu chúc mừng
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu phát biểu chúc mừng
Lãnh đạo thôn Thái Khê chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê

Lãnh đạo thôn Thái Khê chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê

Đội văn nghệ thôn Thượng Khê biểu diễn chào mừng Đại lễ Phật đản và khánh thành nhà thờ Tổ
Đội văn nghệ thôn Thượng Khê biểu diễn chào mừng Đại lễ Phật đản và
khánh thành nhà thờ Tổ

Tin cùng chuyên mục

VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh tuyên thệ tại lễ xuất quân dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 17/7. (Nguồn: Cục TDTT)

Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng tới đấu trường Olympic

(PLVN) - Ngày 23/7 tới đây, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tham dự đấu trường đỉnh cao Olympic. Một tấm huy chương của Olympic dù là vàng, bạc hay đồng đều rất cao quý. Người hâm mộ nước nhà đang chờ đón tin vui từ các vận động viên (VĐV).

Đọc thêm

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách
(PLVN) -  Ngày 19/7, Hội Nhà văn TP Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt sách tập thể với 34 đầu sách của 24 tác giả là Hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ và 1 tập sách in chung.

"Sàn giao dịch trâu bò" lớn nhất Tây Bắc

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc
(PLVN) - Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa, cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô
(PLVN) -  Ngày 18/7, tại Hà Nội, đã khai mạc triển lãm ảnh mang tên: “Khám phá Peru: Chuyến du hành thị giác từ vùng biển tới núi cao và rừng rậm”. Sự kiện do Đại sứ quán Peru, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội... phối hợp tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 203 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Peru (28/07/1821 – 28/07/2024) và 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (14/11/1994 – 14/11/2024).

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam
(PLVN) - Chiều 17/7, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) và Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh vinh dự có 04 VĐV và sinh viên tham gia thi đấu tại giải đấu danh giá này.

Đảo Cò Chi Lăng Nam, chốn bình yên để trở về…

Mỗi buổi chiều tà, giữa không gian thiên nhiên thanh bình, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những đàn cò trở về chốn bình yên.
(PLVN) -Đảo Cò Chi Lăng Nam là danh lam thắng cảnh được xếp hạng Di tích Quốc gia, ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây được xem là thiên đường của hàng vạn cá thể cò, vạc, chim nước, trong đó nhiều loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Ra mắt phim kêu gọi bảo vệ chim hoang dã

Hàng triệu cá thể chim hoang dã đang bị tận diệt để phục vụ nhu cầu tiêu thụ. Ảnh nguồn ENV
(PLVN) - Việt Nam là một trong 25 quốc gia có hệ chim hoang dã phong phú nhất trên thế giới. Hệ sinh thái đa dạng của Đồng bằng Sông Cửu Long, Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ và nhiều vùng duyên hải khác tại Việt Nam đã tạo nên những “thánh địa” cho các loài chim hoang dã và di cư.

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.