Chủ tịch UBCK: Tin đồn sẽ thanh tra giao dịch tại các mã có giao dịch lớn là thất thiệt
Ảnh minh họa
(PLO) - Theo Chủ tịch UBCK Vũ Bằng, thông tin UBCK sẽ vào cuộc thanh, kiểm tra giao dịch tại các mã chứng khoán có giao dịch lớn thời gian vừa qua là thông tin thất thiệt.
Ngày 26/11/2014, TTCK chứng khoán chứng kiến phiên giảm giá mạnh của các mã chứng khoán, với việc VN-Index mất gần 10 điểm vào cuối phiên, có lúc giảm tới hơn 14 điểm. Đặc biệt, các mã có giao dịch khối lượng lớn hay có biến động về sở hữu như FIT, FLC, KLF, TSC…, hay các mã có mức ảnh hướng lớn đến thị trường như GAS, PVD… bị nhà đầu tư bán ra ồ ạt.
Theo một số nhà đầu tư nhận định, việc bán ra này xuất phát từ tin đồn UBCK sẽ thanh, kiểm tra giao dịch tại các mã chứng khoán có thanh khoản lớn thời gian vừa qua, do có cung cầu ảo được trên một diễn đàn. Tuy nhiên, chỉ sau khi thị trường kết thúc giao dịch ít phút, các nội dung đồn thổi này được gỡ hoàn toàn ra khỏi các diễn đàn.
Trả lời về thông tin có hay không việc UBCK chuẩn bị thực hiện thanh/kiểm tra giao dịch tại các mã chứng khoán có khối lượng giao dịch lớn, ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK Nhà nước cho biết, thông tin này là hoàn toàn thất thiệt.
“Trong thời gian qua, UBCK vẫn phối hợp tốt với các Sở Giao dịch chứng khoán để thực hiện công tác giám sát thị trường. Đây là công việc thường xuyên của cơ quan quản lý nhằm phát hiện các giao dịch bất thường, các hành vi làm giá. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBCK chưa phát hiện bất thường và cũng không hề có bất kỳ kế hoạch thanh tra nào như tin đồn. Nhà đầu tư nên cân nhắc để ra quyết định đầu tư đúng đắn, tránh gây thiệt hại do quyết định đầu tư dựa theo tin đồn không có căn cứ”, ông Bằng nói.
(PLVN) - Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Tuấn Việt, đây đang là giai đoạn mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển, vươn ra thế giới để làm giàu một cách chân chính.
“Giảm chi phí và giá thành sản phẩm là một đòi hỏi sống còn cho khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, khi các nước đang dựng lên hàng rào thuế quan rất cao và cũng đã đến lúc đất nước ta rất cần sự thống nhất cao cho phát triển", đại biểu Nguyễn Duy Thanh nhấn mạnh.
(PLVN) - Trong hai ngày 10 và 11/5/2025, tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tổ chức chuỗi sự kiện quy mô lớn kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với chương trình “xanh hóa” và chuyển đổi số ngành hóa chất.
(PLVN) - Tình trạng hàng giả hiện nay không chỉ là vấn đề nhức nhối của riêng Việt Nam mà còn là thách thức toàn cầu. Làm gì để ngăn ngừa và phòng, chống có hiệu quả vấn nạn này là một trong những vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất hiện nay.
(PLVN) - Theo Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Nhà nước có cơ chế hỗ trợ lãi suất và khuyến khích các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho doanh nghiệp tư nhân vay để triển khai các dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG). Thực trạng hiện nay cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận và áp dụng ESG.
(PLVN) - Trước ngày khánh thành công trình nói trên, đoàn công tác của Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà đã đi thực tế công trình. Ba tuần sau, công trình này đã bị rò nước mưa từ mái kính xuống sàn khu vực phòng chờ ra cửa khởi hành tầng 3.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động triển khai các giải pháp nhằm duy trì ổn định sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh thương mại toàn cầu có nguy cơ biến động do chính sách thuế quan của một số quốc gia.
(PLVN) - Hàng loạt các động thái thúc đẩy nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam thực hiện, chuẩn bị cho cuộc đàm phán thuế quan với Hoa Kỳ.
(PLVN) - Ngày 8/5, Chi cục Thuế khu vực I tổ chức Hội nghị đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP - một trong những nội dung trọng tâm của ngành Thuế trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ người đại diện phần vốn Nhà nước tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đối với ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc Petrolimex.
(PLVN) - “Lãnh đạo Cục đã làm việc và yêu cầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phải khởi công tất cả các dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc đã ký hợp đồng từ tháng 8/2024, ngay trong nửa đầu tháng 5/2025”, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Quang Giang trao đổi với Pháp luật Việt Nam.
(PLVN) - Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan quản lý, nhưng qua hơn 10 năm triển khai, Cơ chế một cửa quốc gia đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế cả về quy trình và công nghệ.
(PLVN) - Theo Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 4/2025 đạt 74,31 tỷ USD, giảm 1,4% (tương ứng giảm 1,06 tỷ USD) so với tháng trước.
(PLVN) - Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đặt ra ở mức tối thiểu 8%, ngành điện đang triển khai 6 nhóm giải pháp đồng bộ để đảm bảo cung ứng điện ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu không sớm cải cách cơ chế giá điện theo hướng thị trường, ngành điện sẽ khó thu hút đầu tư và ảnh hưởng tới an ninh năng lượng.
(PLVN) - Trong quý I/2025, Trung Quốc vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu nhuyễn thể có vỏ lớn nhất của Việt Nam, với giá trị nhập khẩu tăng gần 2.000%. Đáng chú ý, ốc hương sống chiếm tỷ trọng áp đảo với kim ngạch gần 16 triệu USD, mở ra cơ hội lớn cho ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản trong nước.
(PLVN) - Quý I/2025 chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ trong số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, đây là tín hiệu hết sức tích cực, phản ánh niềm tin gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường đầu tư, kinh doanh và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết đang phối hợp cùng 21 ngân hàng thương mại triển khai gói tín dụng quy mô 500.000 tỷ đồng (khoảng 20 tỷ USD), tập trung cho hai lĩnh vực then chốt là phát triển hạ tầng và công nghệ số.
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tiên phong chuyển đổi số với 7 giải pháp, 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm dẫn dắt tăng trưởng, phát triển hạ tầng số, mở rộng thị trường và xây dựng chính phủ số.
(PLVN) - 9 trạm do Liên danh Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trúng thầu từ tháng 8/2024 và tháng 3/2025 đến nay vẫn chưa khởi công trong khi một số dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được đưa vào khai thác. Cục Đường bộ Việt Nam - cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với loạt dự án này chưa thực sự “mạnh tay” trước sự chậm trễ nói trên?
(PLVN) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư số 05/2018/TT-BCT và Thông tư số 38/2018/TT-BCT nhằm hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa và quy trình cấp Giấy chứng nhận C/O.
(PLVN) - Chuyên gia nước ngoài được miễn giấy phép lao động, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Trung tâm được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn và hưởng hỗ trợ mặt bằng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc... là những ưu đãi nổi bật vừa được Chính phủ trao cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia theo Nghị định 97/2025/NĐ-CP ban hành ngày 5/5/2025.