Chủ tịch Triều Tiên khẳng định quan hệ bền chặt với Trung Quốc chống lại "các thế lực thù địch"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng mối quan hệ bền chặt của đất nước ông với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa trước "những thách thức hiểm độc và sự cản trở của các thế lực thù địch" trong một bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang đi dạo tại Nhà khách Nhà nước Kumsusan ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA (chụp ngày 21/6/20219 phát qua Yonhap) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang đi dạo tại Nhà khách Nhà nước Kumsusan ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA (chụp ngày 21/6/20219 phát qua Yonhap)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Bảy, ông Kim đưa ra nhận xét trên trong một thư trả lời bức thư của ông Tập gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Triều Tiên. Bức thư chúc mừng của Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông dự định "phát triển các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác này trên cơ sở lâu dài và theo một cách ổn định".

"Tôi rất vui mừng nhận thấy sự đoàn kết đồng lòng và hợp tác giữa CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng vững mạnh ... đồng thời đập tan những thách thức và sự cản trở của các thế lực thù địch", ông Kim nói trong bức thư hôm thứ Tư và nói thêm rằng quan hệ của họ sẽ "phát triển hơn nữa ngày qua ngày".

Triều Tiên đã tăng cường quan hệ với các nước, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ đang bế tắc kéo dài.

Hôm thứ Sáu, em gái quyền lực của ông Kim Jong-un, Kim Yo-jong, cho biết đề xuất gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 là một "ý tưởng đáng ngưỡng mộ" và Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về cải thiện quan hệ liên Triều nếu Seoul loại bỏ cái mà bà gọi là "chính sách thù địch thâm căn cố đế" đối với Triều Tiên.

Mỹ Hương (theo Yonhap)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.