Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.
Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS và bà Nguyễn Minh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì Tọa đàm.

Kiểm tra, giám sát trong THADS ngày càng được thực hiện bài bản

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi nêu rõ: THADS là khâu cuối của quá trình tố tụng, nhằm hiện thực hóa những phán quyết của Tòa án vào thực tiễn cuộc sống, có vị trí, ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, thực thi công lý, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương và ổn định.

Để thực hiện quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác THADS, Luật THADS, các văn bản hướng dẫn thi hành và một số văn bản pháp luật, quy trình nội bộ của Tổng cục đã quy định cơ chế kiểm tra, giám sát việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi phát biểu khai mạc Toạ đàm

Ông Lợi nhấn mạnh: Công tác kiểm tra, giám sát trong THADS được thực hiện ngày càng bài bản, hoàn thiện dần cơ sở pháp lý về quy trình kiểm tra, giám sát. Thời gian qua, Bộ Tư pháp Việt Nam đã chú trọng thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm tra qua đó phát hiện nhiều bất cập trong quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục, phát hiện, ngăn ngừa xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra giám sát THADS còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc cả về thể chế lẫn thực tiễn, cần có giải pháp tháo gỡ. Vì vậy, thông qua Tọa đàm, Lãnh đạo Tổng cục mong muốn các đại biểu từ Đại sứ quán Pháp, các đồng nghiệp đến từ Hiệp hội Thừa phát lại và đấu giá viên của quốc gia Pháp chia sẻ kinh nghiệm về mô hình tổ chức, quy trình của hoạt động kiểm tra, những kiến thức, kinh nghiệm trong công tác THADS của phía Pháp để Việt Nam trao đổi, học hỏi, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật và áp dụng vào thực tiễn tại Việt Nam, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời đề nghị đại biểu phía Việt Nam cung cấp, bổ sung thêm tình hình, thực trạng những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác THADS, tích cực trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp Pháp.

Tăng cường đội ngũ làm công tác kiểm tra

Thông tin tại Tọa đàm cho biết, cách thức và kiểm tra trong hệ thống THADS hiện nay bước đầu đã giúp công tác kiểm tra được thực hiện bài bản, phát huy hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, quá trình tổ chức kiểm tra, quản lý nhà nước đối với công tác kiểm tra còn một số khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, về thể chế, hiện nay pháp luật quy định về tổ chức vụ việc THADS và các quy định pháp luật có liên quan mới chỉ quy định căn cứ pháp lý về nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền tổ chức kiểm tra và nguyên tắc hoạt động kiểm tra mà chưa có quy định về trình tự, thủ tục kiểm tra. Trình tự, thủ tục kiểm tra mới chỉ được quy định trong các văn bản nội bộ, mang tính cá biệt. Đội ngũ công chức làm công tác kiểm tra hiện nay chưa được tổ chức tập trung, độc lập và chưa nhiều kinh nghiệm.

Việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, xác định phạm vi, nội dung kiểm tra, các cơ quan THADS còn chưa xác định được các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, những lĩnh vực có nguy cơ hoặc đang tồn tại các vấn đề nổi cộm để đưa vào kế hoạch kiểm tra. Do đó, nội dung kiểm tra đôi khi còn dàn trải nhiều lĩnh vực, chưa kiểm tra sâu nên chưa đánh giá được hết tình hình hoạt động của chủ thể kiểm tra.

Về nội dung kiểm tra, trong quy trình tổ chức THADS bao gồm cả việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thi hành án là một trong những trình tự, thủ tục quan trọng, dễ phát sinh vi phạm nhưng lại thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của cơ quan khác. Do đó, cơ quan THADS chỉ có thể giám sát, kiến nghị, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền mà không có biện pháp xử lý trực tiếp, gây hạn chế, khó khăn trong việc kiểm tra cũng như khắc phục thiếu sót, sai phạm một cách kịp thời. Kết luận kiểm tra còn chưa chú trọng vào việc phát hiện, đề xuất sửa đổi hạn chế, bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật để làm căn cứ hoàn thiện thể chế, ngăn ngừa vi phạm.

Công tác kiểm tra mới đạt được về quy mô, số lượng của các cuộc kiểm tra nhưng chất lượng, hiệu quả chưa cao; chưa cương quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm, chưa phát huy hiệu quả trong phòng ngừa vi phạm. Công tác hậu kiểm chưa được chú trọng. Việc phối hợp trong công tác kiểm tra giữa cơ quan THADS, cơ quan quản lý thi hành án với các tổ chức chính trị, đoàn thể và cơ quan liên quan có nơi, có lúc chưa hiệu quả…

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại nêu trên, tọa đàm đã tập trung thảo luận và đề ra một số giải pháp khắc phục như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức trong toàn Hệ thống THADS về ý nghĩa, vai trò, trách nhiệm của công tác kiểm tra; tăng cường đội ngũ làm công tác kiểm tra; đẩy mạnh công tác hậu kiểm và khắc phục, phòng ngừa vi phạm; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức liên quan đồng thời tăng cường phối kết hợp giữa hoạt động kiểm tra với hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát trong THADS để nâng cao hiệu quả công tác THADS…

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.