Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.
Quang cảnh hội nghị Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị còn có ông Phạm Văn Quân Uỷ viên ban Thường vụ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; ông Nguyễn Kim Tinh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp.

Tại Chương trình, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) đã thống nhất bầu bổ sung 3 đồng chí vào Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn Bộ; 2 đồng chí vào Uỷ viên Ban Thường vụ Công đoàn Bộ và 2 đồng chí vào Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn Bộ (1 đồng chí Chủ nhiệm và 1 đồng chí Uỷ viên)

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 1

Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền cho biết, năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây bị động trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, là năm có nhiều sự kiện chính trị và ngày lễ kỷ niệm lớn quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành, năm tổ chức Đại hội Công đoàn Bộ, khối lượng công việc lớn, công tác chuẩn bị nội dung và nhân sự cho Đại hội Công đoàn các cấp trong Bộ đòi hỏi sự tận tâm và trách nhiệm cao, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ, Ủy ban Kiểm tra và các Ban Công đoàn đã chủ động công tác, bám sát sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Công đoàn Viên chức Việt Nam, kế hoạch công tác năm và nhiệm vụ được giao, từng đồng chí đã nỗ lực, thu xếp giành thời gian tham gia tích cực các hoạt động Công đoàn của Bộ; tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch công tác năm 2021 theo Kế hoạch công tác đầu năm đã ban hành, nhiều nội dung trong Kế hoạch công tác đã được điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình chung của năm 2021.

Bên cạnh đó, hoạt động công đoàn Bộ tiếp tục có sự đổi mới; công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn được quan tâm, duy trì và mức độ tăng hơn so với năm 2020; Công đoàn các cấp trong Bộ đã phối hợp với Lãnh đạo Bộ và Lãnh đạo các đơn vị thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong cơ quan; công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra Công đoàn và Ban Thanh tra nhân dân Bộ được duy trì và tăng cường; chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo; các hoạt động công đoàn đã thu hút, động viên được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia, góp phần xây dựng khối đoàn kết và góp phần quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của Bộ, Ngành Tư pháp.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Công đoàn Bộ đã đạt được trong năm 2021.

Trong năm 2022, để phát huy hơn nữa chức năng và vai trò của tổ chức Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Kim Tinh đề nghị cần tập trung vào 4 nhóm nội dung sau:

Một là, tiếp tục tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của công đoàn cấp trên.

Hai là, tiếp tục chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Ba là, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Bốn là, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và tham gia xây dựng Đảng và chính quyền.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 3

Ông Phạm Văn Quân Uỷ viên ban Thường vụ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Văn Quân Uỷ viên ban Thường vụ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá cao kết quả đã đạt được của Công đoàn Bộ Tư pháp trong thời gian vừa qua đặc biệt là việc đổi mới hoạt động trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Thời gian tới ông Phạm Văn Quân đề nghị Công đoàn Bộ Tư pháp cần thực hiện tốt theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Liên quan kế hoạch công tác, ông Quân cho biết, sắp tới có 2 luật mới liên quan đến Công đoàn viên chức ông Quân mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý từ Công đoàn Bộ Tư pháp để hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, ông Quân cho biết thêm, sắp tới Công đoàn viên chức Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu về cải cách hành chính dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp ông mong muốn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của công đoàn Bộ.

Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố Quyết định và trao bằng khen cho 13 Công đoàn cơ sở, Tổ công đoàn trực thuộc Bộ đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 7 tập thể và 118 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua Xây dựng cơ quan và tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2021; 2 tập thể và 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021…

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 4

Các tập thể và cá nhân tặng bằng khen

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 5

Trong đó, Báo Pháp luật Việt Nam được công nhận là Công đoàn cơ sở “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đặc biệt, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 6

Ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ảnh 7
An Hạ
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.