Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.
Quang cảnh hội nghị Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị còn có ông Phạm Văn Quân Uỷ viên ban Thường vụ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; ông Nguyễn Kim Tinh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp.

Tại Chương trình, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) đã thống nhất bầu bổ sung 3 đồng chí vào Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn Bộ; 2 đồng chí vào Uỷ viên Ban Thường vụ Công đoàn Bộ và 2 đồng chí vào Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn Bộ (1 đồng chí Chủ nhiệm và 1 đồng chí Uỷ viên)

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 1

Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền cho biết, năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây bị động trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, là năm có nhiều sự kiện chính trị và ngày lễ kỷ niệm lớn quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành, năm tổ chức Đại hội Công đoàn Bộ, khối lượng công việc lớn, công tác chuẩn bị nội dung và nhân sự cho Đại hội Công đoàn các cấp trong Bộ đòi hỏi sự tận tâm và trách nhiệm cao, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ, Ủy ban Kiểm tra và các Ban Công đoàn đã chủ động công tác, bám sát sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Công đoàn Viên chức Việt Nam, kế hoạch công tác năm và nhiệm vụ được giao, từng đồng chí đã nỗ lực, thu xếp giành thời gian tham gia tích cực các hoạt động Công đoàn của Bộ; tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch công tác năm 2021 theo Kế hoạch công tác đầu năm đã ban hành, nhiều nội dung trong Kế hoạch công tác đã được điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình chung của năm 2021.

Bên cạnh đó, hoạt động công đoàn Bộ tiếp tục có sự đổi mới; công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn được quan tâm, duy trì và mức độ tăng hơn so với năm 2020; Công đoàn các cấp trong Bộ đã phối hợp với Lãnh đạo Bộ và Lãnh đạo các đơn vị thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong cơ quan; công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra Công đoàn và Ban Thanh tra nhân dân Bộ được duy trì và tăng cường; chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo; các hoạt động công đoàn đã thu hút, động viên được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia, góp phần xây dựng khối đoàn kết và góp phần quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của Bộ, Ngành Tư pháp.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Công đoàn Bộ đã đạt được trong năm 2021.

Trong năm 2022, để phát huy hơn nữa chức năng và vai trò của tổ chức Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Kim Tinh đề nghị cần tập trung vào 4 nhóm nội dung sau:

Một là, tiếp tục tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của công đoàn cấp trên.

Hai là, tiếp tục chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Ba là, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Bốn là, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và tham gia xây dựng Đảng và chính quyền.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 3

Ông Phạm Văn Quân Uỷ viên ban Thường vụ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Văn Quân Uỷ viên ban Thường vụ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá cao kết quả đã đạt được của Công đoàn Bộ Tư pháp trong thời gian vừa qua đặc biệt là việc đổi mới hoạt động trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Thời gian tới ông Phạm Văn Quân đề nghị Công đoàn Bộ Tư pháp cần thực hiện tốt theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Liên quan kế hoạch công tác, ông Quân cho biết, sắp tới có 2 luật mới liên quan đến Công đoàn viên chức ông Quân mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý từ Công đoàn Bộ Tư pháp để hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, ông Quân cho biết thêm, sắp tới Công đoàn viên chức Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu về cải cách hành chính dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp ông mong muốn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của công đoàn Bộ.

Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố Quyết định và trao bằng khen cho 13 Công đoàn cơ sở, Tổ công đoàn trực thuộc Bộ đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 7 tập thể và 118 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua Xây dựng cơ quan và tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2021; 2 tập thể và 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021…

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 4

Các tập thể và cá nhân tặng bằng khen

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 5

Trong đó, Báo Pháp luật Việt Nam được công nhận là Công đoàn cơ sở “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đặc biệt, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 6

Ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 7
An Hạ
Cùng chuyên mục
Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.