Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá: "Ai làm sai thì nên chủ động khai ra!"

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá: "Ai làm sai thì nên chủ động khai ra!"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không vòng vo, câu giờ, ông Đỗ Minh Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trực tiếp phê bình “truy vết” sai phạm của cấp dưới ngay tại cuộc họp báo.

Chiều 29/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tại cuộc họp báo nhiều vấn đề nổi cộm của các phóng viên nêu ra đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá giải quyết trực tiếp ngay tại cuộc họp.

Trước phản ánh của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam về nội dung chủ tịch huyện Yên Định tiếp nhận thông tin của báo chí nhưng không phản hồi theo quy định, ông Đỗ Minh Tuấn cam kết: "ngay sau cuộc họp này đích thân tôi sẽ gọi điện cho anh Dũng chủ tịch huyện Yên Định nhắc nhở vấn đề này". Ông Tuấn cũng yêu cầu các sở ngành, đơn vị của tỉnh Thanh Hoá nghiêm túc thực hiện việc phát ngôn, trả lời báo chí một cách khẩn trương đúng luật.

Một số các dự án sai phạm, sau khi thanh tra phát hiện cũng như từ thông tin của các phóng viên cung cấp. Ông Đỗ Minh Tuấn thẳng thắn chỉ rõ sai phạm của từng ngành, từng bộ phận và cam kết sẽ xử lý trách nhiệm kỷ luật không có ngoại lệ.

Ông Đỗ Minh Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Ông Đỗ Minh Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Đặc biệt, liên quan đến việc mua sắm thiết bị phòng chống dịch, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết, Thanh Hoá đã hết sức tiết kiệm chi từ nguồn ngân sách, chủ yếu vận động xã hội hóa. Đến nay, Thanh Hóa đã vận động các doanh nghiệp và người dân ủng hộ số tiền lên tới 986 tỉ đồng.

Về nội dung mua sắm sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-Time RT-PCR với giá trúng thầu trên 28 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2021, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá khẳng định: "Tôi không nhận một xu hoa hồng nào của Việt Á".

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn, cho biết ngành y tế và các đơn vị của tỉnh mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 của nhiều đơn vị chứ không riêng gì của công ty Việt Á. Tuy nhiên, sau vụ việc công ty Việt Á, các đơn vị cần phải chấn chỉnh, rà soát lại. Đến nay, chưa có cơ quan nào yêu cầu giải trình về việc này.

"Nếu đơn vị mua sắm trang thiết bị y tế hoặc cán bộ nào mà làm sai thì khai ngay đi, nhận và khắc phục ngay. Tôi cũng đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2022 việc mua trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch”, ông Tuấn cho biết.

Với tinh thần thẳng thắng, xây dựng của đại diện các cơ quan báo chí, sự cầu thị của các ngành chức năng trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn tin tưởng kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới tiếp tục có bước phát triển mới.

Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng năm 2021 Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 ước đạt 8,85%, đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố cả nước (sau Quảng Ninh, Hải Phòng, Gia Lai và Ninh Thuận).

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục có bước phát triển và khá toàn diện, giữ vai trò quan trọng cho sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 1,61 triệu tấn, vượt 4,5% kế hoạch.

Hoạt động sản xuất công nghiệp cơ bản thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 16,93% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,7%; giá trị xuất khẩu năm 2021 ước đạt 5.339 triệu USD, vượt 33,5% so với kế hoạch, tăng 42,7%.

Thu Ngân sách nhà nước vượt xa dự toán và cao nhất từ trước đến nay, ước đạt 36.500 tỷ đồng, vượt 37,4% dự toán. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; kịp thời kiểm soát, không để lây lan ra diện rộng…

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.