Chủ tịch UBND Phú Yên Trần Hữu Thế: Đón người dân về quê là nhiệm vụ, là “nghĩa đồng bào”

Ông Trần Hữu Thế khảo sát công tác đón người dân về quê.
Ông Trần Hữu Thế khảo sát công tác đón người dân về quê.
(PLVN) - Phú Yên xác định tổ chức đón người dân về quê là nhiệm vụ chính trị, là nghĩa đồng bào trong lúc khó khăn, góp phần chia sẻ với TP HCM và các tỉnh phía Nam trong phòng chống dịch COVID-19. Tính đến 1/9, Phú Yên đã tổ chức đón người dân 15 đợt, tổng số gần 8.000 người.

PLVN có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Phú Yên.

Nghĩa đồng bào trong cơn hoạn nạn

Thưa ông, Phú Yên lên kế hoạch và kết hợp với lực lượng nào để đón người dân ở các tỉnh có tình hình dịch bệnh phức tạp về quê?

- Đảng, Nhà nước xác định, trách nhiệm và nghĩa vụ của chính quyền là chăm lo cho đời sống của nhân dân, từ việc đảm bảo “ăn, mặc, ở” đến đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của họ trước những hoàn cảnh, khó khăn của thời cuộc, nhất là trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

TP HCM và các tỉnh Nam đang thực hiện siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, bà con Phú Yên kẹt lại rất mong muốn được về quê. Đáp lại tiếng lòng của bà con, Phú Yên ban hành kế hoạch tổ chức đón bà con về quê, xem đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách quan trọng, vừa là “nghĩa đồng bào” trong cơn hoạn nạn, vừa chia sẻ gánh nặng với TP HCM và các tỉnh phía Nam, cũng là để giám sát dịch tễ theo tổ chức.

UBND tỉnh làm việc với UBND TP HCM và các tỉnh để có sự thống nhất. Trong đó ưu tiên bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, thực hiện tốt công tác xét nghiệm, sàng lọc trước khi tổ chức đưa về, tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài phân công cho các Sở Ngành, Hội đồng hương tại TP HCM, chúng tôi còn huy động thêm sức mạnh của các đơn vị DN, trong đó có Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ về phương tiện.

Hiện Phú Yên cũng đang gồng mình chống dịch, việc đón người dân về có làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch hay không?

- Hơn 2 tháng qua, khi dịch bùng phát, chính quyền và nhân dân Phú Yên đã đoàn kết thống nhất, triển khai nhiều biện pháp, vừa ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển KTXH, bảo đảm QPAN, bảo đảm an sinh, an toàn cho dân.

Việc tổ chức đón người dân về quê cần nguồn lực rất lớn, tăng thêm áp lực về an sinh xã hội, áp lực hệ thống y tế… Nhưng với trách nhiệm, nghĩa tình cùng nhau vượt đại dịch, “không ai bị bỏ lại phía sau”, chúng tôi vẫn quyết tâm làm.

Sau mỗi chuyến xe, chúng tôi đều rút kinh nghiệm và đưa ra những giải pháp mới, thay đổi quy định phù hợp để vừa đáp ứng mong mỏi về quê của bà con, vừa đảm bảo chặt chẽ kiểm soát dịch bệnh.

Dù còn nhiều khó khăn, các địa phương trong tỉnh cùng cố gắng thực hiện tốt việc tổ chức đưa bà con về, đảm bảo các điều kiện tổ chức cách ly.

15 đợt, 7.944 công dân

Người dân khi về Phú Yên sẽ được cách ly như thế nào?

- Giai đoạn đầu, bà con từ TP HCM và các tỉnh có dịch sẽ cách ly y tế tại nhà 14 ngày, được xét nghiệm tối thiểu 3 lần, sau đó tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; lấy mẫu đột xuất khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19. Bà con phải ký cam kết chấp hành nghiêm cách ly tại nhà, phải có xác nhận của người thân và chính quyền địa phương.

Người dân Phú Yên được đón về quê ngày 26/8/2021.

Người dân Phú Yên được đón về quê ngày 26/8/2021.

Do một số bà con không thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà, nên từ 7/8, chúng tôi lên kế hoạch cách ly tập trung. Bà con sẽ cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của địa phương (hoặc tại khách sạn/cơ sở lưu trú theo hình thức tự nguyện, tự trả phí) ít nhất 7 ngày, được xét nghiệm 2 lần. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính và nhà đủ điều kiện cách ly thì sẽ được cách ly tại nhà thêm 7 ngày (trường hợp nhà không đủ điều kiện thì tiếp tục cách ly tập trung đủ 14 ngày), được xét nghiệm thêm 1 lần. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày

Bà con được tổ chức đón về quê sẽ được hỗ trợ chi phí cách ly tập trung. Riêng tiền ăn thì các hộ nghèo, hộ cận nghèo, F0, F1 được hỗ trợ; các đối tượng còn lại tự chi trả. Tỉnh đẩy mạnh xã hội hóa huy động các nguồn lực hỗ trợ cho đối tượng hoàn cảnh khó khăn.

Người dân tự về quê sẽ được xét nghiệm nhanh khi đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc khi phát hiện tại nhà. Kết quả âm tính thì đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính thì chuyển ngay vào cơ sở điều trị COVID-19.

Với người dân tự ý đi về trái phép, toàn bộ chi phí cách ly y tế do người dân tự chi trả.

Phú Yên đã thực hiện bao nhiêu chuyến xe, đón bao nhiêu người về quê?

- Tính đến 1/9, Phú Yên đã tổ chức 15 đợt đón người dân về quê; 7944 công dân Phú Yên từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Hiện số lượng người dân đăng ký càng nhiều. Sở TT&TT, Tỉnh Đoàn cùng lực lượng tình nguyện viên, ứng trực tổng đài và ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc để tiếp nhận, trả lời, xác nhận kịp thời đến tất cả bà con có nguyện vọng đăng ký về quê. Có thời điểm số lượng đăng ký lên đến hơn 12.000 người, bộ phận tiếp nhận phải làm việc liên tục để kiểm tra và thông báo chính xác đến bà con.

Bà con còn nguyện vọng, tỉnh tiếp tục tổ chức đón

Hiện TP HCM và một số tỉnh đang thực hiện tăng cường các biện pháp chống dịch. Để thuận lợi đón dân, tỉnh đã làm những gì?

- Để việc đưa đón bà con được thuận lợi và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, UBND tỉnh có Công văn đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo các Trạm kiểm soát hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội đồng hương Phú Yên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phú Yên có tiếp tục đón người dân có nhu cầu về quê nữa hay không?

- Theo chủ trương từ đầu, tỉnh sẽ tổ chức đón bà con về quê khi còn nguyện vọng đăng ký nên tỉnh vẫn sẽ tiếp tục tổ chức đón bà con tại TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Tỉnh đã tăng tần suất tổ chức từ 2 chuyến/tuần lên 3 chuyến/tuần vào thứ 3,5,7. Dự kiến đến 15/9 sẽ kết thúc việc đón công dân từ các tỉnh phía Nam về quê.

Phú Yên có kế hoạch công ăn việc làm cho bà con về quê hay không?

- Bà con được đón về có nhu cầu, đủ sức khỏe, đảm bảo các điều kiện thì địa phương, Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề sẵn sàng tổ chức hỗ trợ để tạo công ăn việc làm.

Tỉnh sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá cụ thể tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của bà con ở lại địa phương an cư lạc nghiệp. Tỉnh sẽ giao Sở LĐTB&XH phối hợp UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch tham mưu UBND tỉnh nội dung này. Trước mắt phải giữ an toàn cho người dân khỏi dịch bệnh, ổn định tình hình tại các địa phương để giữ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân là ưu tiên hàng đầu.

Ông có nhắn gửi gì đến bà con Phú Yên xa quê?

- Thời gian qua, công tác đón người dân về quê nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao của dư luận xã hội, bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đã có những giọt nước mắt xúc động không tin rằng mình được đón về quê nhà khi nhận được thông báo sau bao ngày chờ đợi.

Tôi đã đến Sân vận động tại Tuy Hòa để đón những chuyến xe nghĩa tình của Tập đoàn Phương Trang đưa người dân về quê nhà. Bà con ai nấy đều rất vui mừng phấn khởi khi đã vượt qua chặng đường dài gian khó, nhất là đã ra khỏi địa bàn cao điểm phức tạp của dịch Covid-19; về tới nhà, đoàn tụ với gia đình; còn gì hạnh phúc bằng.

Việc đón công dân về quê là nhiệm vụ ưu tiên trong phòng, chống dịch của tỉnh. Tỉnh luôn nỗ lực thực hiện trách nhiệm với bà con Phú Yên dù ở bất cứ đâu, nên mong bà con trở về chấp hành tuyệt đối các quy định để bảo vệ chính mình, gia đình và quê hương.

Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa: Báo Quân khu 7

Kiến nghị cộng nối thời gian tính hưởng BHXH cho quân nhân nhập ngũ sau 15/12/1993

(PLVN) - Bộ Quốc phòng thông tin, không phải tất cả các đối tượng tham gia phục vụ Quân đội từ sau ngày 15/12/1993 đều được xem xét, giải quyết tính nối thời gian công tác trong Quân đội để hưởng chế độ BHXH mà phải thỏa mãn một số điều kiện bắt buộc, nhằm bảo đảm cân đối với các đối tượng khác, phù hợp với nguyên tắc đóng - hưởng; nguyên tắc chia sẻ của BHXH.

Đọc thêm

Hoàn thành phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong quý I/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn ảnh: congluan.vn)
(PLVN) -Sáng 8/12, chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm (VTVL) trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng và phê duyệt tất cả Đề án VTVL trước ngày 31/3/2024.

Tăng cường phân cấp, phân quyền đáp ứng yêu cầu đổi mới

Các đại biểu tại hội thảo.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, chiều 8/12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Phân cấp, phân quyển giữa Trung ương và địa phương ở Việt Nam hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác dân vận

Tọa đàm là hoạt động có ý nghĩa nhằm tri ân và tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Nội dung này được nhấn mạnh tại tọa đàm “Vận dụng phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào công tác dân vận của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương giai đoạn hiện nay” do Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức. 

Góp ý xây dựng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng

Góp ý xây dựng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng
Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng (Hội đồng điều phối) chủ trì Hội nghị lần thứ hai của Hội đồng góp ý xây dựng quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Triển khai công tác thông tin đối ngoại chủ động, đồng bộ, kịp thời, sáng tạo và hiệu quả

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Hải Đăng)
(PLVN) - Phương châm trên được PGS.TS Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức ngày 7/12.