Chủ tịch UBND huyện Ba Vì: Có việc người dân “chán” nuôi bò

(PLO) - “Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi còn hạn chế.  Giá cả vật tư đầu vào tăng cao, trong khi giá thu mua sữa nguyên liệu giảm, người chăn nuôi không có lãi hoặc lãi không cao, dẫn đến tâm lý chán nản không phát triển đàn bò sữa hoặc chuyển đổi vật nuôi....”, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến nhận xét.
Phó Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Đào Đức Toàn thăm trang trại bò sữa ở Ba Vì Phó Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Đào Đức Toàn thăm trang trại bò sữa ở Ba Vì

Tổng đàn bò sữa sụt giảm 18%.

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến, huyện này có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là đàn bò sữa. Tính đến tháng 11/2016, tổng đàn bò sữa của huyện là 7.630 con (chiếm 65% tổng đàn bò sữa toàn thành phố), sản lượng sữa đạt 24,5 nghìn tấn.

Toàn huyện có 20 xã chăn nuôi bò sữa, trong đó, tập trung chủ yếu ở 3 xã Vân Hòa, Yên Bài, Tản Lĩnh. Chất lượng đàn bò sữa Ba Vì từng bước được cải tiến, giống bò chủ yếu là bò lai HF, bò trưởng thành chiếm 75% tổng đàn, trong đó đang cho sữa chiếm 64% và năng suất bình quân 14-15kg sữa/ngày.

Việc chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện chủ yếu theo hình thức nông hộ gia đình, với khoảng 1.600 hộ chăn nuôi bò sữa, bình quân mỗi hộ nuôi 5-6 con, một số hộ có quy mô từ 20-30 con. Chăn nuôi bò sữa những năm qua đã trở thành nghề cho thu nhập khá, nhiều hộ có thu nhập từ 300 -500 triệu đồng/năm, giúp nhiều hộ xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình.

Trên địa bàn huyện có 2 đơn vị thu mua, tiêu thụ sữa chính là Công ty CP sữa Quốc tế IDP (thu mua 80% lượng sữa của nhân dân) và Công ty CP sữa Ba Vì (thu mua từ 10-12% sản lượng), số còn lại người chăn nuôi bán nhỏ lẻ, phục vụ khách du lịch. Giá sữa thu mua đạt bình quân 9.500 - 10.000 đồng/kg.

Việc áp dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi bò sữa những năm qua được quan tâm đầu tư, đến nay, 85% số hộ sử dụng máy thái cỏ, 65% số hộ sử dụng máy vắt sữa và máng ăn tự động; 70% số hộ sử dụng hệ thống làm mát cho bò sữa. Hiện tổng diện tích trồng cỏ và thức ăn chăn nuôi cho bò đạt 310ha (tăng 50% so với thời điểm năm 2010).

Tuy nhiên, việc chăn nuôi mang tính nhỏ lẻ, thủ công và theo quy mô hộ gia đình dẫn đến năng suất, chất lượng vật nuôi còn hạn chế. Các trang trại bò sữa, bò thịt đã được hình thành nhưng chưa được nhân rộng, chưa hình thành các vùng chăn nuôi tập trung quy mô lớn; tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi vẫn tồn tại và chưa xử lý triệt để.

“Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi còn hạn chế.  Giá cả vật tư đầu vào tăng cao, trong khi giá thu mua sữa nguyên liệu giảm, người chăn nuôi không có lãi hoặc lãi không cao, dẫn đến tâm lý chán nản không phát triển đàn bò sữa hoặc chuyển đổi vật nuôi. Vì vậy, tổng đàn bò sữa của huyện sụt giảm 18%. Việc tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ người chăn nuôi còn gặp khó khăn…” Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến nói.

Sang năm, giá thu mua có thể tăng?

Đại diện Công ty CP sữa Quốc tế IDP và Công ty CP sữa Ba Vì cho biết, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh của thị trường và khó khăn chung của giá sữa tươi trong nước và quốc tế những năm qua đã chạm đáy, dẫn đến giá thành sản phẩm đầu ra cũng giảm theo. Song 2 đơn vị này vẫn duy trì mức giá mua sữa nguyên liệu của bà con ổn định ở mức bình quân trên 10 nghìn đồng/kg. 

Đại diện 2 đơn vị cho biết, trong thời gian tới, sẽ nâng quy mô sản xuất, tăng giá mua sữa bình quân cho người chăn nuôi lên 4-5%, lên khoảng trên 11 nghìn đồng/kg và cho biết trước những tín hiệu tích cực của thị trường sữa, dự kiến, vào đầu năm sau, giá thu mua có thể tăng cao hơn, giúp người chăn nuôi có lãi và phát triển sản xuất. Cả 2 đơn vị cũng mong muốn được tham gia chương trình “Sữa học đường” của thành phố, để các em học sinh tiểu học được sử dụng sản phẩm sữa Ba Vì với chất lượng cao và giá thành cạnh tranh nhất.

Kiểm tra tình hình chăn nuôi, phát triển đàn bò sữa tại địa phương này mới đây, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Đào Đức Toàn đề nghị lãnh đạo huyện Ba Vì và các xã tiếp tục kiên trì, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tổ chức tốt việc chăn nuôi bò sữa, bò thịt và gia súc, gia cầm theo đúng quy hoạch; định hướng, sản xuất hàng hóa, đáp ứng yêu cầu thị trường. Kịp thời khắc phục một số bất cập như khâu chọn giống chưa kỹ, quy mô sản xuất không có sự định hướng, môi trường chưa đảm bảo. Cùng với đó, chính quyền huyện và xã cần quan tâm, tìm giải pháp, thực sự là cầu nối kết hợp 4 nhà, trong đó vai trò của Nhà nước hết sức quan trọng. 

Trong quá trình phát triển, cần coi trọng chất lượng, không quá chú trọng mở rộng số lượng đàn bò. “Xã, huyện, doanh nghiệp phải bàn, nghiên cứu để xây dựng một bộ tiêu chí, mô hình quy mô hộ chăn nuôi bò sữa hợp lý để áp dụng. Bên cạnh đó, chú ý sự liên kết giữa các hộ, hình thành hợp tác xã, có sự phân công, chuyên môn hóa trong các khâu sản xuất để giảm giá thành sản phẩm sữa”, ông Toàn lưu ý.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các ngành chức năng của thành phố và huyện Ba Vì tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cung ứng cho huyện, cùng với đó là kiểm soát thị trường thức ăn chăn nuôi, khuyến cáo nhân dân sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng; tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong tiêu thụ, xúc tiến đầu tư, xây dựng thương hiệu sữa Ba Vì.

Trường Lưu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.