Chủ tịch UBND phường Quang Hanh (Quảng Ninh) có dấu hiệu “tiếp tay” cho “đất tặc” lộng hành?

(PLO) - Mỏ đất tại diện tích đồi thuộc khu 7 phường Quang Hanh (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã hết hạn khai thác tuy nhiên theo phản ánh của người dân, hoạt động khai thác đất vẫn như một công trường với máy xúc hoạt động ầm ĩ mỗi ngày. Tại đây, hàng đoàn xe chở đất ra vào tấp nập mà không gặp phải bất cứ động thái ngăn chặn nào của các cơ quan chức năng thành phố Cẩm Phả cũng như UBND phường Quang Hanh?
Máy móc vẫn hoạt động đào xới tại khu vực đã hết phép khai thác Máy móc vẫn hoạt động đào xới tại khu vực đã hết phép khai thác

Vừa qua báo pháp Luật Việt Nam đăng tải thông tin: Diện tích đồi thuộc khu 7 phường Quang Hanh (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) bị đào xới, san gạt nham nhở có dấu hiệu khai thác đất trái phép trong gần một năm qua.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc có một điều “lạ lùng” xảy ra, ông Trương Văn Pha - Chủ tịch UBND phường Quang Hanh thành phố Cẩm Phả từ chối tiếp xúc báo chí mà “chỉ” phóng viên đến làm việc với một doanh nghiệp khi nhận được phản ánh về sự việc. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi phải chăng có sự tiếp tay, làm ngơ của UBND phường Quang Hanh khiến “đất tặc” ngang nhiên lộng hành…?

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại văn bản số 8413/UBND –QH1 về việc khai thác đất tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả để san nền dự án khu dân cư và trường mầm non Cẩm Bình (phường Cẩm Bình) TP Cẩm Phả. UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng và liên ngành về việc chấp thuận để công ty TNHH Tâm Thành được khai thác đất tại khu khai thác đất phường Quang Hanh trước đây công ty cổ phần BOT Biên Cương khai thác-  để phục vụ đắp nền đường, thi công Dự án đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Hạ Long- Mông Dương.

Chủ tịch UBND phường Quang Hanh (Quảng Ninh) có dấu hiệu “tiếp tay” cho “đất tặc” lộng hành? ảnh 1
Quả đồi đang bị “xẻ thịt” trái phép

Theo đó, mỏ với diện tích 2,227 ha trữ lượng khoảng 1,23 triệu m3. Công ty cổ phần BOT Biên Cương đã khai thác khoảng 60. 000 m3 đất và không còn nhu cầu khai thác, trữ lượng còn lại khoảng 1,17 triệu m3. Tỉnh Quảng Ninh đồng ý giao đất công ty Tâm Thành tiếp tục khai thác để san lấp dự án khu dân cư và trường mầm non Cẩm Bình với khối lượng lượng khoảng 83, 550 m3.

Theo văn bản này, thời gian khai thác được phép đến hết ngày 28/2/2018. Thời gian vận chuyển từ 18 giờ tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

 Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, thay vì hoàn nguyên môi trường đến thời điểm hiện tại thực trạng đất đồi vẫn bị đào xới , san gạt, các phương tiện chở đất vẫn ra vào mỗi ngày. Được biết, hiện tại đơn vị khai thác đất tại đây lại là một doanh nghiệp khác.

Chủ tịch UBND phường Quang Hanh (Quảng Ninh) có dấu hiệu “tiếp tay” cho “đất tặc” lộng hành? ảnh 2
Máy móc vẫn hoạt động đào xới tại khu vực đã hết phép khai thác

Cũng theo văn bản UBND tỉnh giao chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả quản lý giám sát công ty TNHH Tâm Thành thực hiện khai thác đất, vận chuyển đảm bảo vệ sinh môi trường theo đúng quy hoạch thiết kế khai thác được duyệt, hoàn nguyên môi trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý theo các quy định pháp luật hiện hành.

Như vậy, suốt 9 tháng qua đất đồi bị xẻ thịt trái phép, thất thoát tài nguyên khoáng sản thì chính quyền địa phương đã làm gì? Liệu có hay không việc chính quyền địa phương làm ngơ cho doanh nghiệp làm trái quy định của pháp luật? Và việc ông Trương Văn Pha chủ tịch UBND phường Quang Hanh từ chối trả lời báo chí "chỉ" phóng viên đến làm việc với doanh nghiệp có là câu trả lời?

Trước sự việc, dư luận có quyền nghi ngờ chính quyền phường Quang Hanh đang có dấu hiệu “bảo kê” cho doanh nghiệp “làm càn”. Việc này lãnh đạo thành phố Cẩm Phả có biết? Để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép, thất thoát tài nguyên khoáng sản trách nhiệm thuộc về ai?

Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo UBND  thành phố Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh...!

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

PV
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.