Chủ tịch Trung Quốc nói về giải quyết vấn đề Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ theo đuổi "thống nhất" với Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình và khẳng định, nó sẽ được giải quyết khi quá trình trẻ hóa quốc gia trở thành hiện thực.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hát quốc ca trong tiệc chiêu đãi tại Đại lễ đường Nhân dân vào đêm 30/9/2021, trước Quốc khánh Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: CNN Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hát quốc ca trong tiệc chiêu đãi tại Đại lễ đường Nhân dân vào đêm 30/9/2021, trước Quốc khánh Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: CNN

Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân nhân gặp mặt kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi năm 1911 hôm nay (9/10), Tân Hoa xã cho biết.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, "Điều này được xác định bởi xu hướng chung của lịch sử Trung Quốc, nhưng quan trọng hơn, đó là ý chí chung của tất cả người dân Trung Quốc".

Ông lưu ý rằng việc thống nhất đất nước bằng các biện pháp hòa bình phục vụ tốt nhất lợi ích của toàn thể dân tộc Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào ở Đài Loan. “Người dân ở cả hai bờ eo biển Đài Loan nên đứng về phía bên phải của lịch sử và chung tay để đạt được sự thống nhất hoàn toàn và sự trẻ hóa của đất nước Trung Quốc", ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh, "những người quên di sản, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ không có kết quả tốt đẹp nào", và "sẽ bị người dân khinh miệt và bị lịch sử lên án".

Ông Tập Cận Bình lưu ý rằng vấn đề Đài Loan hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, một vấn đề không có sự can thiệp từ bên ngoài. “Sự thống nhất hoàn toàn của đất nước chúng ta sẽ và có thể thành hiện thực", Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy, ông Tập Cận Bình cho biết ông muốn thấy sự thống nhất hòa bình diễn ra theo chính sách "một quốc gia hai hệ thống", tương tự như chính sách được áp dụng ở Hồng Kông.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: "Mọi người không nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của nhân dân Trung Quốc. Nhiệm vụ thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc phải đạt được và nhất định sẽ đạt được".

Chủ tịch Trung Quốc nói về giải quyết vấn đề Đài Loan ảnh 1

Lễ kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi năm 1911 tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa ngày 9/10/2021. Ảnh: Tân Hoa xã

CPC đã dẫn dắt Trung Quốc thực hiện được sự trẻ hóa đất nước

Phát biểu nhân kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi năm 1911, Tổng bí thư của CPC Tập Cận Bình cho rằng, "110 năm qua đã cho chúng ta thấy rằng để thực hiện được sự trẻ hóa đất nước, người dân Trung Quốc phải có một lực lượng mạnh mẽ để dẫn dắt chúng ta tiến lên, và lực lượng đó chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC)".

Ông nói, nếu không có Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ không có Trung Quốc mới và không có sự trẻ hóa quốc gia, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực đảm bảo Đảng luôn đứng vững với tư cách là trụ cột đáng tin cậy nhất của đất nước và nhân dân Trung Quốc.

"110 năm qua đã cho chúng ta thấy rằng để thực hiện trẻ hóa đất nước, con đường chúng ta đi có tầm quan trọng cơ bản. Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã được chứng minh là con đường đúng đắn duy nhất", ông Tập nói.

"Chúng ta sẽ đảm bảo phối hợp thực hiện Kế hoạch tổng hợp năm lĩnh vực và Chiến lược toàn diện bốn hướng, cải cách sâu rộng và mở cửa trên phạm vi toàn diện, hiện đại hóa hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc, đồng thời làm việc không mệt mỏi để đáp ứng nguyện vọng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn và hiện thực hóa sự thịnh vượng chung cho tất cả mọi người, "ông nói.

Ông Tập nói: “110 năm qua đã cho chúng ta thấy rằng để thực hiện được sự trẻ hóa đất nước, người dân Trung Quốc phải dựa vào những nỗ lực anh hùng của chính chúng ta.

"Thông qua lòng dũng cảm và kỹ năng, chúng ta sẽ vượt qua mọi rủi ro và thách thức lớn có thể cản trở con đường trẻ hóa đất nước của chúng ta và kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia", ông nói thêm.

"110 năm qua đã cho chúng ta thấy rằng để thực hiện được sự trẻ hóa đất nước, nhân dân và đất nước Trung Quốc phải gắn bó với nhau vượt qua những thời khắc tốt và xấu và dựa vào sự đoàn kết mạnh mẽ của chúng ta để vượt qua mọi rủi ro và thách thức trên con đường phía trước", ông Tập lưu ý.

"Trên hành trình phía trước, chúng ta phải hoàn toàn phát huy lòng yêu nước, nuôi dưỡng ý thức mạnh mẽ về phẩm giá dân tộc và niềm tin trong nhân dân của chúng ta, và củng cố ý thức cộng đồng của dân tộc Trung Quốc. Chúng ta phải dựa chặt chẽ vào nỗ lực chung của tất cả con trai và con gái của Trung Quốc, hãy giữ vững khối đại đoàn kết và đoàn kết, đồng thời tiếp tục củng cố và phát triển mặt trận đoàn kết yêu nước rộng lớn nhất có thể ", ông nói thêm.

Ông Tập nói: “110 năm qua đã cho chúng ta thấy rằng để thực hiện được sự trẻ hóa quốc gia, chúng ta không chỉ cần một môi trường trong nước ổn định và đoàn kết mà còn cần một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định”.

Ông nói: "Sự hung hãn và bá quyền không nằm trong máu của người Trung Quốc. Người dân chúng tôi hy vọng thực hiện thành công sự phát triển đất nước, nhưng họ cũng hy vọng được thấy tất cả các dân tộc trên thế giới có cuộc sống hạnh phúc và hòa bình".

Trên chặng đường phía trước, Trung Quốc sẽ luôn phất cao ngọn cờ hòa bình, phát triển, hợp tác và cùng có lợi, nỗ lực thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng nhân loại vì một tương lai chung và nỗ lực cải thiện hệ thống quản trị toàn cầu, ông Tập nhấn mạnh.

Ông Tập nói: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy các giá trị nhân văn được chia sẻ về hòa bình, phát triển, công bằng, công lý, dân chủ và tự do, tăng cường đoàn kết với nhân dân các nước khác và tham gia vào các nỗ lực chung chống lại chủ nghĩa bá quyền và cường quyền”.

"Trung Quốc sẽ vẫn là một nhà đấu tranh cho hòa bình thế giới, một người đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và một người bảo vệ trật tự quốc tế, và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có những đóng góp to lớn hơn nữa cho nhân loại", ông nói thêm

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.