Chủ trang mạng “hoclamgiau” lĩnh án chung thân

Bị cáo Hải tại tòa
Bị cáo Hải tại tòa
(PLO)- Phạm Thanh Hải (SN 1966, nguyên Tổng giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ Quốc tế), người lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”, vẽ dự án “ảo” để thu hút đầu tư bị TAND Hà Nội tuyên phạt tù chung thân. 

Tréo ngoe bị hại phủ nhận bị lừa đảo

Từ ngày 16/5, TAND TP Hà Nội đưa vụ án “lừa đảo chiếm đoạt” mà Hải là bị cáo ra xét xử. Sau ba ngày thẩm vấn, sáng 18/5, đại diện VKSND Hà Nội đưa ra quan điểm đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải mức án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174-BLHS 2015.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Hải đã dùng thủ đoạn gian dối là quảng bá rầm rộ các dự án không đúng sự thật, tổ chức các buổi hội thảo, gặp mặt với người dân. Bị cáo đưa ra mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng (40-50%/năm) rồi khi nhà đầu tư nộp tiền, Hải cắt lãi suất ngay cho họ.

Các dự án Hải quảng cáo không có tính khả thi nhưng bị cáo đã trả lãi ngay khiến các nhà đầu tư tin tưởng. Dự án cây mác ca "tỷ đô" không sinh lợi như những gì Hải quảng cáo. Ngoài ra, bị cáo còn có thủ đoạn gian dối, khi các nhà đầu tư nộp tiền đều được ký dưới dạng Hợp đồng góp vốn đầu tư, Hợp đồng ủy thác đầu tư. Có tất cả 508 người được xác định là bị hại, tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt lên tới 594 tỷ đồng.

Điều lạ trong vụ án này là khi được xét hỏi, rất nhiều bị hại cho rằng bản thân không hề khiếu kiện hay tố cáo Phạm Thanh Hải nhưng không hiểu vì lý do gì lại có tên trong danh sách những người bị hại. Các bị hại còn trình bày từ trước tới nay đều tin tưởng bị cáo, trong suốt thời gian góp vốn, chưa bị hại nào thấy Hải vi phạm hợp đồng, chậm trả tiền cho nhà đầu tư. Liên quan đến phần dân sự, các bị hại mong muốn được tự thỏa thuận, làm việc với bị cáo Hải.

Nhiều bị hại trình bày sau khi vụ án bị khởi tố, nhiều gia đình lục đục, vợ chồng mâu thuẫn, gia đình ly tán: “Nguyện vọng chung của chúng tôi là mong tòa xét xử vụ án công tâm, khách quan, đúng pháp luật, cho bị cáo Hải được tại ngoại để khắc phục hậu quả cho nhà đầu tư”, một bị hại nói. Đây có lẽ là diễn biến khác thường so với các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều bị hại trình bày do Hải đưa lãi suất "quá hấp dẫn" trong khi tiền để trong nhà không sinh lời nên đã đầu tư vào dự án "học làm giàu". Họ nghe qua bạn bè, người thân giới thiệu về tính khả thi của dự án để nộp tiền cho Hải. Có người nhận được lãi, song nhiều bị hại chỉ mới nộp tiền và bị Hải chiếm đoạt. Họ mong muốn tòa giải quyết, buộc bị cáo trả lại tiền cho mình: "Nếu biết nộp tiền cho cá nhân Hải thì không bao giờ chúng tôi nghe", một bị hại nói.

Mức án thích đáng

Sau 5 ngày xét xử, TAND Hà Nội nhận định những cáo buộc đối với bị cáo Hải là có căn cứ. HĐXX nhận định để có tiền sử dụng, Hải huy động vốn từ năm 2008. Hiện nay còn các hợp đồng chưa tất toán từ năm 2014 với tổng số tiền 2.700 tỷ đồng. Để huy động số tiền lớn, bị cáo đưa các thông tin gian dối đang triển khai các dự án có lãi cao.

HĐXX nhận định hành vi của Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của nhiều cá nhân, gây mất trật tự, hoang mang lo lắng cho nhân dân. Bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo khai báo thành khẩn song chưa ăn năn hối cải. 

Trong vụ án này, HĐXX xét thấy đã có người tụ tập, lôi kéo người bị hại, gây cản trở cho pháp luật... vấn đề này cần được CQĐT điều tra, làm rõ. Số tiền bị cáo góp vào các công ty dưới dạng tiền góp, cổ phiếu, trái phiếu cần thu hồi về nhưng có lộ trình để có lợi cho bị hại. 

Từ đó HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải mức án tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo bồi thường cho 508 người là 387 tỷ đồng. 

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh: Tranh luận vụ án cán bộ phường không biết nhà đất trên địa bàn là tài sản công

TP Hồ Chí Minh: Tranh luận vụ án cán bộ phường không biết nhà đất trên địa bàn là tài sản công
(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP HCM chuẩn bị đưa vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (TSNN) gây thất thoát, lãng phí” liên quan nhà đất 318/82 diện tích hơn 100m2 tại đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình ra xử phúc thẩm. Một tình tiết pháp lý thú vị trong vụ án là bị cáo nguyên Phó Chủ tịch phường dù không có thẩm quyền quản lý, sử dụng TSNN; không biết nhà đất trên là TSNN; nhưng lại bị cấp sơ thẩm đánh giá “có vai trò cao nhất”, lĩnh mức án cao nhất.

Vụ án xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng: 17 cựu kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư… bị đề nghị truy tố tội “Môi giới hối lộ”

Trụ sở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. (Ảnh: capcaodanang.toaan.gov.vn)
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSND Tối cao đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (TAND Cấp cao 2) và các tỉnh, thành có liên quan”. Trong đó, 17/23 bị can là cựu kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư… bị đề nghị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Cựu Vụ phó Bộ Công Thương Nguyễn Lộc An tiếp tục nhận bản án 11 năm tù

Bị cáo An bị dẫn giải đến tòa. (Ảnh: D.Lam)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa tuyên bị cáo Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Thị trường trong nước, Bộ Công Thương 11 năm tù về tội Nhận hối lộ trong vụ án liên quan Cty Bách Khoa Việt và Cty Long Hưng. Đây là lần thứ hai ông An nhận bản án cùng về tội Nhận hối lộ. Giữa tháng 5/2025, trong phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cty Xuyên Việt Oil, ông An bị TAND cấp cao tại TP HCM phạt 4 năm tù do nhận 400 triệu đồng và đồng hồ Patek Philippe.

Diễn biến sự việc liên quan cựu Bí thư Bến Cát (Bình Dương): Ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng căn cứ đình chỉ chưa phù hợp

Ông Khanh trong một phiên xử. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Sau khi được đình chỉ điều tra với lý do “người phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội”, ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư Bến Cát, Bình Dương) vừa gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng cho rằng mình không phạm tội; việc đình chỉ là để né tránh trách nhiệm khi khởi tố, điều tra từ 2018 đến nay; nên cần ra quyết định đình chỉ điều tra mới, nêu rõ “không có căn cứ phạm tội”.

Lãnh 10 tháng tù vì xuyên tạc Nghị định 168

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sáng 27/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đậu Thị Tâm (SN 1980, ở Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.