Chưa đủ căn cứ buộc bị đơn ra khỏi nhà

Bà Châu cho rằng ông Trần Văn Trường (chồng bà Ninh) giả mạo chữ ký của cụ Trần Thị Thái tại “Đơn xin chuyển lại hợp đồng thuê nhà” đề ngày 22/2/1993. Trong trường hợp này, TANDTC nhận định “chưa đủ cơ sở xác định cụ Thái có ký tại đơn nêu trên”.

Báo PLVN năm 2007 có loạt bài phản ánh vụ án tranh chấp quyền sử dụng nhà tại số 11 Dã Tượng mà bà Đoàn Thị Minh Châu là bị đơn. Vừa qua TANDTC đã có quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ, phúc thẩm để giao xử lại từ đầu.

Xác minh không chính xác

Nhà số 11 Dã Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ năm 1954 là của cụ Đoàn Hồ thuê của nhà nước. Năm 1985 cụ Hồ mất, từ đó không có ai thay cụ đứng ra ký hợp đồng thuê nhà. Bà Châu là một trong 5 người con của cụ Hồ là người thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu tại đây (cùng với hai người con gái của bà).

Năm 1993, bà Đoàn Hoàng Oanh (chị gái bà Châu) một mình đứng tên ký hợp đồng thuê nhà với Xí nghiệp Quản lý nhà Hoàn Kiếm. Sở dĩ bà gạt được những người khác ra khỏi danh sách thuê nhà là nhờ lá đơn viết tay ngày 22/2/1993 có nội dung chuyển hợp đồng từ cụ Thái (vợ cụ Đoàn Hồ) sang tên cho bà Oanh. Dù chữ ký trong lá đơn này bị nghi là giả mạo song qua giám định lại không thể xác định được. Tuy nhiên, cả bản án sơ và phúc thẩm đều buộc bà Châu ra khỏi nhà để trả cho bà Oanh.

Tháng 6/2010 Chánh án TANDTC đã có Quyết định 478 kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND TP. Hà Nội và mới đây là quyết định giám đốc thẩm vụ án. Tại quyết định giám đốc thẩm, TANDTC sau khi phân tích đã khẳng định: Khi lập thủ tục xin chuyển tên ký hợp đồng thuê nhà của Nhà nước thì Xí nghiệp Quản lý nhà quận Hoàn Kiếm xác minh không đầy đủ, không chính xác; cho bà Ninh (tức Oanh) ký hợp đồng thuê nhà thay cụ Đoàn Hồ tại 11 Dã Tượng là chưa đảm bảo quyền lợi của những người con khác của cụ Hồ cũng có hộ khẩu tại đây.

Chưa đủ căn cứ

TANDTC cũng lập luận: Tòa án cấp sơ và phúc thẩm căn cứ vào ý kiến của các cơ quan quản lý về nhà đất để chấp nhận đơn khởi kiện của bà Đoàn Thị Ninh đòi quyền sử dụng nhà ở thuê của Nhà nước tại số 11 Dã Tượng, buộc bà Châu và hai thành viên có tên trong hộ khẩu là chị Vũ Thị Kiều Ly và Vũ Thị Phương Linh (con gái bà Châu) phải trả cho bà Ninh diện tích 21,3m2 tầng 1 nhà 11 Dã Tượng là chưa đủ căn cứ vững chắc.

Trong quá trình tố tụng, bà Châu cho rằng ông Trần Văn Trường (chồng bà Ninh) giả mạo chữ ký của cụ Trần Thị Thái tại “Đơn xin chuyển lại hợp đồng thuê nhà” đề ngày 22/2/1993.

Trong trường hợp này, TANDTC nhận định “chưa đủ cơ sở xác định cụ Thái có ký tại đơn nêu trên”. Việc thu thập chữ ký của ông Trường để giám định, theo TANDTC không đáp ứng được yêu cầu …

Lẽ ra, phải tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để xác định cụ Thái có ký vào lá đơn nêu trên hay không mới có cơ sở để giải quyết vụ án; nhưng Tòa các cấp chưa làm việc này, là thiếu sót.

Bởi những lý do nêu trên, TANDTC quyết định hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm, giao TAND quận Hoàn Kiếm xét xử lại

Cần phải nói thêm trước đó diện tích tranh chấp đã ấn định thời điểm cưỡng chế Thi hành án, tuy nhiên, do bất bình và cảm thương cho hoàn cảnh của bà Châu, Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân, bà con khu phố đã có nhiều đơn thư tới cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại bản án. Vì thế, vụ án chưa thể cưỡng chế thi hành án cho tới thời điểm TANDTC  ra quyết định giám đốc thẩm nêu trên.

Huy Hoàng     

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?