Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi phê bình chủ đầu tư Dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố

(PLVN) - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết,  Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp giải quyết những vướng mắc Dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi.

Dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư vào cuối năm 2019 do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư.

Dự án được đầu tư với mục tiêu đảm bảo xử lý nước thải của thành phố Quảng Ngãi thoát ra sông Trà Khúc. Theo tiêu chí đô thị loại 2 thì nước thải sinh hoạt phái được xử lý trước khi xả ra môi trường tối thiểu trên 30%.

Tuy nhiên, hiện nay thành phố Quảng Ngãi chưa hoàn thành tiêu chí này. Vướng mắc nhất đối với dự án này là tính pháp lý chưa đảm bảo theo qui định, nhất là chưa phù hợp với qui hoạch, chưa xác định được qui mô, giải pháp đầu tư hợp lý, chưa có cơ sở xác định tổng mức đầu tư là cơ sở đánh giá hiệu quả đầu tư.

Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của TP Quảng Ngãi từng được xác định rất cần thiết và sẽ hoàn thành song song với Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc. Đến cuối năm 2021, công trình đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc hoàn thành, đưa vào vận hành, mực nước ở khu vực thượng lưu đập dâng sẽ được tích cao hơn so với bình thường khoảng 3,5m, gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước thải sinh hoạt, nước mưa ở các khu dân cư tại TP Quảng Ngãi.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi phê bình chủ đầu tư Dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố ảnh 1
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu soát, bổ sung qui hoạch Dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã phê bình nghiêm khắc chủ đầu tư tham mưu các cấp thẩm quyền để phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Quảng Ngãi nhưng chưa đảm bảo các điều kiện theo qui định của pháp luật; yêu cầu chủ đầu tư tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Để giải quyết các sai sót của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về việc tham mưu cho các cấp thẩm quyền trong việc rà soát, bổ sung qui hoạch dự án trước khi triển khai các bước tiếp theo để dự án sớm được thực hiện và đi vào hoạt động.

Văn Phong - Đình Sang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.