Chủ trang mạng “hoclamgiau” lĩnh án chung thân

(PLO)- Phạm Thanh Hải (SN 1966, nguyên Tổng giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ Quốc tế), người lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”, vẽ dự án “ảo” để thu hút đầu tư bị TAND Hà Nội tuyên phạt tù chung thân. 
Bị cáo Hải tại tòa Bị cáo Hải tại tòa

Tréo ngoe bị hại phủ nhận bị lừa đảo

Từ ngày 16/5, TAND TP Hà Nội đưa vụ án “lừa đảo chiếm đoạt” mà Hải là bị cáo ra xét xử. Sau ba ngày thẩm vấn, sáng 18/5, đại diện VKSND Hà Nội đưa ra quan điểm đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải mức án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174-BLHS 2015.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Hải đã dùng thủ đoạn gian dối là quảng bá rầm rộ các dự án không đúng sự thật, tổ chức các buổi hội thảo, gặp mặt với người dân. Bị cáo đưa ra mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng (40-50%/năm) rồi khi nhà đầu tư nộp tiền, Hải cắt lãi suất ngay cho họ.

Các dự án Hải quảng cáo không có tính khả thi nhưng bị cáo đã trả lãi ngay khiến các nhà đầu tư tin tưởng. Dự án cây mác ca "tỷ đô" không sinh lợi như những gì Hải quảng cáo. Ngoài ra, bị cáo còn có thủ đoạn gian dối, khi các nhà đầu tư nộp tiền đều được ký dưới dạng Hợp đồng góp vốn đầu tư, Hợp đồng ủy thác đầu tư. Có tất cả 508 người được xác định là bị hại, tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt lên tới 594 tỷ đồng.

Điều lạ trong vụ án này là khi được xét hỏi, rất nhiều bị hại cho rằng bản thân không hề khiếu kiện hay tố cáo Phạm Thanh Hải nhưng không hiểu vì lý do gì lại có tên trong danh sách những người bị hại. Các bị hại còn trình bày từ trước tới nay đều tin tưởng bị cáo, trong suốt thời gian góp vốn, chưa bị hại nào thấy Hải vi phạm hợp đồng, chậm trả tiền cho nhà đầu tư. Liên quan đến phần dân sự, các bị hại mong muốn được tự thỏa thuận, làm việc với bị cáo Hải.

Nhiều bị hại trình bày sau khi vụ án bị khởi tố, nhiều gia đình lục đục, vợ chồng mâu thuẫn, gia đình ly tán: “Nguyện vọng chung của chúng tôi là mong tòa xét xử vụ án công tâm, khách quan, đúng pháp luật, cho bị cáo Hải được tại ngoại để khắc phục hậu quả cho nhà đầu tư”, một bị hại nói. Đây có lẽ là diễn biến khác thường so với các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều bị hại trình bày do Hải đưa lãi suất "quá hấp dẫn" trong khi tiền để trong nhà không sinh lời nên đã đầu tư vào dự án "học làm giàu". Họ nghe qua bạn bè, người thân giới thiệu về tính khả thi của dự án để nộp tiền cho Hải. Có người nhận được lãi, song nhiều bị hại chỉ mới nộp tiền và bị Hải chiếm đoạt. Họ mong muốn tòa giải quyết, buộc bị cáo trả lại tiền cho mình: "Nếu biết nộp tiền cho cá nhân Hải thì không bao giờ chúng tôi nghe", một bị hại nói.

Mức án thích đáng

Sau 5 ngày xét xử, TAND Hà Nội nhận định những cáo buộc đối với bị cáo Hải là có căn cứ. HĐXX nhận định để có tiền sử dụng, Hải huy động vốn từ năm 2008. Hiện nay còn các hợp đồng chưa tất toán từ năm 2014 với tổng số tiền 2.700 tỷ đồng. Để huy động số tiền lớn, bị cáo đưa các thông tin gian dối đang triển khai các dự án có lãi cao.

HĐXX nhận định hành vi của Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của nhiều cá nhân, gây mất trật tự, hoang mang lo lắng cho nhân dân. Bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo khai báo thành khẩn song chưa ăn năn hối cải. 

Trong vụ án này, HĐXX xét thấy đã có người tụ tập, lôi kéo người bị hại, gây cản trở cho pháp luật... vấn đề này cần được CQĐT điều tra, làm rõ. Số tiền bị cáo góp vào các công ty dưới dạng tiền góp, cổ phiếu, trái phiếu cần thu hồi về nhưng có lộ trình để có lợi cho bị hại. 

Từ đó HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải mức án tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo bồi thường cho 508 người là 387 tỷ đồng. 

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).