Chủ tịch UBND xã bị tố thu chi tài chính sai

Để giải quyết triệt để tố cáo của người dân về những sai phạm, tồn tại tại xã Thuỷ Sơn, đề nghị ban ngành chức huyện Thuỷ Nguyên và TP.Hải Phòng sớm vào cuộc làm rõ, tránh khiếu kiện kéo dài.

Thời gian gần đây, Báo PLVN liên tiếp nhận được đơn của ông Phạm Văn Quả (trú xóm 1, xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên) tố cáo ông Lê Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Thủy Sơn: Trong 3 năm từ 2008 – 2010, ông Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của Nhà nước về thu chi tài chính. 

Cụ thể, vận động các hộ dân chuyển quyền sử dụng đất đóng góp xây dững quỹ từ thiện của địa phương với số tiền lên đến 431 triệu đồng không đưa vào hệ thống sổ sách tài chính mà để tự chi, trong đó có chi cho ông Phạm Văn Khiết – Bí thư Đảng ủy xã Thủy Sơn và ông Lê Văn Sơn 16 triệu đồng đi tham quan nước ngoài…

Sau khi có đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, ông Sơn đã chỉ đạo thủ quỹ xã hợp thức hóa một số khoản chi, cụ thể ngày 21/2/2011 số tiền 127.915.000đ đã được ông Sơn chỉ đạo nộp vào kho bạc. Tuy nhiên, hiện nay số tiền còn dư khoảng hơn 48 triệu đồng, cùng với 9.500.000 đồng thu của 19 hộ dân được cấp đất sai thẩm quyền năm 2007 lại được UBND xã chi vào việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện số tiền trên vẫn để ngoài sổ sách…

Được biết, năm 2004 mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất của UBND TP.Hải Phòng và quyết định áp giá đền bù, nhưng UBND xã Thuỷ Sơn đã tự ý thu hồi đất và GPMB hơn 2ha để cấp 147 lô đất giãn dân thu tiền của người dân. Mặc dù hầu hết các hộ dân đã nộp tiền, nhưng từ đó đến nay chưa hộ nào được cấp đất vì vi pham quy hoạch của TP.Hải Phòng. Thế nhưng, cùng với một số sai pham khác, cuối năm 2008 lãnh đạo xã Thuỷ Sơn cũng chỉ bị cảnh cáo và khiển trách, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Khi trao đổi nội dung trên với ông Sơn và ông Khiết, hai ông tỏ ra bức xúc cho rằng tố cáo của người dân là thiếu cơ sở, làm ảnh hưởng đến uy tín cán bộ lãnh đạo xã. Ông Khiết cho biết thêm, sẽ có hình thức xử lý nếu người dân tố cáo sai. 

Được hỏi về những lô đất giãn dân đã cấp cho người dân và thu tiền năm 2004, ông Khiết và ông Sơn cho biết, đã có báo cáo và UBND TP.Hải Phòng đã chấp nhận và điều chỉnh quy hoạch, chắc là đến cuối năm các hộ sẽ được giao đất?

Để giải quyết triệt để tố cáo của người dân về những sai phạm, tồn tại tại xã Thuỷ Sơn, đề nghị ban ngành chức huyện Thuỷ Nguyên và TP.Hải Phòng sớm vào cuộc làm rõ, tránh khiếu kiện kéo dài.

Đặng Vũ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?