Chưa có bằng chứng nCoV lây truyền qua đường máu

(PLVN) - Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết các hiệp hội ngân hàng máu hiện chưa ghi nhận ca nào lây nhiễm nCoV qua đường truyền máu. 
Hình minh họa. Hình minh họa.

Theo tiến sĩ Khánh, các tài liệu liên quan đến dịch bệnh do virus Corona như cúm, SARS, MERS hay Covid-19 cũng chưa cho thấy bằng chứng về việc các virus đường hô hấp có khả năng lây truyền qua đường máu.

Trước đó, ngày 1/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tìm thấy các đoạn RNA nCoV trong máu của các bệnh nhân có triệu chứng Covid-19: "Tuy nhiên điều này không có nghĩa virus nguy cơ lây nhiễm qua đường truyền máu. WHO khẳng định các virus lây truyền qua đường hô hấp chưa được ghi nhận có khả năng lây truyền qua đường máu, trong hai thập kỷ qua", tiến sĩ Khánh nói tại buổi hiến máu ở Bộ Y tế ngày 12/3.

Do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người lo sợ không đi hiến máu. Tiến sĩ Khánh cho biết từ ngày 7/3 đến nay có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị trong tháng đã bị hoãn. Một tuần nay, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 70-80 đơn vị máu, trong khi nhu cầu cần tới 1.200-1.500 đơn vị phục vụ cấp cứu và điều trị tại 170 cơ sở y tế thuộc 25 tỉnh miền Bắc.

T.K
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.