Chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng'

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.
Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phát triển kinh tế - xã hội với phương châm nội lực là quyết định và yếu tố ngoại lực là quan trọng, Quảng Trị đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và đến năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

Với lợi thế là cửa ngõ ra Biển Đông của các nước tiểu vùng sông Mekong (GMS), mở ra cơ hội hợp tác, liên kết vùng trong đầu tư và thương mại, tỉnh Quảng Trị tập trung xây dựng và phát triển các trục kinh tế kết nối Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với Hành lang kinh tế Đông Tây và Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo; từng bước hình thành hành lang đường bộ từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về Cảng nước sâu Mỹ Thủy kết nối với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Khu vực GMS nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng có vị trí địa lý đặc biệt, kết nối với các thị trường lớn và các nền kinh tế năng động của châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN; là khu vực có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất - tiêu dùng và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng vai trò cầu nối giao thông, thương mại, đầu tư giữa các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, với khát vọng vì một Quảng Trị phát triển, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh không ngừng nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất, nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội với phương châm “nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng”.

Trên cơ sở phát huy cao độ các nhân tố nội lực, đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế của tỉnh để đưa ra các quyết sách đúng đắn, phù hợp, nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh. Công tác xúc tiến, vận động, thu hút đầu tư được đặc biệt quan tâm, không ngừng đổi mới, nâng cao về chất lượng, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, trong giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh Quảng Trị đã thu hút được 320 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 143.340 tỉ đồng. Năm 2021 đã có 70 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng vốn khoảng 72.000 tỉ đồng.

Riêng trong 9 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Trị đã có 368 DN và 143 đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 3.612 tỉ đồng; có 25 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến 587,24 tỉ đồng. Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn ước tính đạt 20.170,41 tỉ đồng.

Đặc biệt, trên vùng cát trắng, gió lào, Quảng Trị đã biến những bất lợi, hạn chế thành lợi thế với chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo. Các doanh nghiệp lớn cũng đã xuất hiện tại Quảng Trị, góp phần tạo nên kỳ tích cho vùng “đất lửa”.

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng' ảnh 1

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là điểm giao thương quan trọng của các nước khu vực GMS

Ngoài ra, trong chiến lược khai phá vùng đất mới, Quảng Trị đã thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến nghiên cứu, khảo sát và thực hiện nhiều dự án trọng điểm có quy mô lớn như: Vingroup, Liên doanh VSIP - Amata - Sumitomo... Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 4.000 doanh nghiệp hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 44.000 lao động.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị sẽ tiếp tục thực hiện những chính sách khuyến khích đầu tư. Ít nhất mỗi tháng một lần, lãnh đạo UBND tỉnh họp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, nhất là các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư, đất đai, thuế, giải tỏa công suất, đấu nối hệ thống điện... Tập trung xây dựng và hoàn thành đạt chất lượng cao nhất các quy hoạch theo quy định của pháp luật với phương châm “Có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, có dự án tốt mới có nhà đầu tư tốt”.

Tin cùng chuyên mục

Dự trữ hàng hóa Tết tăng 10-12%

Dự trữ hàng hóa Tết tăng 10-12%

(PLVN) - Do năm nay Tết Dương lịch và âm lịch khá gần nhau nên lượng hàng hóa dự trữ đã được các tổ chức, đơn vị, hệ thống phân phối lên kế hoạch thực hiện từ tháng 11. Ước, dự trữ hàng hóa Tết năm nay tăng 10-12%.

Đọc thêm

Vẫn còn nhiều thách thức chờ doanh nghiệp vận tải biển

Ngành cảng biển và vận tải biển còn khó khăn phía trước. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Hàng hóa qua các cảng biển Việt Nam tăng so với năm ngoái, nhất là hàng hóa nội địa. Trong hoàn cảnh đó, doanh nghiệp cảng biển có nhiều cơ hội để tích luỹ doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức với doanh nghiệp vận tải biển.

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.