Chưa được Thủ tướng chấp thuận, dự án Hoa Lâm Viên đã triển khai

(PLO) - Dự án Khu nông nghiệp sinh thái công nghệ cao Hoa Lâm Viên (Mai Lâm, Đông Anh)  với quy mô 96,6 héc ta đến nay chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã rầm rộ triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng.
Chưa được Thủ tướng chấp thuận, dự án Hoa Lâm Viên đã triển khai

Dự án chưa được Thủ tướng chấp thuận

Dự án Khu nông nghiệp sinh thái công nghệ cao Hoa Lâm Viên do Công ty cổ phần Thương mại Bình Phát làm chủ đầu tư, là dự án lớn của TP. Hà Nội. Với quy mô 96,6 héc ta, để triển khai dự án ngoài sự chấp thuận của TP. Hà Nội, cần phải có chấp thuận của  các Bộ, ban, ngành liên quan, đặc biệt là của Thủ Tướng Chính phủ. 

Chưa được Thủ tướng chấp thuận, dự án Hoa Lâm Viên đã triển khai ảnh 1
Khu vực thực hiện dự án Hoa Lâm Viên

TP. Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Dự án được phân thành 39 lô đất, đánh số thứ tự và ký hiệu theo các chức năng sử dụng đất để quản lý, với kỳ vọng các khu chức năng đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp sinh thái hiện đại gắn với phát triển vùng đất bãi sông Đuống, từng bước đào tạo và chuyển giao công nghệ, các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến đến người sản xuất và các nhà quản lý, phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp, khai thác có hiệu quả đất ngoài bãi sông.

Nhưng đến thời điểm này, khi chưa được sự chấp thuận đầy đủ của các ban ngành chức năng, Dự án đã triển khai .

Doanh nghiệp dùng các mối quan hệ ép chính quyền? 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm cho biết: “Dự án Hoa Lâm Viên được triển khai ở địa bàn ba thôn Du Ngoại, Du Nội, Thái Bình với diện tích 96,6 ha thuộc đất của 760 hộ dân, các hộ khai hoang và doanh nghiệp kinh doanh. Do mới làm Phó Chủ tịch xã được một thời gian ngắn nên tôi cũng chưa nắm hết được. Ngay cả nằm trong Tổ công tác bồi thường GPMB nhưng khi họp triển khai tôi cũng không được tham dự…”

Ông Lâm cũng thừa nhận, đến thời điểm hiện tại UBND xã vẫn chưa nhận được Quyết định phê duyệt của Thủ Tướng Chính phủ mặc dù nhân viên Công ty CP TM Bình Phát thông báo là có rồi. Các bước triển khai ở xã đều thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh. Tháng 12/2015, UBND huyện đã thành lập Ban bồi thường GPMB, sau khi nhận được chỉ đạo thì chiều ngày 17/3/2016Tổ công tác bồi thường GPMB xã thực hiện việc kiểm đếm tài sản của người dân để tiến hành các bước thu hồi.

Ông Lâm cho biết: “Đáng ra khi triển khai dự án, Công ty CP TM Bình Phát cần về họp, thông tin cụ thể với người dân, chứ không nên dùng các mối quan hệ ép huyện, xã thực hiện, chúng tôi cũng còn nhiều việc để làm chứ không chỉ làm mỗi dự án này…”

Chưa được Thủ tướng chấp thuận, dự án Hoa Lâm Viên đã triển khai ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm - Đông Anh - Hà Nội

Clip: Khu vực dự án Hoa Lâm Viên:

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, viện lý do diện tích dự án lớn, việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) mất rất nhiều thời gian, nếu chờ sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ mới thực hiện thì bị chậm triển khai, Cty Bình Phát  đã đề nghị UBND TP Hà Nội, huyện Đông Anh đồng ý cho thực hiện công tác trên trong thời gian chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Đông Anh để làm việc, tuy nhiên UBND huyện Đông Anh vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vụ việc này.

Ở một diễn biến khác, ông Hà Văn Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ( người ký các thông báo thu hồi đất ) đã chuyển công tác lên Thành phố Hà Nội từ ngày 1/4/2016.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

PV
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.