Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Phổ biến pháp luật lấy người dân làm trung tâm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sau 10 năm thực hiện “Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt, có sự chuyển biến về nhận thức của nhiều đối tượng và nhận được sự quan tâm triển khai của các cấp, các ngành. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

-Thưa ông, sau 10 năm thực hiện “Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã mang lại hiệu quả như thế nào? Công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn đạt được những kết quả nổi bật ra sao?

Sau 10 năm thực hiện “Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt, có sự chuyển biến về nhận thức của nhiều đối tượng và sự quan tâm triển khai của các cấp các ngành. Hàng năm, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được gần 26.000 buổi tuyên truyền, hội nghị, hội thảo, học tập, sinh hoạt, giao ban chuyên đề, lồng ghép tuyên truyền pháp luật theo đợt cho trên 2 triệu lượt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, hội viên, đoàn viên. Đã phổ biến, tuyên truyền, phát sóng trên 1.000 giờ trên Đài truyền thanh - truyền hình các huyện, thành phố, thị xã và hệ thống loa truyền thanh công cộng tại các xã, phường, thị trấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Phổ biến pháp luật lấy người dân làm trung tâm ảnh 1

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn đạt được những kết quả nổi bật như: Nội dung PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, lấy người dân làm trung tâm, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân được phổ biến các quy định pháp luật mới ban hành và các quy định pháp luật thiết thực với đời sống, sinh hoạt hàng ngày của Nhân dân như: pháp luật dân sự, hình sự, đất đai, hôn nhân gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống tham nhũng...; chú trọng quan tâm đến các đối tượng yếu thế, đối tượng đặc thù, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân trong các khu, cụm công nghiệp, học sinh các trường trung học, dạy nghề, chuyên nghiệp.

Các hình thức, phương thức PBGDPL được đổi mới thường xuyên, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với nhu cầu xã hội trong từng giai đoạn, địa bàn, đối tượng. Một số kết quả nổi bật như Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện thường xuyên được kiện toàn. Toàn tỉnh đã tổ chức 112.846 cuộc tuyên truyền pháp luật trực tiếp; cấp phát 976.281 tài liệu có nội dung tuyên truyền, PBGDPL; phát sóng 105.193 lượt chương trình truyền hình, truyền thanh với 14.514 tin, bài; xây dựng 68 chuyên mục pháp luật trên Báo, Đài địa phương. Tổ chức và tham gia hưởng ứng 25 cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút hàng nghìn lượt người tham gia.

Các Đề án PBGDPL do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã được tổ chức kịp thời, bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu, mục tiêu đề ra. Nhiều hình thức PBGDPL mang lại hiệu quả tích cực như: tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật (tỉnh Lào Cai được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen đơn vị có số lượng người tham gia dự thi đứng thứ 6 toàn quốc); tổ chức hội nghị trực tuyến 03 cấp, 02 cấp để quán triệt, triển khai các văn bản pháp luật mới ban hành; xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh; nhiều cơ quan, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL trên ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook; thường xuyên, liên tục quán triệt, tuyên truyền các biện pháp, quy định về bảo đảm an toàn và xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật gắn với các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh, của địa phương, của ngành.

-Để có được kết quả đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật” như thế nào? Cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp thực hiện ra sao, thưa ông?

Tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật” thông qua nhiều nội dung, hình thức đã chủ động lựa chọn các hình thức triển khai Ngày Pháp luật phù hợp với yêu cầu thực tế như: Tổ chức diễn đàn; lồng ghép vào các buổi họp giao ban, họp cơ quan, sinh hoạt chi bộ, chào cờ đầu tuần, đọc báo đầu giờ; tổ chức sưu tầm tài liệu để tự nghiên cứu phục vụ cho công tác chuyên môn nghiệp vụ; tủ sách pháp luật; căng treo băng zôn, khẩu hiệu, panô…

Điển hình như: Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể và đơn vị có liên quan gồm Sở Giáo dục và Đào tạo; Trường cao đẳng Lào Cai; Tỉnh đoàn Lào Cai; Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam tổ chức 04 Diễn đàn hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" tại cấp tỉnh. Các diễn đàn đã thu hút được sự hưởng ứng tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức; học sinh, sinh viên, học viên; cán bộ quản lý, người lao động tại doanh nghiệp.

Tỉnh đoàn Lào Cai đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cho học sinh, thanh thiếu niên trong các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh thông qua tổ chức các Diễn đàn "Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống"; Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo toàn ngành giáo dục và đào tạo tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trong hệ thống trường học thông qua việc lồng ghép với các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, diễn đàn; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thành lập các Tổ Tư vấn chính trị pháp luật tại trụ sở Bộ chỉ huy và các Đồn Biên phòng đồng thời thực hiện mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án" vào thứ Hai hàng tuần trong tháng với thời lượng từ 40 đến 60 phút để cán bộ, chiến sĩ tìm hiểu, thảo luận và trả lời các câu hỏi pháp luật. Coi đây là hình thức cụ thể hóa việc triển khai công tác quán triệt, học tập, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, chiến sĩ.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp thực hiện công tác PBGDPL. Từ tháng 01/2013 đến hết tháng 6/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành 08 Kế hoạch triển khai thực hiện Ngày Pháp luật theo định kỳ hàng năm chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng văn bản và tổ chức thực hiện tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Nội dung, chủ đề Ngày Pháp luật đều bám sát hướng dẫn của Bộ Tư pháp … Căn cứ vào tình hình, kế hoạch công tác của năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã ban hành văn bản triển khai, chủ động phối hợp và thường xuyên đổi mới lựa chọn các hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật nhằm thu hút sự quan tâm tham gia đông đảo của cán bộ, công chức, viên chức và người dân như: Tổ chức các diễn đàn pháp luật, các Hội thi tìm hiểu pháp luật; xây dựng các mô hình tìm hiểu pháp luật, Hội nghị chuyên đề....

Hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu, từ các hình thức mang tính đơn điệu, cổ động trực quan như: căng treo băng zôn khẩu hiệu, lồng ghép vào các buổi họp giao ban; sinh hoạt đoàn thể; họp thôn, tổ dân phố... Thông qua đó đã giúp cho đối tượng được tuyên truyền có nhận thức đúng về mục đích và ý nghĩa của Ngày Pháp luật.

-Xin ông cho biết trong thời gian tới để tiếp tục phát huy vai trò, ý nghĩa thiết thực, hiệu quả của việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung vào những nhiệm vụ nào?

Để tiếp tục phát huy vai trò, ý nghĩa thiết thực, hiệu quả của việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong thời gian tới Lào Cai sẽ tập trung vào những nhiệm vụ:

Tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL nói chung và các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tăng cường vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp trong công tác PBGDPL.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành ủy viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL cũng như cơ chế phối hợp để tạo sự gắn kết giữa hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương trong công tác PBGDPL.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 02 tháng 12 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền, PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân và các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của tỉnh ủy.

Lựa chọn nội dung PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, lấy người dân làm trung tâm, phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, quản lý xã hội trong từng giai đoạn, thời điểm, địa bàn, tối tượng cụ thể, bảo đảm 100% người dân được PBGDPL.

Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời, hưởng ứng các hoạt động tuyên truyền PBGDPL do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Kết hợp có hiệu quả việc tuyên truyền pháp luật với việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, các chương trình, đề án của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo...

Tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình Ngày pháp luật 09/11 hàng năm, tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật trong các đợt cao điểm.

-Trân trọng cám ơn ông!

Đọc thêm

Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Thừa uỷ quyền Tổng cục trưởng THADS, lãnh đạo Cục THADS Lâm Đồng trao quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS TP Đà Lạt.
(PLVN) - Tại lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) Đà Lạt, ông Trần Hữu Thọ- Cục trưởng cục THADS Lâm Đồng kỳ vọng tân Chi cục trưởng THADS Đà Lạt cùng với tập thể cán bộ, công chức tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng tập thể vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Việc đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe sẽ gây thiệt hại về kinh tế

Việc đổi tên các trung tâm đào tạo lái xe hiện hành sẽ gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đào tạo. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, văn bản của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp yêu cầu các trung tâm đào tạo lái xe phải đổi tên có cụm từ “giáo dục nghề nghiệp” là trái quy định pháp luật và gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đào tạo.

Học viện Tư pháp tổ chức thành công Đại hội Câu lạc bộ Cựu học viên

Học viện Tư pháp tổ chức thành công Đại hội Câu lạc bộ Cựu học viên
(PLVN) - Ngày 22/02, Học viện Tư pháp đã tổ chức Đại hội Câu lạc bộ Cựu học viên Học viện Tư pháp nhiệm kỳ thứ nhất, với mục tiêu “Hội tụ - Giao lưu - Kết nối - Đam mê - Chia sẻ kiến thức pháp lý, kinh nghiệm nghề nghiệp” của những người đã và đang học tập dưới mái trường Học viện Tư pháp.

Đà Nẵng: Công tác PBGDPL năm 2023 cần gắn với vấn đề dư luận xã hội quan tâm

Công tác tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân của Đồn Biên phòng Sơn Trà

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung yêu cầu chỉ đạo của bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến Giáo dục Pháp luật thành phố tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP. Đà Nẵng, chiều 16/2.

Tư pháp An Giang có nhiều đóng góp cho ngành và địa phương

Tư pháp An Giang có nhiều đóng góp cho ngành và địa phương
(PLVN) -  Năm 2022, dù đối mặt nhiều thách thức, khó khăn nhưng ngành Tư pháp An Giang đã tích cực, chủ động tham mưu chính quyền các cấp triển khai nhiều kế hoạch, chương trình công tác trọng tâm, không ngừng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội địa phương .

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Nghệ An: Nỗ lực đẩy lùi vấn nạn tảo hôn ở vùng cao

Một buổi tuyên truyền cho bà con đồng bào về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
(PLVN) -  Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn còn khá phức tạp. Trước thực trạng đó, chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp.

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.