Chủ tịch Triều Tiên ra 'tối hậu thư' về thượng đỉnh lần 3 với Mỹ

(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với Mỹ đã làm gia tăng nguy cơ căng thẳng trở lại nhưng ông sẽ chỉ quan tâm tới việc gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Mỹ có thái độ đúng đắn.
Ông Kim phát biểu tại phiên họp. Ông Kim phát biểu tại phiên họp.

Theo Reuters, tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên được hãng thông tấn nhà nước của nước này KCNA công bố sáng nay (13/4).

Truyền thông Triều Tiên cho hay, ông Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ đợi “đến cuối năm nay” để Mỹ có quyết định linh hoạt hơn.

“Điều cần thiết là Mỹ phải dừng cách tính toán hiện tại lại và đến với chúng ta bằng một tính toán mới”, KCNA dẫn lời ông Kim phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên hôm 12/4. 

Ông Kim và ông Trump đã gặp nhau 2 lần, tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và tại Singpare vào tháng 6/2018 nhưng 2 bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hôm 11/4, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng gặp lại ông Kim. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên trong phát biểu ngày 12/4 nói rằng kết quả của Hội nghị tại Hà Nội khiến ông đặt câu hỏi về chiến lược tham gia quốc tế và phát triển kinh tế mà ông đã bắt tay vào thực hiện từ năm 2018. 

Theo đó, Chủ tịch Triều Tiên cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đã dấy lên các câu hỏi mạnh mẽ về việc liệu các bước đi mà chúng ta đã thực hiện theo quyết định chiến lược đó có đúng hay không, đồng thời khiến chúng ta cảm giác thận trọng về việc Mỹ có đang thực sự cố gắng cải thiện quan hệ Mỹ-Triều hay không. 

Ông Kim cho rằng, tại Hà Nội, Mỹ đưa ra những kế hoạch hoàn toàn không thể thực hiện được và “chưa thực sự sẵn sàng để ngồi lại trực tiếp với chúng ta và giải quyết vấn đề”.

“Với cách suy nghĩ đó, Mỹ sẽ không thể thỏa thuận được bất cứ điều gì với chúng ta dù có cùng đàm phán hàng trăm, hàng nghìn lần và sẽ không thể có được những gì họ muốn”, ông Kim tuyên bố.

“Tôi sẽ kiên nhẫn và đợi đến cuối năm nay để nước Mỹ có quyết định dũng cảm, nhưng sẽ khó có cơ hội tốt như lần trước”, ông nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định quan hệ cá nhân giữa ông và Tổng thống Trump rất tốt, nhưng ông sẽ không quan tâm tới hội nghị thượng đỉnh lần 3 nếu mọi việc tái diễn như ở Hà Nội.

Ông Kim cũng cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đã nhầm rằng “nếu họ gây áp lực đến mức tối đa, họ có thể khuất phục chúng ta”. 

“Chính sách trừng phạt và áp lực hiện tại của Mỹ giống như cố gắng dập lửa bằng dầu”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Kim cho biết ông sẽ không ngần ngại ký một thỏa thuận nếu thỏa thuận đó có tính đến cân nhắc của cả hai nước.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.