Chưa giao đất đã triển khai dự án ở Hà Nội (Kỳ 2)

Trong khi khiếu nại của người dân chưa được làm rõ thì các cấp chính quyền vẫn để Cty ứng dụng công nghệ mới và du lịch (Newtaco) tự tung, tự tác tại khu đất vàng Ao Ải, gây hoang mang dư luận.

Trong khi khiếu nại của người dân chưa được làm rõ thì các cấp chính quyền vẫn để Cty ứng dụng công nghệ mới và du lịch (Newtaco) tự tung, tự tác tại khu đất vàng Ao Ải, gây hoang mang dư luận.

Dân kêu mặc dân

Hai năm qua, người dân khu Ao Ải thuộc phường Nghĩa Đô đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan Trung ương và Hà Nội tố cáo những vi phạm của Cty Newtaco về dự án “siêu thị, chung cư cao tầng” trên phần đất mà UBND TP. Hà Nội đã thu hồi giao cho quận Cầu Giấy quản lý.

cyvubinok

Newtaco ồ ạt đưa người, vật tư, phương tiện, máy móc thiết bị gây bức xúc cho nhân dân trên địa bàn.

Trong khi chưa được trả lời thì từ tháng 4/2011 đến nay, Newtaco ồ ạt đưa người, vật tư, máy móc… ngày đêm khoan, san gạt, đào bới trên đất Ao Ải. Nhiều cử tri phường Nghĩa Đô đã liên tục có đơn phản ánh lên UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Nghĩa Đô nhưng các cơ quan này chẳng đưa ra biện pháp ngăn chặn nào. Newtatco còn quảng bá trên mạng Internet là khu đất này sẽ được xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại và chung cư cao cấp (143 căn hộ) gồm 19 tầng nổi, 2 tầng hầm và lập văn phòng giao dịch rao bán công khai (?)

Như PLVN từng thông tin, năm 1992, khu đất Ao Ải vốn được giao cho Công ty TNHH phát triển kinh tế văn hóa miền núi (Modeco) thực hiện dự án, nhưng doanh nghiệp này để hoang hóa nên UBND TP. Hà Nội đã thu hồi giao cho UBND quận Cầu Giấy quản lý vào năm 2005. Nhưng từ thời điểm bị thu hồi đến nay, dù chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng cũng như nhiều thủ tục pháp lý quan trọng khác, nhưng Newtaco vẫn đưa trang thiết bị đến thi công trên khu đất Ao Ải.

Ai "chống lưng" cho sai phạm?

Theo quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Hồ Tây tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt theo Quyết định 12/2005/QĐ-UB của UBND TP. Hà Nội, một số chỉ tiêu quy hoạch quan trọng trên đất Ao Ải (thuộc lô 14) như sau: Mật độ xây dựng 40,29 %; Hệ số sử dụng đất 1,19 lần; Tầng cao trung bình 2,95 tầng.

Trong khi quy mô và các chỉ số xây dựng của siêu dự án mà Newtaco đang rêu rao triển khai có những hệ số trên trời. Cụ thể, mật độ xây dựng là 80%; hệ số sử dụng đất 9,5 lần và số tầng 19 tầng. “Ngoài ra, theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành nếu chấp hành đúng về khoảng lùi công trình so với lộ giới đường Lạc Long Quân và khoảng cách tối thiểu với khu dân cư thì công trình này không thể xây dựng được và nếu xây nó là một thảm họa”- ông Nguyễn Tuấn Đức bức xúc.

Luật Đất đai quy định, Nhà nước không thực hiện việc thu hồi đất trong trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận vốn góp bằng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất. Đất bị thu hồi sẽ giao cho tổ chức phát triển quỹ đất quản lý và tổ chức này có trách nhiệm chi trả cho người bị thu hồi đất. Còn khi lập dự án trên phần đát bị thu hồi phải thông báo công khai và lấy ý kiến nhân dân trên địa bàn. Với dự án có mục đích kinh doanh phải tôc chức đấu thầu công khai.

Như vậy, có thể thấy dự án của Modeco đã bị thu hồi còn Newtaco không phải là pháp nhân được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hay góp vốn với Modeco. Khu đất bị thu hồi đã được giao cho UBND quận Cầu Giấy quản lý từ 2005 và đến nay, UBND TP. Hà Nội chưa có quyết định giao hay cho Newtaco thuê đất. Vì thế, cần làm rõ vài trò, tư cách của Newtaco tại đây là gì? Ai cho họ quyền tự tung, tự tác gây bất bình dư luận, dẫn đến khiếu kiện kéo dài?

Trong đơn gửi PLVN, người dân đề nghị thành phố yêu cầu Newtatco ngừng ngay các việc làm trên khu đất Ao Ải, đồng thời xem xét sử dụng khu đất vào mục đích công ích như xây dựng trụ sở sinh hoạt cho 3 tổ dân phố hoặc làm khuôn viên cây xanh phục vụ vui chơi, giải trí cho người già và trẻ em.

Phi Hùng

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?