Chủ tịch Trung Quốc sắp thăm Philippines

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thăm Philippines vào cuối năm nay, tờ SCMP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano hôm nay (8/8) cho hay.
Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin trên dẫn lời ông Cayetano cho biết, hiện bộ ngoại giao 2 nước đang làm việc để “chốt” lịch chuyến thăm. 

“Chúng tôi đang muốn chuyến thăm diễn ra vào cuối năm. Cả 2 bên đều mong muốn chuyến thăm này diễn ra”, ông Cayetanonói.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Philippines kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức hồi năm 2016. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines không cho biết đây là một chuyến thăm chính thức hay một chuyến thăm cấp nhà nước.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phê duyệt đề xuất thành lập một nhóm bao gồm các chuyên gia từ chính  phủ, các học giả và khu vực tư nhân để nghiên cứu các kế hoạch để Philippines và Trung Quốc cùng khai thác chung ở các khu vực có tranh chấp trên Biển Đông.

“Công việc của chúng tôi là tạo ra được một khuôn khổ có thể chấp nhận với cả Philippines và Trung Quốc”, ông Cayetano nói và cho biết thêm rằng 2 bên đang muốn hoàn tất dự thảo khuôn khổ thăm dò chung trong 2 tháng tới.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.