Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại BVĐK tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại BVĐK tỉnh
(PLVN) - Ngày 02/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Cùng tham gia kiểm tra, có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo Cở Y tế và Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu.

Theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, khoa Nhiễm và khoa Lao của đơn vị mỗi khoa có 20 phòng, tiếp nhận được khoảng 40 bệnh nhân/khoa. Trong tình huống tối đa có thể tiếp nhận đến 100 bệnh nhân.

Về nhân lực phục vụ cho 100 bệnh nhân đơn vị bảo đảm đủ người, về cơ số thuốc hiện có có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu điều trị bệnh. Tuy nhiên, trang thiết bị như máy thở, máy theo dõi nhịp tim lại thiếu, trang thiết bị hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 12 bệnh nhân điều trị cùng lúc, bảo hộ y tế và khẩu trang chuyên dụng N95 cũng đang thiếu. 

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung phát biểu chỉ đạo, kiểm tra công tác sẵng sàng phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnhChủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung phát biểu chỉ đạo, kiểm tra công tác sẵng sàng phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện cũng đã thành lập các đội y, bác sĩ chuyên khoa, sẵng sàng hỗ trợ cho tuyến dưới trong tình huống cần thiết. Bác sĩ Mã Quốc Thiện - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết đơn vị tự tin sẽ đảm đương được trong khu vực cách ly, nếu có dịch bệnh xãy ra trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Đoàn, bác sĩ Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch với các tình huống ứng phó cụ thể. Trong tình huống 3 (dịch bệnh lây lan trong cộng đồng) sẽ thành lập bệnh viện dã chiến. Đối với trang thiết bị bảo hộ y tế, Sở Y tế hiện cũng còn dự trữ một phần và đang tiếp tục đàm phán để trang bị thêm cho các đơn vị trực thuộc trong vài ngày tới. Cùng với đó, Sở y tế Bạc Liêu cũng đã lên kế hoạch dự kiến chuẩn bị phun thuốc khử trùng đồng loạt tại các bệnh viện và trường học vào tuần tới.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế (đứng thư 5 từ trái sang) báo cáo với Đoàn kiểm tra công tác sẵng sàng phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
 Bác sĩ Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế (đứng thư 5 từ trái sang) báo cáo với Đoàn kiểm tra công tác sẵng sàng phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung kết luận: Trong tình huống dịch bệnh xảy ra và cần lập bệnh viện dã chiến, tỉnh sẽ lấy Bệnh viện Lao với công suất (100 giường bệnh) và bệnh viện Tâm Thần làm nơi cách ly ban đầu theo dõi các ca nghi nhiễm. Nếu khi có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ được đưa về khoa nhiễm Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tiếp nhận điều trị tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đến thời điểm này, tỉnh Bạc Liêu chưa có bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Song, không vì thế mà các ngành, địa phương chủ quan đối với công tác phòng dịch.

Đặc biệt, ngành y tế và các bệnh viện phải đặt trong điều kiện sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch bệnh với phương châm 4 tại chỗ, tuỳ theo tình huống diễn biến, ngành y tế phải chuẩn bị cơ sở vật chất, nhất là tuyến huyện phải sẵn sàng.

Trang thiết bị y tế ban đầu phải có ngay, ngành y tế phải kiểm tra trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong các cở sở y tế trong toàn ngành, cấp đầy đủ cho các huyện, nhất là dụng cụ bảo hộ, cơ số thuốc…. 

Bác sĩ Mã Quốc Thiện - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh (người đứng chỉ tay) cho biết đơn vị tự tin sẽ đảm đương được trong khu vực cách ly, nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh
 Bác sĩ Mã Quốc Thiện - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh (người đứng chỉ tay) cho biết đơn vị tự tin sẽ đảm đương được trong khu vực cách ly, nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Công tác phòng bệnh vô cùng quan trọng, nếu có tình huống xảy ra phải xử lý nhanh, hiệu quả, an toàn. Đồng thời, chỉ đạo song song với các mặt công tác, ngành y tế và các sở, ngành, địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống dịch bệnh trong nhân dân./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.