Chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật: Để con không “vô tình” phạm tội

Cần chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật cho trẻ. (Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: VNN)
Cần chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật cho trẻ. (Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: VNN)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ trước đến nay, câu chuyện giáo dục giới tính thường được nhắc đến nhiều ở khía cạnh bảo vệ con trẻ khỏi kẻ xấu. Tuy nhiên, có một yếu tố đáng được quan tâm mà nhiều phụ huynh “bỏ qua”, đó là giáo dục để các bé trai không chỉ không trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại, mà còn tránh “lầm đường lạc lối”, trở thành kẻ phạm tội.

Năm 2023, Chính phủ đã gửi tới Quốc hội báo cáo việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV. Tại báo cáo, liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, Chính phủ cho biết, từ năm 2015 - 2019, hơn 8.400 vụ lạm dụng trẻ em ở Việt Nam được đưa ra ánh sáng và hơn 8.700 trẻ em, trong đó có khoảng 7.000 bé gái và 1.700 bé trai, tức cứ khoảng 10 trường hợp thì có 2 trường hợp là nạn nhân nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ước tính có khoảng 35% phụ nữ trên toàn thế giới và từ 5 - 10% nam giới là nạn nhân của bạo lực tình dục, bao gồm cả hiếp dâm.

Thực tế từ nhiều năm nay đã cho thấy, bé trai cũng có nguy cơ bị xâm hại không kém gì bé gái. Giờ đây, nhiều phụ huynh có con trai đã có sự thay đổi nhận thức trong việc dạy con về giáo dục giới tính, bảo vệ con trước nguy cơ bị xâm hại. Tuy nhiên, một bộ phận lớn những người làm cha, làm mẹ vẫn rất chủ quan, cho rằng “con trai là an toàn”. Chính sự chủ quan, thiếu nhận thức là tiền đề dẫn đến những sự việc đau lòng. Một trường hợp đau lòng được phát hiện vào năm 2023 tại một địa phương, một người mẹ kế đã nhiều lần xâm hại con riêng của chồng và hai trẻ khác.

Khi cha mẹ chủ quan, “bỏ quên” các vấn đề giáo dục giới tính đối với bé trai, con không chỉ đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại, mà còn có thể trở thành kẻ phạm tội ở tuổi vị thành niên.

Theo các chuyên gia, thiếu niên ở tuổi mới lớn, tò mò về cơ thể và các vấn đề sinh lý, nếu không có sự giáo dục, hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ, sẽ bị tác động bởi bạn bè xấu, các văn hóa phẩm không lành mạnh từ mạng xã hội, đi về hướng lệch lạc. Từ trạng thái đó, nhiều trẻ đã tiến hành quan hệ tình dục với bạn khác giới. Hậu quả là những tổn thương tâm lý ở tuổi trẻ con, là việc có thai ngoài ý muốn khi chưa trang bị kiến thức về giới tính, sinh sản. Thêm cả hậu quả đáng buồn khác mà thời gian gần đây xảy ra không ít, là nhiều bé trai đang tuổi thiếu niên bỗng trở thành “tội phạm” vì hành vi xâm hại, hiếp dâm trẻ chưa đủ 13 tuổi. Như trường hợp xảy ra tại Đắk Lắk năm 2023, bé trai 15 tuổi nhiều lần quan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, cha của bé gái phát hiện tố cáo đến cơ quan công an, bé trai vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nhiều phụ huynh đến nay vẫn nhầm lẫn rằng, con mình là trẻ con, chưa thành niên, nên hành vi vi phạm không bị pháp luật xử lý. Thực tế, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017), người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì tội này không thuộc trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự cho người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội. Vì vậy, người dưới 16 tuổi phạm tội trên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, hình phạt có thể lên đến 12 năm tù.

Để bảo vệ con, các bậc cha mẹ không chỉ cần trang bị cho con đầy đủ, kỹ lưỡng và đúng phương pháp các kiến thức về giới tính, mà còn cần trau dồi cho con kiến thức pháp luật, các trường hợp có thể vi phạm pháp luật để con nắm rõ, tránh trở thành nạn nhân hoặc thủ phạm vì “thiếu hiểu biết”, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Đọc thêm

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cụm di tích nhà Mạc

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cụm di tích nhà Mạc
(PLVN) - Sáng 19/4, Hải Phòng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cụm di tích liên quan đến nhà Mạc ở xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy. Sự kiện mang chủ đề “Mạc triều vang bóng - Còn mãi ngàn năm” không chỉ tôn vinh giá trị lịch sử của vương triều Mạc mà còn khẳng định vị thế của thành phố cửa biển trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc...

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bùng - Vạn Ninh

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bùng - Vạn Ninh
(PLVN) - Dự án đoạn Bùng - Vạn Ninh, thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025, chính thức được thông xe kỹ thuật và đưa vào sử dụng tuyến chính từ 19/4/2025.

Tuổi trẻ hành động vì một xã hội 'nói không với thuốc lá"

Thiếu nhi gửi thông điệp "Nói không với thuốc lá”.
(PLVN) -  Hàng loạt hoạt động truyền thông cộng đồng do thanh thiếu nhi triển khai đang lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “nói không với thuốc lá” tại nhiều địa phương. Các chiến dịch truyền thông của sinh viên, giới trẻ đang trở thành lực lượng nòng cốt trong hành trình xây dựng một thế hệ khỏe mạnh, không khói thuốc.

Thông xe kỹ thuật gần 20km cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

Thông xe kỹ thuật gần 20km cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng 19/4, trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng loạt tổ chức lễ khánh thành, khởi công nhiều công trình hạ tầng trọng điểm, với điểm nhấn là Lễ thông xe kỹ thuật Dự án thành phần 3 thuộc tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 – một trong những công trình giao thông chiến lược của khu vực Đông Nam Bộ.

Hợp luyện diễu binh 30/4 quy mô lớn lần đầu tiên ở TP HCM

38 khối thuộc lực lượng quân đội, công an... hợp luyện diễu binh 30/4 tại khu vực lễ đài đường Lê Duẩn (Quận 1, TP HCM).
(PLVN) - Tối 18/4, 38 khối thuộc lực lượng quân đội, công an... thực hiện hợp luyện diễu binh 30/4 tại khu vực lễ đài đường Lê Duẩn (Quận 1, TP HCM), sau quá trình huấn luyện tại sân bay Đồng Nai. Buổi hợp luyện diễn ra từ 20 giờ đến 24 giờ, là bước chuẩn bị quan trọng cho các sự kiện tiếp theo.

Đại sứ Cuba thăm và làm việc tại Tỉnh ủy Hưng Yên

Đại sứ Cuba thăm và làm việc tại Tỉnh ủy Hưng Yên
(PLVN) - Ngày 18/4, tại Trụ sở Tỉnh ủy Hưng Yên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp và làm việc với ngài Rogelio Polanco Fuentes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Cuộc chiến không tiếng súng của cựu chiến binh Đặc công rừng Sác

CCB Nguyễn Hữu Nhượng chăm sóc con trai cả Nguyễn Mạnh Trường (Sn 1980) bị di chứng nặng của chất độc nên thần kinh không ổn định.
(PLVN) - Đất nước đã thống nhất 50 năm, nhưng đến hôm nay những hậu quả chiến tranh vẫn còn đeo bám nhiều người lính và gia đình họ. Gia đình cựu chiến binh Đặc công rừng Sác Nguyễn Hữu Nhượng nằm trong số những người lính có hoàn cảnh như vậy, khi bản thân ông với 3 người con trai bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam/dioxin.