Chủ tịch xã bị tố vụ lợi trong xác nhận mua bán đất hầu tòa

(PLO) - Dự kiến ngày mai (5/6), TAND tỉnh Hưng Yên sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tôn, nguyên Chủ tịch UBND xã Vũ Xá (huyện Kim Động, Hưng Yên), từng bị TAND huyện Kim Động xử 3 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chủ tịch xã bị tố vụ lợi trong xác nhận mua bán đất hầu tòa
Đây sẽ là lần mở phiên tòa thứ 4 của Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm vì cả ba lần trước thì đều phải hoãn với những lý do khác nhau. Mới đây nhất, phiên tòa ngày 22/5/2015 bị hoãn do vắng mặt đại diện UBND xã Vũ Xá mặc dù cơ quan này đã được tống đạt giấy triệu tập hợp lệ.
Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Hồng Bách (bào chữa cho bị cáo Tôn) thì cho rằng, sự có mặt của đại diện UBND xã Vũ Xá là cần thiết để làm rõ một số tình tiết trong hồ sơ vụ án, làm rõ nội dung kêu oan của bị cáo Tôn.
Trong đơn kêu oan và ở phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tôn cho rằng, nội dung bị cáo xác nhận “đất ở nông thôn” vào bản hợp đồng mua - bán đất của bà Phạm Thị Nga (dù đất này không phải là đất ở) cho một số người là không có giá trị, không phải là một căn cứ để các bên thực hiện hợp đồng vì hợp đồng chuyển nhượng đất phải thực hiện ở cấp huyện và cấp này sẽ thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ địa chính. Tức là việc bị cáo xác nhận hay không xác nhận cũng không ảnh hưởng đến việc mua bán đất của các hộ. Bị cáo ký xác nhận là đất ONT vì thấy khu vực xung quanh, mọi người đều đã xây nhà, chuyển thành đất ở và xã cũng đã có đề nghị UBND huyện chuyển khu đất này thành đất ở.
Như PLVN từng phản ánh, yếu tố “vụ lợi” trong vụ án này cũng rất mơ hồ bởi cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã không chứng minh được bị cáo Tôn đã hưởng lợi cá nhân gì từ việc xác nhận trên cho bà Nga. 
Nhận định của Tòa sơ thẩm rằng “bị cáo có quan hệ tình cảm cá nhân, quan hệ thân thiết với bà Nga” bị bà Nga phản đối và mâu thuẫn ở chỗ, nếu bị cáo thân thiết và nể nang bà Nga thì tại sao lại xác nhận sai nguồn gốc đất để bà Nga phải mất tiền oan.
Ngoài ra, Tòa sơ thẩm cũng không chứng minh được các thiệt hại vật chất do bị cáo gây ra mà chỉ nhận định chung chung, thiếu căn cứ rằng bị cáo “gây tâm lý hoang mang cho nhân dân, gây mất lòng tin của dân đối với với Đảng và Nhà nước”.
Chắc chắn tại phiên tòa phúc thẩm tới, cả luật sư và bị cáo đều đề nghị HĐXX phải chứng minh rõ yếu tố “vụ lợi” và “thiệt hại” mà cấp sơ thẩm còn nhận định chung chung và mơ hồ như trên.
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.
(PLVN) - Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.